Sự bịa đặt trắng trợn

Thứ năm, 20/06/2013 10:06

(Cadn.com.vn) - Gần đây dư luận trong và ngoài nước, đặc biệt là ở các trang blog của số đối tượng cực đoan, chống đối, một số đài nước ngoài đưa thông tin cho rằng phạm nhân Cù Huy Hà Vũ đang tuyệt thực do không được giải quyết đơn ông Vũ tố cáo ông Lê Văn Chiến cán bộ Trại giam số 5 cố ý giết công dân Cù Huy Hà Vũ  và do bị ngược đãi; tính mạng của ông Vũ đang rất nguy cấp cần phải can thiệp để bảo vệ ông ta.

Mạng tiếng Việt BBC cho rằng: “Ông Vũ tuyệt thực, không ăn bất cứ thức ăn và đồ uống gì kể cả sữa trong 20 ngày nay, chỉ uống nước trắng. Sức khỏe ông Vũ sa sút trầm trọng”. Còn mạng RFI thì thông tin “ông Cù Huy Hà Vũ không ăn bất cứ thức ăn và đồ uống gì. Sức khỏe ông sa sút trầm trọng”!

Ông Cù Huy Hà Vũ, sinh năm 1957, là con trai của nhà thơ Huy Cận, con nuôi thi sĩ Xuân Diệu. Ngày 4-4-2011, bị cáo Cù Huy Hà Vũ bị TAND Hà Nội tuyên phạt 7 năm tù giam và 3 năm quản chế tại địa phương về tội Tuyên truyền chống nhà nước. Sau đó, ông Vũ làm đơn chống án. Ngày 2-8-2011, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao đã bác toàn bộ đơn chống án, tuyên y án sơ thẩm. Hiện phạm nhân Cù Huy Hà Vũ đang thụ án tù tại B11 – K3, Trại giam số 5 – Bộ CA tại Thanh Hóa.

Vậy điều gì đang xảy ra với phạm nhân Cù Huy Hà Vũ  trong trại giam? Ông ta có bị cán bộ quản giáo cố ý giết người như đơn tố cáo?; có bị ngược đãi, bị gây khó dễ, chà đạp về thể xác và tinh thần, danh dự, nhân phẩm như các thông tin của các thế lực thù địch, các đối tượng chống đối và một số cơ quan báo, đài nước ngoài rêu rao không? Đằng sau những luận điệu ấy là gì?

Những người đang cố tình xuyên tạc câu chuyện về Cù Huy Hà Vũ hẳn không thể chối bỏ sự thật khi Truyền hình Việt Nam trong bản tin thời sự phát sáng 16-6 phát nội dung về Cù Huy Hà Vũ. Bản tin với những hình ảnh cụ thể, rõ ràng về sinh hoạt của phạm nhân Cù Huy Hà Vũ tại nơi giam giữ ở Trại giam số 5 – Bộ Công an. Hình ảnh  và thông tin được phản ánh trong bản tin cho thấy Cù Huy Hà Vũ cùng với phạm nhân Nguyễn Đình Dặm được bố trí trong một buồng giam 40m2, có đầy đủ điều kiện cho sinh hoạt ăn ở với thực phẩm mì ăn liền, sữa,  sách báo, truyền hình, cùng với sân tập thể dục thoáng đãng. Điều đặc biệt, hình ảnh chân thực được quay trong trại giam, nơi Cù Huy Hà Vũ thụ án tù cho thấy phạm nhân Vũ hoàn toàn khỏe mạnh, đi lại, khám sức khỏe bình thường. Khi được hỏi về chế độ ăn ở, sinh hoạt, phạm nhân Trần Đình Dặm cho rằng điều kiện giam giữ được đảm bảo, các chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt đều được quan tâm đúng mức, thậm chí với phạm nhân Cù Huy Hà Vũ còn được ưu ái trong nhiều chế độ so với các phạm nhân khác. Đơn tố cáo của Cù Huy Hà Vũ dù rất vô lý và bịa đặt về sự ngược đãi cũng như về việc cán bộ quản giáo cố ý giết ông, nhưng vẫn đã được xác minh, xem xét, giải quyết đúng trình tự thủ tục.

Những thông tin xuyên tạc từ các trang blog, trang web cá nhân cũng như của một số báo nước ngoài đã nêu ở trên về trường hợp của phạm nhân Cù Huy Hà Vũ cho thấy dã tâm của các đối tượng chống đối, sự tráo trở, xảo trá, giả dối đến tận cùng của chúng để làm nhiễu thông tin, bôi đen sự thật với mục tiêu cuối cùng của chúng là xóa bỏ chế độ này. Và, qua câu chuyện này liệu những người đưa thông tin trên BBC, RFI nghĩ gì về điều tối quan trọng của nghề báo đó là độ chính xác cùng tính trung thực của thông tin?

Hồng Phúc