Món quà thịnh vượng

Thứ sáu, 26/01/2024 15:58

Hòa trong dòng chảy của nhân loại, đất nước đang tiến những bước dài trên con đường hội nhập, phát triển bền vững. Bất chấp những bất ổn tình hình chính trị, suy thoái kinh tế thế giới và trong nước, Việt Nam vẫn trở thành điểm sáng trong “bức tranh xám màu” tăng trưởng kinh tế toàn cầu và khu vực. Tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2023 ước tăng 5,05% so với năm 2022. Quy mô GDP theo giá hiện hành năm 2023 ước đạt 10.221,8 nghìn tỷ đồng, tương đương 430 tỷ USD. GDP bình quân đầu người năm 2023 ước đạt 101,9 triệu đồng/người, tương đương 4.284 USD, tăng 160 USD cùng nhiều thành tựu quan trọng và chỉ số phát triển bền vững trên các lĩnh vực. Đặc biệt, năm 2023, Việt Nam chứng kiến sự bứt phá mạnh mẽ, khẳng định uy tín, vị thế mới trên trường quốc tế. Hình ảnh lãnh đạo Đảng, Nhà nước đi lại như con thoi tới nhiều quốc gia khắp các châu lục sôi động suốt năm qua. Chiều ngược lại, nhiều nguyên thủ quốc gia đã thăm cấp nhà nước tới Việt Nam và ký kết các thỏa thuận hợp tác quan trọng. Ấn tượng nhất, chỉ trong 3 tháng cuối năm, Việt Nam đón liên tiếp hai nguyên thủ của hai cường quốc đứng đầu thế giới là Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden với thành quả xác lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với quả ngọt tiếp tục làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc. Đi sau những sự kiện lịch sử đối ngoại này là bao “món quà của thịnh vượng” cho tương lai, mở ra những cơ hội lớn lao cho trang sử mới của dân tộc.

Chưa bao giờ, hoạt động hợp tác đầu tư, thương mại giữa Việt Nam và các nước sôi động đến thế. Nổi bật nhất là ngành công nghiệp bán dẫn với hàng loạt thỏa thuận Việt Nam đã ký kết với các hãng bán dẫn lớn của Mỹ như: Synopsys, Qualcomm, Marvell... Trong dòng chảy hứa hẹn ấy, Đà Nẵng tận dụng ngay cơ hội kịp ghi tên mình vào “đường đua” phát triển khi chủ động “gõ cửa” các đối tác Synopsys, Marvell trong chuyến tháp tùng Thủ tướng thăm Mỹ của lãnh đạo thành phố. Đà Nẵng còn tính đường xa với tầm nhìn chiến lược cho hàng chục năm tiếp theo khi tham mưu cho Chính phủ chính thức phê duyệt quy hoạch TP Đà Nẵng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đi liền với thời cơ này, Đà Nẵng chủ động kiến nghị trung ương cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội đột phá với trọng tâm thực hiện mô hình chính quyền đô thị, chính sách phát triển ngành công nghiệp vi mạch, bán dẫn, hình thành trung tâm tài chính quốc tế... Đây chính là nền tảng để Đà Nẵng đặt niềm tin khơi thông hiệu quả mọi nguồn lực về đích “kịch bản” tăng trưởng từ 6-6,5% của năm 2024, tạo tiền đề phát triển thành trung tâm kinh tế - xã hội của cả nước và khu vực như Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị đề ra.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: “Với tất cả sự khiêm tốn, chúng ta có quyền nhận định, chưa bao giờ Việt Nam có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày hôm nay”. Để có được thành tựu to lớn và có ý nghĩa lịch sử này, không thể không nhắc đến vai trò của lực lượng CAND nói chung và CATP nói riêng. Trong mọi khó khăn, thách thức, lực lượng CAND vẫn hoàn thành sứ mệnh là “thanh bảo kiếm của Đảng”, luôn giữ vững thế chủ động chiến lược, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; quyết tâm, quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, môi trường hòa bình, ổn định, phục vụ thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, hội nhập quốc tế, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đất nước rộn ràng đón mùa Xuân mới Giáp Thìn - 2024 với những “món quà thịnh vượng” mà toàn Đảng, quân và dân đồng lòng, dốc sức tạo dựng. Niềm tin mới, động lực mới là hành trang vững vàng để cả dân tộc biến khát vọng thành hiệnthực xây dựng đất nước bình an, phồn vinh, hùng cường trong mùa xuân mới này.

NGUYỄN QUANG SANG