Hàng loạt quốc gia kêu gọi ngừng bắn ở Gaza

Thứ sáu, 16/02/2024 15:15
Ngày 15-2, các nhà lãnh đạo Canada, Australia và New Zealand đã kêu gọi ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức ở Dải Gaza trong bối cảnh Israel lên kế hoạch tiến hành hoạt động quân sự tại thành phố Rafah, phía Nam vùng lãnh thổ này.

Tuyên bố chung của Thủ tướng ba nước nhấn mạnh: "Chúng tôi thực sự quan ngại trước những dấu hiệu cho thấy Israel đang lên kế hoạch tấn công trên bộ vào Rafah. Một chiến dịch quân sự nhằm vào Rafah sẽ là thảm họa… Một lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức là điều vô cùng cần thiết".

Trước đó, ngày 14-2, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi thúc đẩy việc thả tất cả các con tin (trong đó có 3 người Pháp) và thực hiện lệnh ngừng bắn ở Gaza ngay lập tức để bảo vệ dân thường cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận hàng viện trợ khẩn cấp. Nhà lãnh đạo Pháp cũng nhấn mạnh nước này phản đối mạnh mẽ cuộc tấn công của Israel vào Rafah, cho rằng điều này sẽ chỉ dẫn đến một thảm họa nhân đạo mới, trong đó có cả việc buộc người dân phải di dời. Cùng ngày, trong một bức thư, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez và người đồng cấp Ireland Leo Varadkar đã đề nghị Ủy ban châu Âu khẩn trương đánh giá xem Israel có tuân thủ các nghĩa vụ nhân quyền ở Gaza theo một hiệp định liên kết các quyền với quan hệ thương mại hay không.

Những phát ngôn trên được đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố quân đội Israel sẽ tiếp tục tấn công Hamas tại Rafah - nơi ẩn náu cuối cùng của hơn 1,4 triệu người Palestine di tản ở phía Nam Gaza - sau khi cho phép dân thường rời khỏi khu vực này. Trong khi đó, các cuộc đàm phán do Mỹ bảo trợ giữa Israel và Hamas về việc thả con tin, thiết lập lệnh ngừng bắn đã gặp bế tắc khi Israel cảnh báo sẽ không nối lại tiến trình thảo luận ở Cairo (Ai Cập) nếu Hamas không thay đổi quan điểm.

T.N