Hơn 90% chủ nhà trọ miễn, giảm tiền thuê nhà cho người lao động

Thứ ba, 28/04/2020 20:57

Thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, kéo theo đó là việc làm, thu nhập của người lao động (NLĐ) cũng bị ảnh hưởng đáng kể. Mất, thiếu việc làm khiến cho cuộc sống NLĐ trở nên khó khăn trăm bề, nhất là những công nhân sống trong cảnh thuê trọ. Trước tình hình trên, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Đà Nẵng đã gửi Thư ngỏ, vận động các chủ nhà trọ ở các quận, huyện trên địa bàn TP miễn, giảm tiền thuê trọ cho NLĐ.

Chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng Nguyễn Duy Minh trao tặng gel rửa tay sát khuẩn cho công nhân. 

Bà Bùi Thị Hằng (trú tổ 33, P. Hòa Thọ Tây, Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng) là một trong những chủ trọ tiên phong trong việc hỗ trợ NLĐ ngay từ những ngày đầu dịch Covid-19 bùng phát. Do đã lớn tuổi, không thể lao động nặng nhọc nên thu nhập hàng tháng của bà Hằng đều trông chờ vào số tiền thu được từ 17 căn trọ trong khu đất nhà mình. Kinh doanh nhà trọ đã nhiều năm, bà luôn để lại những hình ảnh tốt đẹp trong lòng người thuê trọ. Trong đó, khi mỗi dịp nghỉ lễ, Tết bà đều tặng riêng cho mỗi phòng có khách thuê từ 50 nghìn đến 100 nghìn đồng. Cùng với đó, do khách thuê trọ đều là công nhân và sinh viên nghèo nên tùy trường hợp, bà thường có sự hỗ trợ khi ít nhiều để giúp họ vượt qua những thời điểm khó khăn trong cuộc sống.

Đặc biệt, trong thời điểm dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát, sau khi nhận được Thư ngỏ của LĐLĐ Đà Nẵng về việc vận động miễn, giảm tiền thuê trọ cho NLĐ, bà Hằng đã không ngần ngại giảm 45% giá tiền thuê phòng. "Trong thời điểm dịch bệnh diễn biến khó lường, tôi biết rằng, nhiều NLĐ trong dãy trọ của mình phải mất việc, mất nguồn thu nhập để lo cho sống hàng ngày. Thấu hiểu được những khó khăn trên, tôi quyết định giảm giá phòng để phần nào đỡ gánh nặng về chi phí sinh hoạt cho bà con. Trong thời gian tới, nếu dịch bệnh còn tiếp tục diễn biến phức tạp và ảnh hưởng đến đời sống, thu nhập của NLĐ, tôi vẫn tiếp tục duy trì giảm giá phòng trọ để đỡ gánh nặng trong chi tiêu, sinh hoạt hằng ngày của NLĐ. Tôi cũng hy vọng rằng, việc làm của tôi sẽ góp phần lan tỏa đến nhiều người, sẽ có thêm nhiều phòng trọ được miễn phí hoặc giảm giá trong thời điểm khó khăn của dịch bệnh", bà Hằng chia sẻ.

Cũng giống bà Hằng, bà Vũ Thị Nhu (tổ tự quản số 2, P. Hòa Khánh Bắc, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) có 50 phòng trọ cho NLĐ thuê ở. Bản thân bà Nhu đã lớn tuổi và dãy trọ này là nguồn thu nhập chính của hai vợ chồng. Thế nhưng, khi dịch bệnh diễn ra, chứng kiến cảnh người thuê trọ gặp nhiều khó khăn, không có việc làm, bà Nhu đã giảm từ 100 - 300 ngàn đồng tiền thuê ở tất cả các phòng trong thời gian này. Không chỉ giảm giá tiền thuê trọ, nhiều chủ trọ còn giúp đỡ, chia sẻ những thực phẩm, rau quả có sẵn trong vườn nhà cho NLĐ.

Bà Dương Thị Ngọc Vinh, chủ nhà trọ ở tổ 2, thôn An Ngãi Đông, xã Hòa Sơn (H. Hòa Vang, Đà Nẵng) tâm sự: "Những tháng gần đây, thu nhập của công nhân rất bấp bênh nên tôi đã giảm tiền thuê cho tất cả các phòng. Rau quả trong vườn mình trồng được, ai muốn ăn thì cứ hái mà dùng. Với những gia đình nào khó khăn quá thì họ thiếu cái gì trong khả năng hỗ trợ được, tôi đều giúp, coi họ như người thân trong nhà".

Bà Dương Thị Ngọc Vinh (trái) chủ nhà trọ ở tổ 2, thôn An Ngãi Đông, xã Hòa Sơn, H. Hòa Vang vừa miễn giảm tiền thuê trọ vừa chia sẻ những thực phẩm, rau quả có sẵn trong vườn nhà cho NLĐ nghèo.

Theo thống kê của LĐLĐ TP Đà Nẵng, trên địa bàn thành phố có khoảng 60.000 NLĐ bị mất việc làm, thiếu việc làm do ảnh hưởng dịch Covid-19, trong đó, có 46.258 công nhân viên chức lao động bị mất việc làm, thiếu việc làm ở các đơn vị có tổ chức Công đoàn do LĐLĐ thành phố quản lý. Quyết tâm không để ai phải ở lại phía sau, ông Nguyễn Duy Minh - Chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng cho biết: Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến khó lường, LĐLĐ TP đã gửi Thư ngỏ, vận động các chủ nhà trọ ở các Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ trên địa bàn các quận, huyện thành phố miễn, giảm tiền thuê trọ cho NLĐ. Đến nay, đã có hơn 90% các chủ nhà trọ miễn, giảm tiền thuê nhà. Trong đó, nhiều chủ nhà trọ đã miễn phí 100% tiền phòng trọ của tháng 3, 4; nhiều chủ nhà trọ giảm từ 30-70% tiền phòng/tháng từ sau Tết đến nay và phần lớn các chủ trọ đều giảm từ 100 - 300 ngàn đồng/ tháng cho NLĐ.

"Chúng tôi rất cảm ơn những việc làm nhân văn đó của các chủ nhà trọ và mong muốn hành động ý nghĩa sẽ ngày càng lan tỏa nhiều hơn đến các nhà trọ khác. Tới đây, trong Tháng Công nhân 2020, dự kiến có gần 4 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Công đoàn sẽ chi hỗ trợ cho NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong đó, LĐLĐ TP sẽ chi 1,5 tỷ đồng cho 1.500 suất, mỗi suất 1 triệu đồng hỗ trợ, giúp đỡ NLĐ vượt qua thời điểm khó khăn của dịch bệnh", ông Minh thông tin. 

NGỌC QUỐC