IS thừa nhận gây ra vụ đánh bom ở Philippines

Thứ ba, 05/12/2023 06:30
Ngày 3-12, Tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã thừa nhận gây ra vụ đánh bom nhằm vào một đám đông người Công giáo ở miền Nam Philippines, khiến ít nhất 4 người thiệt mạng.

Trên kênh Telegram, IS tuyên bố: "Những chiến binh của caliphate (Khalifah - một thể chế nhà nước Hồi giáo) đã kích nổ một thiết bị tại một cuộc tụ tập lớn của những người Công giáo ở thành phố Marawi". Vụ đánh bom xảy ra trong giờ tiến hành nghi lễ Công giáo buổi sáng ở một trường đại học thể thao tại thành phố Marawi, bang Mindanao, khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và khoảng 50 người khác bị thương. Vụ đánh bom tại Marawi xảy ra sau khi quân đội Philippines triển khai các chiến dịch truy quét các nhóm ủng hộ IS ở miền Nam nước này, đáng chú ý có chiến dịch ở Lanao del Sur, trong đó tiêu diệt thủ lĩnh của nhóm tay súng Dawlah Islamiya-Maute trong ngày 3-12. Tư lệnh lực lượng vũ trang Philippines Romeo Brawner cho rằng có khả năng vụ đánh bom là một hành động trả đũa.

Trong tuyên bố cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington lên án vụ đánh bom ở thành phố Marawi. Tuyên bố khẳng định Mỹ sẽ duy trì liên lạc chặt chẽ và sát cánh với Philippines ngăn chặn các hành động bạo lực.

T.N