Israel phê duyệt kế hoạch tấn công trên bộ vào Rafah

Thứ ba, 30/04/2024 14:15
Truyền thông  Israel ngày 28-4 cho biết, Tham mưu trưởng quân đội Israel Herzi Halevi đã phê duyệt kế hoạch tấn công trên bộ nhằm vào thành phố Rafah ở miền Nam Gaza.
Người tị nạn Palestine ở thành phố Rafah, miền nam Dải Gaza, ngày 28-4. Ảnh: AFP
Người tị nạn Palestine ở thành phố Rafah, miền nam Dải Gaza, ngày 28-4. Ảnh: AFP

Tờ The Jerusalem Post đưa tin, kế hoạch tấn công trên bộ ở Rafah đã được phê duyệt trong cuộc gặp giữa ông Halevi với Tư lệnh Bộ chỉ huy miền Nam Yaron Finkelman và các chỉ huy sư đoàn, lữ đoàn khác của Israel. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các nhà hòa giải quốc tế đang nỗ lực giúp Israel và Hamas đạt được một thỏa thuận ngừng bắn. Ngày 26-4, một phái đoàn Ai Cập đã đến Israel để thảo luận về một đề xuất ngừng bắn và trao đổi con tin giữa nước này với lực lượng Hamas.

Ý kiến trái chiều ngay trong chính phủ Israel

Bộ trưởng An ninh Quốc gia Itamar Ben-Gvir và Bộ trưởng Tài chính Bezalel Smotrich của Israel đã đe dọa sẽ rút khỏi chính phủ liên minh nếu Thủ tướng Benjamin Netanyahu đồng ý với một thỏa thuận giải phóng con tin thay vì chiến dịch quân sự nhằm vào thành phố Rafah ở miền Nam Gaza. Phát biểu trước truyền thông, ông Ben-Gvir tiếp tục nhắc lại tuyên bố trước đó rằng một thỏa thuận với Hamas đồng nghĩa với sự kết thúc của chính phủ hiện tại. Đồng quan điểm, ông Smotrich cũng phản đối khả năng đồng ý với thỏa thuận do Ai Cập làm trung gian.

Trong khi đó, trái ngược với các phát biểu trên, Bộ trưởng Benny Gantz cũng cảnh báo sẽ rút khỏi chính phủ nếu Thủ tướng Netanyahu chọn tấn công Rafah. Các nghị sĩ có quan điểm trung tả cho biết họ sẽ rút khỏi chính phủ liên minh nếu không đạt được thỏa thuận về con tin. "Việc tiếp cận Rafah là điều quan trọng trong cuộc chiến lâu dài chống Hamas nhưng sự trở về của các con tin, những người đã bị chính phủ bỏ rơi ngày 7-10, là việc khẩn cấp và có tầm quan trọng lớn hơn nhiều", ông Gantz nêu rõ. Theo báo chí Israel, nước này đang cân nhắc một thỏa thuận trao đổi con tin với Hamas cũng như việc ngừng tấn công trên bộ vào thành phố Rafah.

Palestine cảnh báo hậu quả

Ngày 28-4, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cảnh báo việc Israel thực hiện cuộc tấn công vào thành phố Rafah ở phía Nam Gaza có thể dẫn tới việc di dời người Palestine ở Bờ Tây sang Jordan sau khi xung đột kết thúc. Phát biểu tại cuộc họp đặc biệt của Diễn đàn Kinh tế Thế giới do Saudi Arabia đăng cai tổ chức, Tổng thống Palestine cho rằng nếu Israel tấn công thành phố Rafah, nơi tập trung phần lớn người dân Dải Gaza, thảm họa lớn nhất trong lịch sử của người dân Palestine sẽ xảy ra và họ sẽ phải di dời ra ngoài Dải Gaza. Tổng thống Palestine nêu rõ: "Chúng tôi kêu gọi chấm dứt hành vi xâm lược và viện trợ nhân đạo cho người dân thứ mà họ cần. Và trong mọi trường hợp, chúng tôi sẽ không chấp nhận việc di dời người Palestine, dù là ở Gaza hay Bờ Tây khỏi quê hương của họ".

Tổng thống Palestine cho rằng Mỹ là nước duy nhất có thể ngăn Israel tấn công Rafah. "Chúng tôi kêu gọi Mỹ yêu cầu Israel dừng chiến dịch tấn công Rafah. Mỹ là quốc gia duy nhất có thể ngăn Israel trong việc này", ông Abbas phát biểu. Ông Abbas cũng kêu gọi các nước châu Âu công nhận nhà nước Palestine và công nhận đây là quốc gia thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc. Ông Abbas lưu ý: "Phải có một giải pháp chính trị đưa Dải Gaza, Bờ Tây và Jerusalem thành một nhà nước Palestine độc lập thông qua một hội nghị quốc tế. Đây là điều chúng tôi đã kêu gọi kể từ ngày 7-10 năm ngoái cho đến nay... Trong khi Israel có quyền đảm bảo an ninh, người Palestine cũng có quyền giành được quyền tự quyết, một quốc gia độc lập giống như các dân tộc còn lại trên thế giới". Ngoài ra, ông Abbas bày tỏ lo ngại rằng Israel sẽ di dời người Palestine từ Bờ Tây sang Jordan sau khi xung đột ở Gaza kết thúc.

Trong khi đó, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby hôm 28-4 cho biết, Israel đồng ý tham vấn Mỹ trước khi tấn công Rafah. "Họ đảm bảo với chúng tôi sẽ không tiến vào Rafah cho đến khi Mỹ có cơ hội chia sẻ các quan điểm và lo ngại với Israel", ông Kirby nói.

AN BÌNH

Israel chuẩn bị kịch bản đối phó với quyết định của ICC

Bộ Ngoại giao Israel ngày 28-4 đã chỉ thị các cơ quan đại diện ngoại giao của nước này ở nước ngoài chuẩn bị sẵn cho kịch bản Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ban hành lệnh bắt giữ các nhà lãnh đạo hàng đầu của Israel và các chỉ huy quân đội về hành động của họ ở Gaza, bao gồm cả Thủ tướng Benjamin Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant và Tham mưu trưởng quân đội Herzl Halevi.

Ngoại trưởng Israel, ông Israel Katz, đã đưa ra thông điệp về vấn đề này cho các cơ quan đại diện của Israel ở nước ngoài và các tổ chức Do Thái, đề nghị các tổ chức này làm việc với chính quyền địa phương để tăng cường an ninh. Israel lo ngại ICC có kế hoạch ban hành lệnh bắt giữ trong tương lai gần, thậm chí có thể trong tuần này. Ông Katz phát biểu: "Chúng tôi kỳ vọng ICC ngăn chặn việc ban hành lệnh bắt giữ các quan chức cấp cao của Israel trong lĩnh vực chính trị và an ninh".

Đến nay, ICC vẫn chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố chính thức nào về các vấn đề họ đang xử lý, kể từ khi công tố viên Karim Khan xác nhận vào tháng 11-2023 rằng ông đang điều tra tình hình ở Gaza, Bờ Tây và Đông Jerusalem, bao gồm các hành động liên quan đến cuộc xung đột Israel-Hamas bắt đầu vào ngày 7-10-2023.