Israel tấn công Rafah, 35 người thiệt mạng

Thứ ba, 28/05/2024 16:12

Ít nhất 35 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương sau khi Israel không kích vào thành phố Rafah ở miền nam Dải Gaza hôm 26-5.

Người Palestine tập trung tại địa điểm xảy ra cuộc tấn công của Israel ở Rafah, Gaza, ngày 27-5. Ảnh: AFP
Người Palestine tập trung tại địa điểm xảy ra cuộc tấn công của Israel ở Rafah, Gaza, ngày 27-5. Ảnh: AFP

Reuters dẫn thông cáo của quân đội Israel cho biết, không quân nước này đã không kích chính xác vào một tòa nhà của Hamas ở Rafah. Theo thông cáo, cuộc tấn công khiến một số nhân vật cấp cao của lực lượng Hamas thiệt mạng. Quân đội Israel cũng cho biết, họ đã nắm được một số thông tin nói rằng cuộc tấn công gây hỏa hoạn ở khu vực dân sự và phía Israel đang xác minh. Trong khi đó, người phát ngôn Cơ quan Y tế Gaza Ashraf Al-Qidra nói rằng, ít nhất 35 người đã thiệt mạng, hàng chục người khác, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, bị thương do vụ tấn công của Israel vào Rafah.

Truyền thông địa phương cho hay, cuộc không kích nhằm vào khu vực Tel Al-Sultan ở phía tây Rafah, nơi hàng nghìn người Palestine đang trú ẩn sau khi sơ tán khỏi các khu vực phía đông thành phố do Israel bắt đầu chiến dịch tấn công trên bộ cách đây hơn 2 tuần. Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế cho biết, bệnh viện dã chiến của họ ở Rafah đã tiếp nhận nhiều người thương vong, các bệnh viện khác cũng trong tình trạng tương tự.

Mỹ chuẩn bị cho thương vụ vũ khí 1 tỷ USD với Israel

Theo hai nguồn tin trong Quốc hội Mỹ, ngày 14-5, chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã bắt đầu giai đoạn đầu của quá trình thu xếp một hợp đồng vũ khí mới trị giá 1 tỷ USD cho Israel.

Cuộc tấn công diễn ra vài giờ sau khi còi báo động vang lên ở Tel Aviv và khắp miền Trung Israel lần đầu tiên kể từ tháng 1. Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) cho biết một loạt 8 quả rocket được bắn từ khu vực Rafah. Hệ thống phòng không của Israel đã chặn hầu hết các rocket. Lữ đoàn al-Qassam - cánh vũ trang của Hamas - tuyên bố trên Telegram rằng lực lượng này đã tiến hành vụ tấn công và các rocket được phóng để đáp trả "cuộc thảm sát" nhằm vào người dân thường. Sau vụ việc, thành viên Nội các chiến tranh của Israel, ông Benny Gantz khẳng định: "Cuộc tấn công hôm nay từ Rafah là bằng chứng cho thấy IDF phải hành động ở bất cứ nơi nào Hamas hiện diện".

Dải Gaza hạ nhiệt

Qatar ngày 27-5 cho biết cuộc tấn công của Israel vào trại tị nạn Rafah có thể "cản trở" các cuộc đàm phán đang diễn ra nhằm giải phóng con tin và đạt được lệnh ngừng bắn ở Gaza. Bộ Ngoại giao Qatar cho biết cuộc tấn công "vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế" và bày tỏ lo ngại "sẽ làm phức tạp các nỗ lực hòa giải đang diễn ra". Ai Cập cùng ngày đã lên án cuộc tấn công của Israel vào Rafah ở miền nam Gaza. Trong một tuyên bố Bộ Ngoại giao Ai Cập kêu gọi Israel thực hiện các biện pháp do Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) đưa ra, yêu cầu Israel "tạm dừng các hoạt động quân sự" ở Rafah và "tuân thủ trách nhiệm của mình với tư cách là một cường quốc chiếm đóng".

B.N