Bộ trưởng Nội các thời chiến Israel dọa từ chức

Thứ hai, 20/05/2024 09:52
Bộ trưởng Benny Gantz, một thành viên trong nội các chiến tranh của Israel, yêu cầu Thủ tướng Benjamin Netanyahu thực hiện đúng kế hoạch đã được thống nhất về xung đột ở Gaza, nếu không sẽ rút khỏi liên minh.
Bộ trưởng Nội các thời chiến Israel Benny Gantz trong cuộc họp báo ngày 18-5. Ảnh: Flash90
Bộ trưởng Nội các thời chiến Israel Benny Gantz trong cuộc họp báo ngày 18-5. Ảnh: Flash90

Theo Reuters, trong cuộc họp báo ngày 18-5, ông Gantz kêu gọi chính phủ Israel thông qua kế hoạch 6 điểm, trong đó đưa ra tầm nhìn cho việc quản lý Gaza sau khi xung đột kết thúc, trước ngày 8-6 tới. Ông Gantz cho biết kế hoạch 6 điểm do ông đề xuất sẽ bao gồm việc để lực lượng Mỹ - châu Âu - Arab - Palestine quản lý hành chính tạm thời ở Gaza trong khi Israel vẫn duy trì quyền kiểm soát an ninh.

Kế hoạch cũng sẽ thiết lập nghĩa vụ quốc gia công bằng cho tất cả người Israel, bao gồm những người Do Thái chính thống cực đoan hiện được miễn nghĩa vụ quân sự và có hai đảng trong liên minh của ông Netanyahu quyết tâm duy trì quyền miễn trừ. Theo ông Gantz, kế hoạch này nhằm "đặt nền móng cho giải pháp thay thế trong tương lai không liên quan đến Hamas hay Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas". Ông nói, nếu kỳ vọng của ông không được đáp ứng, ông sẽ rút đảng của mình khỏi liên minh khẩn cấp mở rộng của Thủ tướng Netanyahu. Thủ tướng Netanyahu cho rằng yêu cầu của ông Gantz là "những lời lẽ sáo rỗng với ý nghĩa rất rõ ràng là kết thúc chiến sự với thất bại cho Israel, bỏ rơi phần lớn con tin và để Hamas nguyên vẹn".

Tháng 10-2023, Israel thành lập nội các thời chiến, ủy ban có nhiệm vụ điều phối hoạt động tác chiến. Nội các thời chiến của Israel gồm ba người: ông Netanyahu, ông Gantz và Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant. Ông Gantz, người từng là tướng lĩnh cấp cao và hiện được xem đối thủ chính trị đáng gờm nhất của ông Netanyahu, không đưa ra thời gian chính xác cho việc rút lui. Tuy nhiên, thách thức của ông có thể làm gia tăng căng thẳng đối với một chính phủ thời chiến ngày càng khó vận hành. Ông Netanyahu dường như đang bị cô lập trong nội các chiến tranh mà chính ông lập ra. Hôm 15-5, Bộ trưởng Quốc phòng Gallant đã yêu cầu làm rõ kế hoạch hậu chiến, cũng như kêu gọi ông Netanyahu đồng ý từ bỏ ý định triển khai quân đội tái chiếm đóng Gaza.

Nếu thủ tướng làm đúng như vậy, ông sẽ có nguy cơ chọc giận các đảng theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan trong liên minh cầm quyền, vốn đã kêu gọi sáp nhập Gaza. Việc mất đi các đảng này có thể lật đổ ông Netanyahu, người trước chiến sự đã không thu hút được nhiều đối tác ôn hòa hơn, trong bối cảnh ông vẫn đang bị xét xử vì các cáo buộc tham nhũng.

Trong khi đó, ngày 18-5, quân đội Israel tiếp tục tấn công thành phố Jabalia ở phía Bắc Dải Gaza, đồng thời hối thúc người dân trong khu vực này sơ tán đến nơi trú ẩn ở phía Tây thành phố Gaza. Trước đó cùng ngày, các nguồn tin y tế Palestine xác nhận ít nhất 28 người, trong đó có phụ nữ và trẻ em, đã thiệt mạng trong những vụ đột kích liên tiếp của Israel vào trại tị nạn Jabalia. Liên hợp quốc ngày 18-5 cho biết, khoảng 800.000 người Palestine đã buộc phải sơ tán khỏi thành phố này kể từ khi Israel tiến hành chiến dịch quân sự tại đây hôm 7-5.

A.B