Khẩn trương di dời nhà máy thuốc lá Đà Nẵng vào Cụm công nghiệp Cẩm Lệ

Thứ ba, 20/02/2024 18:28
Chiều 20-2, ông Trần Phước Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó chủ tịch Thường trực phụ trách Hội đồng nhân dân TP.Đà Nẵng đã đến thăm Công ty Thuốc lá Đà Nẵng nhân dịp đầu Xuân Giáp Thìn 2024. Đây là một trong số ít doanh nghiệp có đóng góp ngân sách lớn cho thành phố, năm 2023 đạt hơn 361 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Long, Giám đốc Công ty Thuốc lá Đà Nẵng cho biết, công ty đang trong quá trình tái cơ cấu, hiện gặp khó khăn về mặt bằng sản xuất khi thành phố có chủ trương thu hồi khu đất số 2 Đỗ Thúc Tịnh (công ty đang tọa lạc) để xây dựng trường PTTH Hòa Vang. Công ty kiến nghị thành phố gia hạn thời gian thuê khu đất này để ổn định sản xuất kinh doanh trong thời gian chờ Cụm công nghiệp (CCN) Cẩm Lệ hoàn thành hạ tầng kỹ thuật sẽ di dời vào.

Ông Đặng Quang Vinh, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.Đà Nẵng cho biết đã đề xuất UBND TP gia hạn thời gian thuê đất cho doanh nghiệp đến 31/12/2024. Trong khi đó, ông Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ cho biết thành phố đã thống nhất chủ trương bố trí hơn 2,2 ha đất tại CCN Cẩm Lệ để di dời nhà máy thuốc lá Đà Nẵng vào. Hiện nay hạ tầng kỹ thuật CCN đã hoàn thành, đủ điều kiện để doanh nghiệp nhận mặt bằng, triển khai thi công dự án.

Theo ông Trần Phước Sơn, mặc dù gặp những khó khăn nhất định, song doanh nghiệp vẫn nỗ lực sản xuất kinh doanh, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động đồng thời có đóng góp lớn cho ngân sách thành phố. Thành phố có chủ trương di dời các cơ sở sản xuất ô nhiễm trong khu dân cư vào các CCN, đã nỗ lực tạo điều kiện để bố trí nhà máy thuốc lá Đà Nẵng vào CCN Cẩm Lệ. Trong thời gian này, ông Sơn đề nghị doanh nghiệp có phương án chuẩn bị đầu tư thật tốt để khi có mặt bằng CCN Cẩm Lệ thì sẵn sàng triển khai đầu tư ngay.

HẢI QUỲNH