Làm rõ 2 đối tượng dàn cảnh để lừa đảo “shipper” với thủ đoạn tinh vi tại Đà Nẵng

Thứ hai, 18/09/2023 16:41
Gọi mỳ tôm, muối sống, mút, xốp… bỏ vào thùng giấy in hình thiết bị điện tử, 2 thanh niên lên kế hoạch lừa một shipper để chiếm đoạt hơn 4 triệu đồng. Dù với chiêu trò tinh vi nhưng cả hai vẫn bị Công an phường Hải Châu 1 nhanh chóng điều tra, làm rõ.
Hai đối tượng dàn cảnh để lừa đảo shipper tại cơ quan Công an.
Hai đối tượng dàn cảnh để lừa đảo shipper tại cơ quan Công an.

Ngày 18-9, Công an phường Hải Châu 1 (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) cho biết đã xác minh, làm rõ Võ Đình Nha (1995) và Huỳnh Đức Thành (2002), cùng quê huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi và hiện đang cùng tạm trú tại Cẩm Lệ, Đà Nẵng. Hai đối tượng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhân viên giao hàng tự do (shipper) xảy ra trên địa bàn.

Theo nội dung điều tra ban đầu, ngày 15-9, anh N.V.T là shipper tự do nhận chuyển hàng đơn hàng từ kiệt Nguyễn Chí Thanh đến đường Nguyễn Phước Lan của một nam thanh niên không rõ lai lịch. Kiện hàng gồm 4 hộp giấy được bịt kín, bên ngoài có 3 hộp in hình ảnh camera, 1 hộp in hình loa nghe nhạc. Nam thanh niên yêu cầu anh T trả trước số tiền 4,1 triệu đồng và người nhận hàng sẽ trả cho anh T. số tiền trên. Do tin tưởng nam thanh niên có địa chỉ nhà rõ ràng, anh T đồng ý giao hàng.

Tuy nhiên khi đến đường Nguyễn Phước Lan thì liên hệ người nhận không được, anh T nghi ngờ nên mở kiện hàng ra thì phát hiện chỉ có mỳ tôm, muối sống, mút, xốp... nên đến trinhg báo cơ quan Công an. Nhận tin, Công an phường Hải Châu 1 nhanh chóng vào cuộc xác minh, làm rõ Võ Đình Nha (1995) và Huỳnh Đức Thành (2002) là hai đối tượng gây ra vụ việc.

Các đối tượng khai nhận để tạo niềm tin cho shipper trước khi cọc tiền và nhận hàng để vận chuyển, 1 đối tượng đã đóng vai người đi thuê nhà tại kiệt Nguyễn Chí Thanh, đồng thời đối tượng còn lại liên hệ shipper để yêu cầu cọc tiền trước khi nhận hàng vận chuyển. Với thủ đoạn này, các đối tượng đã dễ dàng lấy niềm tin của shipper vì nghĩ các người giao hàng có nhà cụ thể.

Hiện, Công an phường Hải Châu I đã bàn giao toàn bộ hồ sơ vụ việc để Công an quận Hải Châu tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

M.VINH