Lễ hội “Tam Kỳ - Mùa hoa sưa 2023”: Hứa hẹn ấn tượng với nhiều cung bậc cảm xúc

Thứ năm, 20/04/2023 09:39
Lễ hội Tam Kỳ - Mùa hoa sưa năm 2023 tối nay (20-4) mới chính thức khai mạc.  Thế nhưng những ngày qua, hàng ngàn du khách đã có mặt tại “thủ phủ hoa sưa”- Làng sinh thái Hương Trà (phường Hòa Hương) để chiêm ngưỡng vẻ đẹp  thơ mộng, đặc trưng của những hàng sưa cổ thụ khoe sắc…
Những ngày này, ngoài hoa sưa, các loài hoa khác cũng đang rực rỡ khoe sắc, chào đón du khách trên các con phố ở Tam Kỳ.
Sưa vàng đang vào độ khoe sắc ở Vườn Cừa, làng sinh thái Hương Trà.
Những ngày này, ngoài hoa sưa, các loài hoa khác cũng đang rực rỡ khoe sắc, chào đón du khách trên các con phố ở Tam Kỳ.

Với chủ đề “Sắc sưa Hương Trà 2023”, Lễ hội Tam Kỳ - Mùa hoa sưa năm 2023 với hơn 20 hoạt động khác nhau hứa hẹn sẽ đem lại nhiều cung bậc cảm xúc cho du khách.

Ông Nguyễn Hồng Lai – Phó Chủ tịch UBND TP Tam Kỳ cho biết, nhằm tiếp tục quảng bá, giới thiệu về hình ảnh đất và người Tam Kỳ, thông qua một số hoạt động thiết thực để kích cầu phát triển du lịch TP tại thời điểm mùa hoa sưa đang khoe sắc, UBND TP tổ chức Lễ hội “Tam Kỳ - Mùa hoa sưa năm 2023” thời gian từ ngày 8 đến 30-4 tại Làng sinh thái Hương Trà. Trong đó, những hoạt động chính của chương trình lễ hội sẽ được diễn ra từ ngày 20-4 đến hết ngày 23- 4. “Thông qua lễ hội này, nhằm giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp độc đáo của hoa sưa và các hoạt động khác để phục vụ nhu cầu tham quan, du lịch trải nghiệm, hòa mình với thiên nhiên của du khách và người dân; đồng thời cũng là mục tiêu của TP hướng đến xây dựng thương hiệu “Tam Kỳ - Thành phố hoa sưa vàng” gắn với việc hình thành điểm du lịch “Làng sinh thái Hương Trà”, góp phần thúc đẩy hoạt động du lịch của TP trở thành một điểm đến trong địa chỉ du lịch của tỉnh Quảng Nam” - ông Lai nhấn mạnh.

Ông Võ Thanh Cung – Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin TP Tam Kỳ thông tin thêm, với hơn 5.000 cây sưa hoa vàng đang vào mùa khoe sắc trên khắp các nẻo đường của TP Tam Kỳ, đặc biệt là ở Vườn Cừa, làng sinh thái Hương Trà. Nơi đây, có hàng sưa và vườn cừa cổ thụ hàng trăm năm tuổi, hoa sưa dát vàng khắp lối đi và soi bóng nước bên bờ sông Tam Kỳ. Loài hoa đặc trưng này thường nở vào tháng 3 âm lịch và chia thành 3 đợt, mỗi đợt hoa nở từ 2 đến 3 ngày, trong khoảng thời gian này, khắp đường làng, ngõ phố đều rực rỡ sắc vàng của hoa sưa.

Năm nay, Lễ hội Tam Kỳ - Mùa hoa sưa tiếp tục được làm mới theo hướng nâng tầm quy mô với cách thức tổ chức chuyên nghiệp, bài bản nhằm tạo sự lan tỏa rộng lớn hơn. Đặc biệt, tại lễ khai mạc năm nay, ngoài chương trình nghệ thuật đặc sắc, lần đầu tiên màn trình diễn hiệu ứng pháo hoa chào mừng lễ hội “Tam Kỳ - Mùa hoa sưa năm 2023” được bắn trên thuyền giữa dòng sông Tam Kỳ, hứa hẹn sẽ tạo nên khung cảnh huyền ảo, lãng mạn.

Ngoài ra, lễ hội còn một số hoạt động khác như: Ngày hội trình diễn Áo dài truyền thống diễn ra sáng 22-4 tại Vườn Cừa, với hoạt động diễu hành và trình diễn áo dài có chủ đề “Duyên dáng áo dài mùa hoa sưa”, trình diễn thời trang “Áo dài với hoa sưa” của nhà thiết kế Anh Phạm; Giải đua thuyền nam, nữ truyền thống TP Tam Kỳ mở rộng diễn ra sáng 29-4 với sự tham gia của các thuyền đua nam, nữ mở rộng; Giải Đua xe đạp các Câu lạc bộ (CLB) mở rộng năm 2023 dự kiến khoảng 500 vận động viên đến từ các CLB đua xe đạp phong trào và các nhóm yêu thích đua xe đạp trong, ngoài tỉnh diễn ra sáng 30-4…

“Các hoạt động, sự kiện đều có sự gắn kết chặt chẽ từ cộng đồng, phát huy những nét văn hóa đặc trưng của địa phương, tạo điều kiện cho du khách đến khám phá, trải nghiệm các địa điểm du lịch của thành phố. Đến với lễ hội, du khách sẽ được trải nghiệm không gian làng quê, những hoạt động văn hóa thể thao truyền thống, đặc biệt là ghi lại những bức ảnh đẹp với loài hoa đặc trưng của Tam Kỳ - Thành phố hoa sưa vàng!...” - ông Nguyễn Hồng Lai chia sẻ.

Lê Hải