Liên hoan phim Cannes 2023 - Quả ngọt dành cho 2 đạo diễn người Việt

Thứ hai, 29/05/2023 17:13
Liên hoan phim Cannes diễn ra chiều tối 27-5 theo giờ địa phương (rạng sáng 28-5 theo giờ Việt Nam) đã chính thức khép lại với kết quả ngọt ngào dành cho đạo diễn mang hai quốc tịch Việt Nam và Pháp Trần Anh Hùng với giải thưởng đạo diễn xuất sắc nhất cho bộ phim "La passion de Dodin Bouffant", cùng với đạo diễn Phạm Thiên Ân giành giải Ống kính vàng cho bộ phim "Bên trong vỏ kén vàng".
Đạo diễn Pháp gốc Việt Trần Anh Hùng và đạo diễn trẻ Phạm Thiên Ân nhận quả ngọt tại Liên hoan phim Cannes 2023.
Đạo diễn Pháp gốc Việt Trần Anh Hùng và đạo diễn trẻ Phạm Thiên Ân nhận quả ngọt tại Liên hoan phim Cannes 2023.

"La passion de Dodin Bouffant" chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Marcel Rouff kể về câu chuyện tình yêu giữa nữ phụ bếp trẻ Eugenie, do diễn viên Juliette Binoche đóng, làm việc bên cạnh đầu bếp nổi tiếng Dodin do nam diễn viên Benoit Magimel thủ vai. Suốt 20 năm làm việc cùng nhau, giữa họ đã nảy sinh tình cảm sâu sắc xuất phát từ tình yêu chung với nghệ thuật ẩm thực. Thế nhưng, cuối cùng Eugenie, luôn muốn được tự do, đã từ chối nhận lời lấy Dodin. Đầu bếp danh tiếng đã quyết định tặng cô món quà: một bữa ăn riêng.

Đạo diễn Trần Anh Hùng sinh năm 1962 tại Đà Nẵng, là đạo diễn diện ảnh gốc Việt giành nhiều giải thưởng quốc tế nhất từ trước đến nay. Ông đã khẳng định tiếng tăm trong nền điện ảnh châu Âu và cả thế giới, trong đó có nhiều phim lấy bối cảnh ở Việt Nam.

"Bên trong vỏ kén vàng" là phim Việt duy nhất tham gia Cannes năm nay, đồng thời là phim mang quốc tịch Việt đầu tiên thắng giải Camera Vàng tại Liên hoan Phim Cannes. Đây là giải dành cho phim đầu tay xuất sắc nhất của một đạo diễn trẻ. "Bên trong vỏ kén vàng" của Phạm Thiên Ân là hành trình trả lời cho câu hỏi "Chúng ta sống vì điều gì", mượn chuyến đi trở về quê nhà của một chàng trai Việt Nam, nơi anh chịu nhiều ám ảnh về quá khứ và những khát khao. Sau buổi công chiếu ngày 25-5, phim nhận về 5 phút vỗ tay tán dương. Cũng tại liên hoan này vào năm 2019, Phạm Thiên Ân (1989) đoạt giải đạo diễn cho bộ phim ngắn "Hãy tỉnh thức và sẵn sàng".

TTTX-BT