Nga cảnh báo thảm kịch nếu các nước chuyển vũ khí cho Ukraine

Thứ ba, 03/05/2022 15:31
Trong lúc chiến sự leo thang, việc các nước viện trợ vũ khí cho Ukraine sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng, các quan chức Nga cảnh báo.
Phương Tây vẫn ồ ạt viện trợ vũ khí cho Ukraine. Ảnh: AP
Phương Tây vẫn ồ ạt viện trợ vũ khí cho Ukraine. Ảnh: AP

"Các nhà lãnh đạo của các quốc gia châu Âu do Đức dẫn đầu có thể lôi kéo đất nước của họ vào những vấn đề lớn. Họ trở thành bên gây ra xung đột bằng cách cung cấp vũ khí cho Ukraine. Tất cả lãnh đạo của những nước quyết định cung cấp vũ khí (cho Ukraine) phải bị đưa ra trước công lý như tội phạm chiến tranh", Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin viết trên Telegram hôm 2-5.

Ông Volodin cảnh báo, lãnh đạo của các nước trên "đang kéo thế giới vào một thảm họa" bằng cách cung cấp vũ khí cho Ukraine. Gần đây, Nga liên tục thông báo phá hủy các kho tập kết vũ khí mà phương Tây cung cấp cho Kiev trong bối cảnh phương Tây tăng cường đưa khí tài hạng nặng hỗ trợ Ukraine đối phó giai đoạn hai chiến dịch quân sự của Nga. Moscow nhiều lần cảnh báo việc Mỹ và đồng minh cấp vũ khí cho Kiev là hành động nguy hiểm và bất cứ lô vũ khí nào của nước ngoài vào Ukraine cũng trở thành "mục tiêu chính đáng" của lực lượng Nga.

Mỹ và các đồng minh NATO vẫn đang tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine nhằm giúp cản đà tiến công của Nga. Tổng thống Ukraine liên tục kêu gọi viện trợ vũ khí, trong bối cảnh giới chức nước này lo ngại một trận chiến lớn nổ ra ở miền Đông Ukraine. Trong khi đó, một quan chức cấp cao Ukraine tiết lộ thời điểm nước này có thể bắt đầu việc phản công lực lượng Nga đang thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước láng giềng. Báo Nikkei hôm 1-5 dẫn lời cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, ông Oleksiy Arestovich, cho biết Ukraine có thể phản công lực lượng Nga vào khoảng giữa tháng 5 và giữa tháng 6 nhờ vào lượng vũ khí mà Mỹ và các nước châu Âu viện trợ.

Phát biểu của ông Arestovich cho thấy diễn biến căng thẳng của cuộc chiến đang chờ đợi phía trước, trong bối cảnh các chuyên gia dự đoán Nga sẽ tăng tốc chiến dịch trước ngày 9-5, ngày kỷ niệm lực lượng Đồng Minh đánh bại phát xít Đức vào Thế chiến II. Ông Arestovich là trợ lý thân cận của ông Zelensky và chịu trách nhiệm về vấn đề an ninh và quân sự trong phủ tổng thống Ukraine.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Nga không yêu cầu Tổng thống Ukraine phải "đầu hàng" như một điều kiện hòa bình sau hơn hai tháng chiến sự. "Chúng tôi không yêu cầu ông ấy (Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky) đầu hàng. Chúng tôi yêu cầu ông ấy ra lệnh thả tất cả dân thường và dừng cuộc kháng chiến. Mục tiêu của chúng tôi không bao gồm việc thay đổi chế độ ở Ukraine", Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Italia hôm 1-5. "Chúng tôi muốn đảm bảo sự an toàn của người dân ở phía đông Ukraine để họ không bị đe dọa bởi việc quân sự hóa hay phát xít hóa, đồng thời đảm bảo không có mối đe dọa nào từ lãnh thổ Ukraine nhằm vào an ninh Nga", ông Lavrov nói thêm.

Nga mở "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine từ hôm 24-2 và phương Tây đáp trả bằng các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ nhất từ trước đến nay nhằm vào Moscow. Nói về vấn đề này, Nga hôm 1-5 cáo buộc phương Tây "đánh cắp" hơn 300 tỷ USD. Nga cho biết hơn 300 tỷ USD, trong đó phần lớn là các khoản thanh toán cho dầu và khí đốt, đã bị phương Tây đánh cắp. "Họ muốn trừng phạt Nga, vì vậy họ đã đánh cắp", Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói với đài truyền hình Italia. đồng thời giải thích "số tiền bị đánh cắp (hơn 300 tỷ USD) phần lớn là các khoản thanh toán cho dầu và khí đốt".

Theo ông Lavrov, Gazprom, tập đoàn năng lượng khổng lồ của Nga, buộc phải nhận các khoản thanh toán khí đốt thông qua các ngân hàng của phương Tây. Nhà ngoại giao Nga cho biết các khoản tiền này đang bị phương Tây đóng băng và có thể lấy đi bất cứ lúc nào.

Đan Mạch, Hàn Quốc mở lại đại sứ quán tại thủ đô Kiev của Ukraine

Bộ Ngoại giao Đan Mạch thông báo nước này sẽ mở lại Đại sứ quán tại Ukraine trong ngày 2-5 sau khi buộc phải đóng cửa phái bộ ngoại giao ngay lập tức khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hôm 24-2.

Phát biểu với đài phát thanh-truyền hình DR của Đan Mạch, Ngoại trưởng Jeppe Kofod thông báo sẽ mở cửa trở lại Đại sứ quán tại Kiev. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng cho biết Đại sứ quán nước này tại Kiev sẽ hoạt động trở lại ngày 2-5, thực hiện công tác bảo hộ công dân và nhiệm vụ ngoại giao dưới sự hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Ukraine tại thủ đô Kiev.

KHẢ ANH