Nga không kích ồ ạt, Ukraine kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng thủ

Thứ sáu, 10/03/2023 08:20
Nga đã phóng một loạt tên lửa trên khắp Ukraine vào sáng 9-3. Đây là cuộc tấn công quy mô lớn nhất trong ba tuần qua.
Khói bốc lên sau vụ tấn công bằng tên lửa của Nga vào thủ đô Kiev của Ukraine ngày 9-3.
Khói bốc lên sau vụ tấn công bằng tên lửa của Nga vào thủ đô Kiev của Ukraine ngày 9-3.

Các tên lửa Nga đã nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng ở thủ đô Kiev, cảng Odessa ở Biển Đen và thành phố lớn thứ hai của Ukraine là Kharkiv, làm mất điện ở một số khu vực. Nguồn cung cấp điện cho nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia do Nga kiểm soát cũng bị mất.

Ukraine cho biết lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ gần 30 tên lửa Nga. Tổng cộng các lực lượng Nga đã phóng 81 tên lửa từ các căn cứ khác nhau, trong đó có 6 tên lửa siêu thanh Kinzhal và 8 máy bay không người lái. Tổng tư lệnh Kiev cho biết 34 tên lửa hành trình, 12 máy bay không người lái và tên lửa dẫn đường đã bị bắn hạ trước khi tới mục tiêu. Còi báo động không kích vang lên suốt đêm khắp Ukraine. Hệ thống phòng thủ đã được kích hoạt trên khắp Ukraine.

Chính quyền thủ đô cho biết Kiev đã bị tấn công bằng cả tên lửa và máy bay không người lái mang theo thuốc nổ. Nhiều tên lửa và máy bay không người lái đã bị đánh chặn nhưng Kiev cũng bị thiệt hại cơ sở hạ tầng năng lượng. Thị trưởng Kiev, ông Vitali Klitschko, cho biết 40% người dân Kiev bị mất điện.

Trong khi đó, chiến sự diễn ra giằng co ở Bakhmut. Hôm 8-3, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cảnh báo Bakhmut có thể thất thủ trong vài ngày tới. Theo ông Stoltenberg, việc Nga kiểm soát Bakhmut không nhất thiết phải là một bước ngoặt trong cuộc xung đột Ukraine-Nga, nhưng nhấn mạnh sự cần thiết phải cung cấp hỗ trợ khẩn cấp, bao gồm cả đạn dược cho Kiev. Liên minh châu Âu (EU) ngày 8-3 đã nhất trí tăng cường cung cấp đạn pháo và mua thêm đạn dược để hỗ trợ Ukraine. Theo kế hoạch, các quốc gia thành viên trong khối sẽ nhận được khoản ưu đãi tài chính trị giá 1 tỷ EUR (1,06 tỷ USD) để gửi thêm đạn pháo tới Kiev, trong khi 1 tỷ EUR khác sẽ được dành để tài trợ cho việc mua chung lô đạn pháo mới. Kế hoạch này sẽ được hoàn thiện tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng EU vào ngày 20-3 tới.

B.N