Nga thay chỉ huy chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine

Thứ sáu, 13/01/2023 14:08
Bộ Quốc phòng Nga ngày 11-1 thông báo Tổng tham mưu trưởng Valery Gerasimov, 67 tuổi, được bổ nhiệm làm tổng chỉ huy mới của chiến dịch quân sự tại Ukraine, thay thế Tướng Sergei Surovikin, người vừa đảm nhận chức vụ này ba tháng trước.
Đại tướng Valery Gerasimov trở thành tổng chỉ huy mới của lực lượng Nga tại Ukraine. Ảnh: Anadolu/Getty Images.
Đại tướng Valery Gerasimov trở thành tổng chỉ huy mới của lực lượng Nga tại Ukraine. Ảnh: Anadolu/Getty Images.

Trong văn bản chính thức được hãng TASS (Nga) trích dẫn, Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ: "Tổng tham mưu trưởng Quân đội, Tướng Valery Gerasimov đã được bổ nhiệm làm chỉ huy của nhóm quân (lực lượng) tổng hợp. Các cấp phó của ông là: Tổng tư lệnh Lực lượng Hàng không vũ trụ, Tướng Serge Surovikin, Tổng tư lệnh Lực lượng mặt đất Tướng Lục quân Oleg Salyukov và Phó Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Nga, Tướng Alexey Kim".

Như vậy, tướng Sergei Surovikin, sẽ trở thành cấp phó của ông Gerasimov. Ngoài ông Surovikin, hai vị tướng khác cũng được bổ nhiệm làm cấp phó của ông Gerasimov trong chiến dịch quân sự đang diễn ra ở Ukraine. Một trong số họ là Tư lệnh Lục quân Nga, Tướng Oleg Salyukov. Là một sĩ quan dày dặn kinh nghiệm, ông Oleg Salyukov từng là tiểu đoàn trưởng và chỉ huy trưởng Quân khu Viễn Đông trước khi trở thành Phó Tổng tham mưu trưởng và sau đó là chỉ huy lực lượng mặt đất. Người còn lại là Tướng Aleksey Kim, từng đứng đầu Học viện Vũ khí Liên hợp của Lực lượng vũ trang Nga và được biết đến như một chuyên gia quân sự giàu kinh nghiệm.

Tướng Gerasimov là ai?

Theo BBC, Tướng Gerasimov, sinh năm 1955 tại Kazan, gia nhập quân đội Liên Xô vào năm 1977, trở thành thành viên của Lực lượng Phương Bắc đóng tại Ba Lan. Sau đó, ông phục vụ tại các quân khu Viễn Đông và Baltic trước khi trở thành tham mưu trưởng Tập đoàn quân 58 thuộc Quân khu Bắc Kavkaz vào năm 1999. Cuộc chiến Chechnya lần thứ hai bắt đầu vào cuối năm đó khi giao tranh nổ ra giữa phe ly khai ở tỉnh Chechnya và các lực lượng chính phủ Nga. Ông Gerasimov được bổ nhiệm làm Tư lệnh Tập đoàn quân 58 vào năm 2001 khi xung đột vẫn tiếp diễn. Tướng Gerasimov từng là Tham mưu trưởng của Quân khu Viễn Đông. Ông cũng từng là chỉ huy Quân khu của St. Petersburg - Moscow và Quân khu Trung tâm, chiếm một phần lớn miền Trung nước Nga.

Tướng Gerasimov được Tổng thống Vladimir Putin bổ nhiệm làm Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Nga và đồng thời giữ chức vụ Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng vào tháng 11-2012. Tướng Gerasimov được biết đến với việc đề ra "Học thuyết Gerasimov". Học thuyết này kết hợp các chiến thuật quân sự, công nghệ, thông tin, ngoại giao, kinh tế, văn hóa và các chiến thuật khác để đạt được mục tiêu.

Nhiều mục đích

Theo Bộ Quốc phòng Nga, các bổ nhiệm mới trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine có liên quan đến phạm vi nhiệm vụ rộng lớn hơn và nhu cầu phối hợp chặt chẽ hơn giữa tất cả các quân binh chủng. Động thái này cũng sẽ cải thiện sự hỗ trợ hậu cần và hiệu quả chỉ huy đối với các lực lượng Nga tại Ukraine, khi chiến dịch đã bước sang tháng thứ 11.

Dmitry Trenin, nhà phân tích chính trị tại Moscow, đánh giá động thái bổ nhiệm tướng Gerasimov cho thấy Nga ngày càng coi trọng "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine. "Quy mô chiến dịch có thể còn mở rộng hơn nữa so với những gì chúng ta đang thấy", ông nói. "Cuộc xung đột ngày càng lớn hơn, nguy hiểm hơn và tôi nghĩ điều này vượt quá tầm của một tư lệnh chiến trường, mà nó phải nằm trong tay Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga".

Theo giới chuyên gia quân sự phương Tây, với vai trò mới, ông Gerasimov giờ đây sẽ chỉ đạo Tướng Surovikin, xuất thân từ lực lượng không quân, cùng Tướng Oleg Salyukov, Tư lệnh lục quân, qua đó sẽ giúp cải thiện khả năng hiệp đồng tác chiến giữa không quân và lục quân Nga trong một chiến dịch mà khả năng phối hợp giữa các lực lượng đang tỏ ra kém hiệu quả.

Một số nhà phân tích tin rằng động thái này cũng có thể là nỗ lực của Bộ Quốc phòng Nga nhằm kiểm soát chặt chẽ hơn chiến dịch trước thời điểm quan trọng, khi hơn 200.000 quân dự bị huy động vào mùa thu năm ngoái sẽ được tung ra chiến trường sau khi hoàn thành chương trình huấn luyện.

Ngoài ra, chuyên gia Rob Lee tại Đại học King's College London ngày 11-1 nhận xét rằng, quyết định thay tư lệnh chiến dịch "khẳng định lại quan điểm của Bộ Quốc phòng Nga trong việc giám sát cuộc chiến... đây cũng có thể là một phần phản ứng trước vai trò ngày càng có ảnh hưởng của nhóm quân sự tư nhân Wagner (mà phương Tây gọi là nhóm lính đánh thuê) trong cuộc xung đột".

AN BÌNH