Nguy cơ bùng nổ xung đột toàn diện giữa Israel và Hezbollah

Thứ sáu, 14/06/2024 15:34

Hezbollah đã phóng một trong những loạt rocket lớn nhất vào miền Bắc Israel để trả đũa việc nhà nước Do Thái hạ chỉ huy cấp cao nhất của nhóm.

Lực lượng Hezbollah khiêng quan tài của chỉ huy cấp cao của nhóm Taleb Abdullah trong tang lễ hôm 12-6. Ảnh: AP

HĐBA thông qua nghị quyết ủng hộ đề xuất ngừng bắn ở Gaza

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) hôm 10-6 đã ủng hộ đề xuất của Tổng thống Mỹ Joe Biden về kế hoạch ngừng bắn giữa Israel và Hamas ở Dải Gaza. Các thành viên Hội đồng Bảo an cũng kêu gọi Hamas chấp nhận thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 8 tháng.

Việc Hezbollah phóng hơn 200 quả rocket vào sáng 12-6 (giờ địa phương) nhằm đáp trả việc một chỉ huy cấp cao của lực lượng này bị sát hại trong một cuộc tấn công của Israel ở phía Đông Nam Lebanon vào tối hôm trước. Các vụ tấn công qua lại làm dấy lên lo ngại rằng cuộc đối đầu quân sự giữa Israel và Hezbollah đang leo thang, khi cả hai đều nói rằng họ đã chuẩn bị cho chiến tranh.

Lực lượng Hezbollah khiêng quan tài của chỉ huy cấp cao của nhóm Taleb Abdullah trong tang lễ hôm 12-6. Ảnh: AP

Quân đội Israel hôm 12-6 xác nhận lực lượng này đã tiêu diệt một trong những chủ huy của Hezbolla - Taleb Abdullah - cũng như 3 chiến binh khác trong cuộc tấn công. Abdullah là chỉ huy một sư đoàn của Hezbollah quản lý khu vực phía Tây của chiến tuyến giữa biên giới với Israel và sông Litani.

Ít nhất 215 quả rocket đã được bắn từ lãnh thổ Lebanon khi còi báo động vang lên ở hàng chục cộng đồng trên khắp phía Bắc nước này. Quân đội Lebanon cho biết nhiều quả rocket đã bị đánh chặn, nhưng một số đã rơi xuống, gây ra hỏa hoạn. Không có thương vong nào được báo cáo. Sau đó, cảnh quay trên không ghi lại cảnh máy bay chiến đấu của Israel tấn công nơi mà quân đội của Tel Aviv cho là địa điểm phóng tên lửa ở Yaroun - miền Nam Lebanon - sau đó đã được trình chiếu.

Bộ trưởng An ninh Quốc gia Israel Itamar Ben Gvir ca ngợi phản ứng của quân đội khi Hezbollah phóng liên tiếp 215 quả rocket vào miền bắc nước này. Tuy nhiên, ông cho rằng cần có cách tiếp cận cứng rắn hơn nữa đối với nhóm vũ trang ở Lebanon. Theo ông Ben Gvir, Thủ tướng Netanyahu hiện không còn lý do gì để "né tránh một cuộc chiến toàn diện với Hezbollah". Ông Ben Gvir chỉ trích việc đảng Mặt trận Dân tộc Do Thái cực hữu của ông không có đại diện trong nội các thời chiến. Ông cũng công khai đưa ra loạt yêu cầu cứng rắn, như dừng toàn bộ viện trợ nhân đạo vào Gaza và tấn công Lebanon để loại bỏ hoàn toàn Hezbollah.

Kể từ khi xung đột giữa Israel và phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas ở Dải Gaza bùng phát hồi tháng 10-2023, các cuộc giao tranh xuyên biên giới giữa phong trào Hezbollah ở Lebanon và Israel xảy ra hầu như hằng ngày. Sự leo thang trong các cuộc tấn công diễn ra sau khi Israel và Hezbollah đều bày tỏ sự sẵn sàng mở rộng đối đầu quân sự khi cuộc chiến ở Gaza diễn ra ngày càng căng thẳng. Trong bối cảnh xung đột có dấu hiệu leo thang, ngày 12-6, quân đội Mỹ đã kêu gọi giảm căng thẳng biên giới giữa Lebanon và Israel.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Lầu Năm Góc Sabrina Singh nêu rõ Washington không muốn chứng kiến cuộc xung đột khu vực leo thang và mở rộng. Theo bà Singh, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã nêu vấn đề trên trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Israel Yoav Gallant ngày 11-6. Trong cuộc hội đàm với Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani ngày 12-6, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã nhắc lại lời kêu gọi về một giải pháp ngoại giao giữa Israel và Lebanon. Theo ông, giải pháp này phải đi đôi với việc giải quyết cuộc xung đột ở Gaza và sẽ giúp giảm đáng kể căng thẳng cũng như tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các giải pháp ngoại giao và đàm phán giữa Israel và Lebanon.

B.NGÂN

LHQ kết luận Israel, Hamas phạm tội ác chiến tranh

Báo cáo do Ủy ban Điều tra Liên Hợp Quốc (COI) công bố ngày 12-6 cho thấy cả Israel và Hamas đều phạm tội ác chiến tranh trong giai đoạn đầu nổ ra xung đột ở Dải Gaza.

Bầu cử Nghị viện châu Âu: Các đảng cực hữu đồng loạt thắng thế

Các đảng cực hữu đã làm rung chuyển chính trường Liên minh châu Âu (EU) sau khi giành được những thắng lợi lớn trong cuộc bầu cử cơ quan lập pháp của khối vừa diễn ra.

Video ghi lại khoảnh khắc nghẹt thở giải cứu con tin Israel ở Dải Gaza

Trong quá trình giải cứu các con tin Israel, các tay súng của Hamas không chỉ tấn công dồn dập vào khu vực giải cứu, mà còn bắn tên lửa phòng không vào trực thăng của Israel may mắn là không quả tên lửa nào trúng đích.