Nhiều giáo viên trắng tay sau lũ quét

Thứ hai, 10/10/2022 14:27
Trận lũ quét lịch sử xảy ra tại H.Kỳ Sơn (Nghệ An) vừa qua đã khiến rất nhiều gia đình nơi đây rơi vào cảnh trắng tay, trong đó có không ít giáo viên.
Nhiều nhà giáo viên trong bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ bị lũ cuốn trôi, hư hỏng.
Cô La Thị Vân kể lại giây phút ôm con chạy lũ.
Cô Vi Thị Thương cũng chỉ kịp mang tài sản duy nhất là chiếc xe máy đi cất.

Mất nhà chỉ sau một đêm

Bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, H.Kỳ Sơn còn được người dân gọi bằng cái tên thân thương là “bản giáo viên”. Bởi nơi đây gần thị trấn Mường Xén nên có nhiều giáo viên (GV) đến đây mua đất, làm nhà sinh sống.

Gần 1 tuần sau khi lũ quét đi qua, cô La Thị Vân (1986), trú bản Hòa Sơn vẫn không thể quên được giây phút ôm con nhỏ thoát khỏi dòng nước lũ, bỏ lại toàn bộ tài sản. Ngôi nhà cấp 4 của mẹ con cô Vân mới xây được 3 tháng, sau trận lũ chỉ còn 2 bức tường xiêu vẹo, người không dám bước vào. “Hầu như năm nào cũng có lũ nên dân bản ở đây cũng quen rồi. Đêm hôm đó, nước lũ vào, tôi thấp thỏm không ngủ được nhưng nghĩ chắc cũng bình thương như mọi năm. Đến khoảng 8 giờ sáng, nước đột ngột ập về kèm theo đất đá, cây rừng gãy đổ. Chỉ trong phút chốc, nhà tôi đã ngập hơn 1 mét. Nhìn xung quanh đều là nước xoáy hung dữ, tôi không nghĩ được gì cả, chỉ kịp ôm con rồi được mọi người kéo ra khỏi nhà, đưa đến nơi cao hơn. Đến khi ngoảnh lại, thấy ngôi nhà của mình đã bị lũ cuốn trôi…”- cô Vân rùng mình nhớ lại.

Cô Vân là GV Trường mầm non Bảo Nam, chồng mất sau cơn đột quỵ 6 năm trước, để lại mình cô với 2 con nhỏ. Hiện, con gái đầu đã học cấp 2 ở trường dân tộc nội trú huyện. Trước ngày xảy ra lũ quét, trời mưa to nên cô dặn con ở lại trường. “Mất đi trụ cột gia đình, 3 mẹ con sống nhờ đồng lương ít ỏi của tôi. Đầu năm nay, cùng với số tiền tiết kiệm ít ỏi, tôi vay mượn thêm bà con, đồng nghiệp được tổng cộng 300 triệu triệu đồng xây ngôi nhà cấp 4. Vậy mà, ở chưa được 3 tháng, giờ mẹ con trắng tay”- cô Vân buồn bã.

Cùng hoàn cảnh như cô Vân, chồng cô Vi Thị Thương – GV Trường Tiểu học Bảo Nam cũng mất cách đây 15 năm, một mình cô nuôi con khôn lớn. Nhà cô Thương nằm cạnh nhà cô Vân cũng bị nước cuốn trôi hoàn toàn. Những năm trước, cô Thương dạy ở Trường Tiểu học Tà Cạ, năm nay được cử đi tăng cường cho Trường Tiểu học Bảo Nam 2, cách nhà hơn 50 km. “Đợt mưa vừa qua, xã Bảo Nam bị sạt lở núi, tôi bị kẹt trong trường cả tuần. Ngày 1-10, thấy mưa to, sốt ruột, tôi nhờ đồng nghiệp khiêng xe máy qua suối để về thăm nhà. Hôm đó, đang xếp áo quần, nghe hàng xóm chạy tới hô to “lũ đến”, tôi liền chạy xe máy đến một ngồi nhà phía sau đồi cất. Đến khi quay lại thì không vào được nhà nữa do nước lũ quá lớn. Đây là trận lũ kinh hoàng nhất tôi chứng kiến. Lũ cuốn trôi tất cả tài sản của gia đình, tôi chưa hình dung sẽ bắt đầu lại như thế nào nữa” - cô Thương nghẹn ngào…

Nhiều nhà giáo viên trong bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ bị lũ cuốn trôi, hư hỏng.

Thoát chết trong gang tấc

Đó là trường hợp của cô Nguyễn Thị Phong Lan - GV Trường MN thị trấn Mường Xén. Gia đình cô Lan sống ở tầng 1 trong khu tập thể của UBND H.Kỳ Sơn. “Đêm 1-10, mưa to, nước tràn vào sân khu tập thể. Biết thế nào nước cũng tràn vào phòng nên vợ chồng vội ôm cặp tài liệu quan trọng lên tầng 2. Khi tôi quay lại phòng lấy thêm ít đồ đạc thì nước lũ đã đẩy cửa phòng đóng sập. Điện bị cắt, tôi dò dẫm trong bóng tối để tìm cách ra ngoài, bỗng lũ từ phía sau phòng ào xuống, phá cánh cửa sau, đẩy luôn cửa trước mở ra. Tôi cũng bị đẩy ra ngoài. Sau đó, tôi bị nước đẩy đi vào vùng nước xoáy. May mắn đúng lúc chồng xuống kịp túm được tóc tôi rồi lôi ngược lên, thoát chết trong gang tấc ”- cô Lan bàng hoàng kể.

Lũ đến quá nhanh, cả hai vợ chồng đều không cầm điện thoại nên không thể liên lạc được với mọi người. Khi nước rút, lớp bùn dày cả mét đóng cứng căn phòng. May mắn được sự giúp đỡ của lực lượng vũ trang, vợ chồng cô Lan mới có thể dọn dẹp được căn phòng nhưng tài sản thì hư hỏng hết.

Theo thống kê, trận lũ quét kinh hoàng xảy ra tại các bản Hòa Sơn, Sơn Hà, xã Tà Cạ và khối 1 thị trấn Mường Xén thuộc H.Kỳ Sơn vừa qua đã làm 1 người chết, 233 nhà bị thiệt hại, trong đó 56 nhà bị trôi và sập hoàn toàn; 141 nhà bị ngập, sạt lở, hư hỏng; 36 nhà phải di dời. Trong số đó, có nhà của 14 GV bị trôi hoàn toàn, 10 ngôi nhà của GV bị sạt lở sập nhà và 17 nhà GV bị ngập nước.

Chỉ tính riêng bản Hòa Sơn, đã 11 gia đình GV có nhà bị lũ cuốn trôi hoàn toàn, mất hết tài sản. Trước mắt, họ chỉ có thể tá túc nhà hàng xóm hoặc dựng tạm tấm bạt che nắng mưa và nhận sự chia sẻ từ cộng đồng. Trong tuần qua, các trường học của các xã Tà Cạ, Tây Sơn, Nậm Cắn… phải nghỉ dạy học do ảnh hưởng mưa lũ.

Ông Phan Văn Thiết – Trưởng Phòng GD-ĐT H.Kỳ Sơn cho biết, sau khi nắm bắt tình hình thiệt hại của các GV, ngành đã có những hỗ trợ ban đầu. Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An cũng đã hỗ trợ GV bị hư hỏng nhà cửa mỗi người 5 triệu đồng, hỗ trợ mỗi em HS bị thiệt hại 1 triệu đồng để mua sắm sách vở. Sau khi khắc phục xong hậu quả trận lũ quét, ổn định công tác dạy - học, Phòng GD-ĐT huyện sẽ đẩy mạnh quyên góp hỗ trợ gia đình GV bị thiệt hại do mưa lũ, giúp các thầy cô bớt phần nào khó khăn.

Dương Hóa