Nhiều hạng mục ở BVĐK Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam xuống cấp

Thứ năm, 08/12/2022 14:23
Trong đợt tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND tỉnh Quảng Nam mới đây, cử tri H. Đại Lộc đề nghị tỉnh đầu tư trang thiết bị y tế, xây mới thêm khu điều trị và các khối nhà cũ đã thấm dột, không an toàn của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh trong khu vực. 
Khối hành chính và khu khám chữa bệnh của BVĐK Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam.
Khối hành chính và khu khám chữa bệnh của BVĐK Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam.

Trả lời ý kiến cử tri, UBND tỉnh cho rằng, trong những năm qua, BVĐK khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam được ưu tiên đầu tư nhiều hạng mục với tổng mức đầu tư khá lớn như Dự án nâng cấp, cải tạo bệnh viện; hạng mục: Khoa Sản - Nhi, Khoa Truyền nhiễm - Lao, Khoa gây mê hồi sức; Ngoại tiết niệu - Tiêu hóa - Đông y, nhà đại thể, nhà cầu nối, máy phát điện dự phòng, hệ thống phòng cháy chữa cháy với tổng mức đầu tư gần 146 tỷ đồng. Cạnh đó, mua sắm nội thất, trang thiết bị hạng mục: Phòng mổ tại Khoa Gây mê hồi sức, Ngoại tiết niệu - Tiêu hóa - Đông y với tổng mức đầu tư 69 tỷ đồng. Ngoài ra, từ nguồn ngân sách sự nghiệp Y tế, nguồn thu của đơn vị hàng năm, BVĐK khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam cũng được đầu tư sửa chữa, bảo dưỡng cơ sở vật chất và mua sắm trang thiết bị với số kinh phí hàng tỷ đồng. Tuy nhiên, với quy mô ban đầu của BV 120 giường, BV vẫn còn nhiều khối nhà cũ xây dựng từ những năm 2001, thiết kế cấp 4 đã trên 21 năm nên hết giá trị sử dụng, công năng sử dụng có nhiều hạn chế, không còn điều kiện cải tạo, nâng cấp, không an toàn cho bệnh nhân và nhân viên cũng như nhiều máy móc, trang thiết bị y tế đã được đầu tư đưa vào sử dụng liên tục nhiều năm nên nhu cầu đầu tư xây dựng mới nhiều hạng mục, mua sắm bổ sung, thay thế các máy móc, trang thiết bị… Trong điều kiện nguồn lực đầu tư cho ngành Y tế còn hạn hẹp, nhu cầu đầu tư cho tất cả các cơ sở y tế, tất cả các tuyến trong toàn ngành rất cao nên UBND tỉnh giao Sở Y tế phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính kiểm tra, rà soát, sắp xếp thứ tự ưu tiên đầu tư cho phù hợp và khả năng cân đối ngân sách.

Ông Tô Mười - Giám đốc BVĐK khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam cho biết, khu hành chính và khu khám chữa bệnh của bệnh viện xây dựng hơn 21 năm trước nay đã xuống cấp, thấm dột nặng; điện, quạt gió hư hỏng; tường và trần bong tróc rất nguy hiểm. BV linh hoạt tổ chức đội sửa chữa nhỏ gồm 5 người để thường xuyên theo dõi, khắc phục tạm thời các điểm bong tróc, hư hại. BV mong sớm được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị tương ứng để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Thạch Hà