"Nóng bỏng" biên giới Nga – Ukraine

Thứ sáu, 10/12/2021 14:38

Một loạt ảnh vệ tinh do công ty Maxar Technologies thu thập cho thấy một phần quy mô các lực lượng Nga tập trung tại nhiều địa điểm sát biên giới với Ukraine, gồm nhiều xe bọc thép, xe tăng chiến đấu chủ lực, pháo, bệ phóng tên lửa...

Hình ảnh vệ tinh chụp các lực lượng tại Yelnya, Nga ngày 9-11. Ảnh: AP

Kể từ tháng 10 đến nay, quân đội Nga đã tăng cường hoạt động gần khu vực biên giới Ukraine. Một số quan chức Mỹ đã cảnh báo về khả năng Moscow chuẩn bị một cuộc tấn công quy mô lớn vào Ukraine từ đầu năm 2022, trong khi Điện Kremlin bác bỏ hoàn toàn cáo buộc này. Nga nhiều lần khẳng định hoạt động luân chuyển binh sĩ và thiết bị trong phạm vi lãnh thổ Nga là hoàn toàn bình thường và điều đó không nhằm đe dọa ai.

Hãng tin TASS cho biết, Cục Tình báo Đối ngoại Nga (SRV) hôm 22-11 ra thông cáo rằng, "Mỹ đang dựng lên câu chuyện đáng sợ về những đoàn xe tăng Nga phá nát lãnh thổ Ukraine" và cáo buộc "Mỹ gửi thông tin hoàn toàn sai sự thật cho các đồng minh rằng chúng tôi tập trung lực lượng trên lãnh thổ của mình nhằm mở cuộc xâm lược Ukraine. Các quan chức Mỹ đang khiến cộng đồng thế giới lo sợ". Một phân tích tình báo của Mỹ do tờ Washington Post thu thập được trong tuần trước, cho rằng một cuộc tấn công quy mô lớn có thể bao gồm tới 175.000 binh sĩ, trong đó có cả lực lượng dự bị được điều động bởi các lực lượng vũ trang Nga.

Phân tích cho biết, khoảng 70.000 binh sĩ Nga đã ở gần biên giới với Ukraine. Mặc dù không rõ bằng cách nào mà phân tích trên đưa ra con số này, nhưng một phần đáng kể trong đó có lẽ là các lực lượng đóng quân thường trực tại các cơ sở quân sự gần biên giới phía tây của Nga và ở Crimea, bán đảo mà Moscow đã sáp nhập từ năm 2014. Tuy nhiên, một số lực lượng binh sĩ và thiết bị quân sự đã di chuyển về biên giới Ukraine từ những nơi khác trên lãnh thổ Nga, kể cả từ những vùng xa xôi như Siberia.

Các quan chức quốc phòng Ukraine cũng nói rằng Nga đã tăng số lượng binh sĩ gần biên giới 2 nước lên 120.000 người, trong đó có cả lính lục quân, không quân và hải quân. Theo đánh giá an ninh được thực hiện gần đây nhất, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine nói rằng "các thiết bị chiến đấu và các thiết bị quân sự khác như xe tăng, xe thiết giáp và tên lửa Iskander vẫn ở gần biên giới với Ukraine", sau các cuộc tập trận quân sự của Nga.

Tình hình căng thẳng gia tăng dọc biên giới Nga-Ukraine nhiều tháng qua đã báo động giới chức Ukraine và phương Tây. Tuy nhiên, Tổng thống Vladimir Putin bác bỏ các buộc cho rằng, Nga muốn tấn công Ukraine. "Nga đang theo đuổi chính sách ngoại giao hòa bình. Tuy nhiên, Nga có quyền đảm bảo sự an toàn của mình", ông Putin cho biết ngày 8-12, nhấn mạnh mối lo ngại của Điện Kremlin về khả năng Ukraine gia nhập NATO. Trước đó, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng nói với báo giới: "Bất cứ hoạt động chuyển quân nào bên trong lãnh thổ chúng tôi đều không tạo ra mối đe dọa với bất cứ ai và không gây ra mối quan ngại cho ai".

Trong khi đó, CNN dẫn các nguồn tin cho biết, trong thời gian tới Mỹ dự kiến điều nhiều vũ khí và cử lực lượng huấn luyện đến Ukraine. Các yếu tố cuối cùng của gói hỗ trợ an ninh trị giá 60 triệu USD theo kế hoạch được chuyển đến Ukraine trong tháng 12 này. Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby xác nhận thông tin trên vào ngày 8-12. Theo CNN, Tổng thống Joe Biden đã ủng hộ gói thỏa thuận vào ngày 1-9 khi người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đến thăm Nhà Trắng. Nội dung của gói thỏa thuận hỗ trợ an ninh này bao gồm các vũ khí sát thương và không sát thương. Gói thỏa thuận này được thiết lập nhằm mục đích khuyến khích năng lực phòng vệ của Ukraine.

KHẢ ANH