Nữ hoàng Anh Elizabeth II băng hà

Thứ sáu, 09/09/2022 08:25
Theo thông tin được thông báo từ Cung điện Buckingham, Nữ hoàng Anh Queen Elizabeth đã băng hà vào ngày 8-9 (giờ địa phương) ở tuổi 96, tại Lâu đài Balmoral ở vùng Scotland.
Nữ hoàng Elizabeth II tiếp kiến Tân thủ tướng Anh Liz Truss hôm 6-9 tại Lâu đài Balmoral.
Ảnh: Reuters
Nữ hoàng Elizabeth II tiếp kiến Tân thủ tướng Anh Liz Truss hôm 6-9 tại Lâu đài Balmoral.
Ảnh: Reuters

Tuyên bố của Cung điện Buckingham nêu rõ: "Nữ hoàng đã qua đời tại Balmoral vào chiều nay”. Trước đó, một thông báo từ Điện Buckingham cho biết, các bác sĩ đang rất lo lắng cho sức khỏe của Nữ hoàng Anh Elizabeth II và đề nghị duy trì việc giám sát y tế đối với sức khỏe của bà.

Tuyên bố của Điện Buckingham được đưa ra chỉ một ngày sau khi Nữ hoàng Elizabeth II, hiện 96 tuổi, hủy cuộc họp trực tuyến với Hội đồng Cơ mật sau khi được bác sĩ khuyên nên nghỉ ngơi. Nữ hoàng đã nghỉ ngơi và được theo dõi sức khỏe tại Lâu đài Balmoral ở vùng Scotland. Ngay sau khi nhận tin báo về tình hình sức khỏe của Nữ hoàng, các thành viên trong Hoàng gia Anh, trong đó có Thái tử Charles, Công nương Camilla và Hoàng tử William đã đến Lâu đài Balmoral.

Nữ hoàng Elizabeth II sinh ngày 21-4-1926 tại London, Anh. Bà là con gái đầu lòng của Thái tử Albert (tức Vua George VI) và công nương Elizabeth Bowes - Lyon. Nữ hoàng Elizabeth II chính thức lên ngôi ngày 2-6-1953 khi mới 27 tuổi mặc dù bà bắt đầu trị vì nước Anh từ trước đó một năm (ngày 6-2-1952), sau khi vua cha đột ngột qua đời. Với việc trị vì trong 70 năm và 7 tháng liên tiếp (từ 6-2-1952 đến 8-9-2022), Nữ hoàng Elizabeth II trở thành người giữ ngai vàng lâu nhất trong lịch sử Hoàng gia Anh.

Trong khoảng thời gian Nữ hoàng Elizabeth II trị vì, nước Anh đã trải qua 14 đời thủ tướng. Tân Thủ tướng Liz Truss vừa được Nữ hoàng Elizabeth II bổ nhiệm trong một buổi lễ tại lâu đài Balmoral tại Scotland vào hôm 6-9 vừa qua.

Thái tử Charles, 73 tuổi, sẽ tự động trở thành Vua của Vương quốc Anh cũng như nguyên thủ của 14 quốc gia khác thuộc khối Vương quốc Thịnh vượng chung.

T.N