Pháp tuyên bố rút binh sĩ khỏi Niger

Thứ ba, 26/09/2023 09:00
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron này 24-9 cho biết nước này sẽ rút đại sứ và quân đội khỏi Niger  trong những tháng sắp tới.

"Pháp đã quyết định rút đại sứ về nước. Trong những giờ tới, đại sứ và một số nhà ngoại giao sẽ quay về Pháp", ông Macron phát biểu với Đài Truyền hình France 2. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo này cho biết Pháp đã chấm dứt hợp tác quân sự với chính quyền Niger. Theo đó, khoảng 1.500 binh sĩ sẽ rời Niger vào cuối năm nay.

Tổng thống Niger Mohamed Bazoum đã bị phế truất trong cuộc đảo chính quân sự vào tháng 7 vừa qua. Nhân cơ hội công chúng bất mãn đối với hoạt động của Pháp trong khu vực, những người cầm đầu đảo chính ngay lập tức đình chỉ thỏa thuận hợp tác quân sự với chính phủ Pháp và yêu cầu quân đội Pháp rời khỏi đất nước. Chính quyền quân sự Niger sau đó đã yêu cầu Đại sứ Pháp Sylvain Itte phải rời đi, thu hồi quyền miễn trừ ngoại giao của ông. Tuần trước, Tổng thống Macron tuyên bố rằng quân đội Niger đang giữ ông Itte "làm con tin" bằng cách chặn đường giao thực phẩm đến Đại sứ quán Pháp.

Cùng ngày, AFP dẫn thông báo trên trang web của Cơ quan An toàn Hàng không ở châu Phi và Madagascar (ASECNA) cho biết, các nhà cầm quyền quân sự của Niger đã cấm "máy bay Pháp" bay qua không phận nước này.

T.N