Phức tạp như “bảng tử thần”

Thứ sáu, 05/05/2023 08:18
Việc xuất hiện đương kim vô địch SEA Games Việt Nam lẫn đương kim vô địch AFF Cúp Philippines khiến bảng A được định danh là “bảng tử thần”, trong đó dĩ nhiên các nhà vô địch được nhận định sẽ giành vé vào bán kết.
Huỳnh Như, Hải Yến và đồng đội vẫn có quyền tự quyết trong hành trình giành vé vào bán kết.
Huỳnh Như, Hải Yến và đồng đội vẫn có quyền tự quyết trong hành trình giành vé vào bán kết.

Tuy nhiên, nhận định này đã bị đảo lộn khi ứng viên nặng ký Philippines thất thủ 0-1 trước tuyển nữ Myanmar ngay trong trận ra quân, khiến cho cục diện bảng đấu trở nên vô cùng khó lường. Với những gì diễn ra, kịch bản Myanmar, Việt Nam, Philippines cùng giành 6 điểm sau vòng bảng hoàn toàn có thể xảy ra. Lúc này, hiệu số bàn thắng bại sẽ được đem ra phân định.

Nếu buộc phải nhờ đến hiệu số để xác định vé vào bán kết, hẳn thầy trò HLV Mai Đức Chung sẽ rất hối tiếc khi “chỉ” thắng tuyển nữ Malaysia 3-0, với hàng tá cơ hội bị bỏ lỡ. Nếu Philippines và Myanmar dồn sức để ghi bàn thật đậm trước Malaysia vốn yếu nhất bảng đấu, tuyển nữ Việt Nam sẽ gặp bất lợi. Để tình huống này không xảy ra, thầy trò HLV Mai Đức Chung phải giành ít nhất 4 điểm trước Myanmar và Philippines. Với 7 điểm có được, tuyển nữ Việt Nam chắc chắn nằm trong top 2 đội giành quyền vào bán kết tại bảng A.

Nhưng đó chỉ là sự sắp xếp trên lý thuyết, thầy trò HLV Mai Đức Chung chắc chắn phải tính toán hướng đến một kết quả có lợi hơn là trông chờ vào may rủi. Trước mắt, ngày 6-5, Huỳnh Như và đồng đội sẽ gặp tuyển nữ Myanmar, đội đang rất hưng phấn sau khi tạo “địa chấn” trước tuyển nữ Philippines và chỉ cần 1 điểm là nắm tới 99% cơ hội đi tiếp, và chỉ gặp Malaysia ở lượt trận cuối. Trong khi đó, tuyển nữ Việt Nam phải hướng tới một chiến thắng trước Myanmar, nhằm tránh việc đẩy mình vào thế khó khi gặp nữ Philippines rơi vào thế đường cùng.

Lợi thế của tuyển nữ Việt Nam là đã sớm được “soi” màn tranh tài giữa 2 đối thủ cạnh tranh trực tiếp Myanmar và Philippines. Hơn nữa, Malaysia dù bị xem yếu nhất bảng, nhưng với thể lực tốt và điều chỉnh hiệu quả qua một hiệp đấu với tuyển nữ Việt Nam, cho thấy họ không cam chịu thua đậm.

S.T