Rủ đi làm công ty rồi bán sang nước ngoài

Thứ hai, 10/04/2023 07:57
Quá trình làm ăn, sinh sống ở Trung Quốc, Cụt Thị Tư đặt vấn đề với Lô Văn Đức tìm người sang bán sẽ nhận được hoa hồng từ 10-20 triệu đồng. Sau 6 năm thực hiện hành vi mua bán người, hai đối tượng trên đã bị cơ quan điều tra Công an huyện Kỳ Sơn bắt. Ngày 6-4, Công an huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết, vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với Cụt Thị Tư (1993, trú xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn) về hành vi "Mua bán người".
Đối tượng Cụt Thị Tư - Đối tượng Lô Văn Đức
Đối tượng Cụt Thị Tư - Đối tượng Lô Văn Đức

Cụt Thị Tư từng có thời gian lấy chồng và sinh sống ở Trung Quốc. Nắm bắt được nhu cầu của người dân bản địa, Tư đã móc nối với một số đối tượng đưa người sang Trung Quốc bán lấy chồng để lấy tiền hoa hồng. Trước đó, Tư cũng đã bị bắt về tội "Mua bán người" trong một vụ án khác. Ngày 29-4-2021, Cụt Thị Tư bị TAND tỉnh tuyên phạt 8 năm tù giam về tội "Mua bán người".

Đầu năm 2022, qua công tác nắm tình hình địa bàn cũng như trình báo từ người dân, Công an huyện Kỳ Sơn phát hiện một đường dây nghi mua bán người xảy ra trước đây trên địa bàn xã Bảo Nam, huyện Kỳ Sơn. Xác định những thông tin trên là có cơ sở, lãnh đạo Công an huyện Kỳ Sơn đã xác lập chuyên án để đấu tranh, làm rõ. Cũng từ đây, mọi manh mối của vụ án mua bán người cách đây 6 năm đã được lật lại.

Sau khi vào cuộc đấu tranh, thu thập tài liệu chứng cứ, Ban Chuyên án xác định, vào năm 2015, Lô Văn Đức (1990, trú xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn) thời điểm đó đang làm ăn tại Trung Quốc có quen biết với Cụt Thị Tư (1993, trú xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn) cũng đang sinh sống tại nhà chồng ở Trung Quốc. Biết Đức là người cùng quê nên Tư đặt vấn đề về việc tìm người đưa sang Trung Quốc bán sẽ được tiền hoa hồng từ 10-20 triệu đồng.

Đến năm 2016, Đức về nhà tại xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn và có quen biết với chị Lương Thị U. (1995, trú tại xã Bảo Nam, huyện Kỳ Sơn). Biết chị U. đang muốn tìm việc làm nên Lô Văn Đức đã buông lời rủ rê chị U. là đi làm ở công ty sẽ có mức lương cao, công việc nhàn nên vợ chồng chị U. đã đồng ý. Khoảng 1 tuần sau, Đức hẹn chị U. ra ngã ba cầu Xốp Nhị (xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn) sau đó đón xe khách cùng chị U. ra Móng Cái (Quảng Ninh). Tại đây, Đức đã liên lạc với Tư và tìm cách đưa chị U. vượt biên sang Trung Quốc. Sau đó, chị U. được Tư đón về rồi Đức và Tư thống nhất bán chị U. cho một người đàn ông Trung Quốc với số tiền 165 triệu đồng. Số tiền này Tư đưa cho Đức 150 triệu đồng, trong đó Đức được hưởng tiền hoa hồng 10 triệu đồng còn lại đưa về cho gia đình nạn nhân, riêng Cụt Thị Tư hưởng 15 triệu đồng. Đến năm 2022, nạn nhân Lương Thị U. đã trở về địa phương và làm đơn tố cáo các đối tượng mua bán người.

Sau khi thu thập đầy đủ các tài liệu, chứng cứ, ngày 9-2-2023, Công an huyện Kỳ Sơn, phối hợp với Công an xã Hữu Lập và Công an xã Bảo Nam bắt giữ đối tượng Lô Văn Đức về hành vi "Mua bán người". Ngày 16-2, Công an huyện Kỳ Sơn đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lô Văn Đức về tội “Mua bán người". Công an huyện Kỳ Sơn đã tiến hành làm việc với Cụt Thị Tư. Trước những tài liệu, chứng cứ từ các điều tra viên, Cụt Thị Tư đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Hiện Công an huyện Kỳ Sơn đang hoàn tất hồ sơ để xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

DƯƠNG HÓA