Sai rồi... để đấy (!)
(Cadn.com.vn) - Hai Đập Đá điện gấp cho Bề Tui:
- Chắc là lời hẹn ăn nhà mới của Hai với Bề Tui phải đợi đến năm hai-ngàn-không- trăm- lâu- lắc mới thực hiện. Xin lỗi, lý do khách quan chứ không phải Hai đây nuốt lời...
- Sự cố gì mà nghiêm trọng vậy- Bề Tui lo lắng cho bạn- Hay là có...
- Tang ma chứ gì?- Hai Đập Đá cướp lời- Phỉ phui cái đoán với mò của ông. Hai này không làm nhà được bởi tại tỉnh tui, từ cuối tháng 12-2007 đến nay, các giao dịch mua bán, chuyển đổi mục đích sử dụng đất bị “đóng băng” vì vướng một quyết định “có vấn đề” của UBND tỉnh.
- Quyết định gì mà hệ trọng vậy? Cấm làm nhà hả?
- Úi trời- Hai Đập Đá la lớn- Chỉ sai vài lời thôi mà dân tui đã “chết đứng” chứ nói chi đến những phạm vi lớn như “cấm”. Thôi, để Hai nói “trớt” kẻo Bề Tui lại làm cho tim Hai thấp thỏm. Sự việc thế này: Ngày 31-12-2007, UBND tỉnh Bình Định ra Quyết định số 47/2007/QĐ-UBND (QĐ 47) “V/v ban hành Bảng giá các loại đất trên địa bàn tỉnh Bình Định năm 2008”. Về phần quy định về giá đất thì không có gì phải bàn, nhưng trong phần quy định về “thời gian áp dụng giá đất của năm 2008” và “thời gian có hiệu lực” của QĐ lại “đá” nhau. Cụ thể là, tại Điều 2 của QĐ 47 quy định: “Việc áp dụng giá đất năm 2008 được thực hiện từ ngày 1-1-2008”. Tuy nhiên, tại Điều 3 lại quy định: “Hiệu lực thi hành QĐ này là sau 10 ngày kể từ ngày ký”. Vậy thì, việc áp dụng giá đất năm 2008 theo QĐ 47 của UBND tỉnh Bình Định áp dụng vào thời điểm nào?
Chính từ sự “không rõ ràng” này của QĐ 47 đã khiến cơ quan thuế, cơ quan địa chính ở Bình Định bị “lúng túng” không biết thi hành như thế nào cho đúng. Và sự việc này chỉ bị “bắt giò” khi một số người dân làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất (từ đất vườn sang đất ở) trong thời điểm cuối năm 2007, khi có giấy báo đi nộp thuế nhưng lại “không được nộp”.
Tìm hiểu sâu vấn đề Hai Đập Đá cung cấp, Bề Tui được ông Phạm Văn Hùng, Phó Chi cục Trưởng Chi cục Thuế (CCT) H. Phù Mỹ xác nhận và đơn cử một việc khó xử: QĐ 47 ký ngày 31-12-2007, nhưng đến ngày 9-1-2008, CCT huyện mới nhận được. Trong khi đó có một số hồ sơ đất có Phiếu chuyển lập trước ngày 1-1-2008 nhưng Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất không chuyển trực tiếp cho CCT mà giao cho người sử dụng đất tự mang qua CCT vào thời điểm sau ngày 8-1-2008. Do đó, CCT “lúng túng” không biết phải áp giá đất năm 2007 hay theo QĐ 47, gây ra tình trạng “treo” đối với những hồ sơ này. Ngoài ra những hộ được xét cấp đất ở trước thời điểm năm 2008 nhưng chưa nộp tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ sau thời điểm QĐ 47 có hiệu lực, CCT cũng không biết sẽ áp dụng thu theo giá đất cũ hay giá đất quy định tại QĐ 47...
Được biết, ngày 17-1-2008, Cục Thuế tỉnh Bình Định đã có công văn gửi UBND tỉnh xin ý kiến chỉ đạo về vấn đề này. Thế nhưng, không biết lãnh đạo tỉnh sửa sai như thế nào mà cho đến thời điểm này, tức là sau gần 3 tháng, những giao dịch về đất đai của người dân vẫn bị “treo”...
Bề Tui
