Sau 3 năm hoạt động, Nhà máy nước BOO Phú Ninh lỗ hơn 200 tỷ đồng

Thứ sáu, 16/12/2022 14:29
Dự án Nhà máy nước BOO Phú Ninh (đóng tại xã Tam Xuân 2, huyện Núi Thành, Quảng Nam) đến nay đã đầu tư tổng kinh phí gần 750 tỷ đồng, công suất thực tế 50.000m3/ngày đêm; mạng lưới truyền tải bao phủ đến các KCN trong vùng, đáp ứng công suất 100.000m3/ngày đêm. Nhưng thực tế công suất bán nước hiện tại chỉ đạt 3.500m3/ngày đêm, đạt 7% so với công suất thực tế đã đầu tư. Lũy kế đến tháng 9-2022, công ty báo lỗ hơn 218 tỷ đồng kể từ ngày vận hành (8-2019).
Khu vực lấy nước đầu vào của Nhà máy nước BOO Phú Ninh.
Khu vực Trạm bơm nước thô của Nhà máy nước BOO Phú Ninh.

Nhà máy nước BOO Phú Ninh do Công ty CP BOO Nhà máy nước Phú Ninh (Công ty PNW) làm chủ đầu tư. Theo quyết định phê duyệt, dự án được chia thành 3 giai đoạn đầu tư với công suất tăng dần. Theo dự kiến, đến năm 2025 đạt công suất 200.000m3/ngày đêm; năm 2030 đạt công suất 350.000m3/ngày đêm. Sau hơn 18 tháng thi công, đầu tháng 12-2018, Nhà máy nước BOO Phú Ninh tổ chức lễ khánh thành giai đoạn 1A, công suất 50.000m3/ngày đêm, đến tháng 8-2019 mới vận hành phát nước thương mại. Theo báo cáo mới đây gửi cho tỉnh Quảng Nam, chủ đầu tư cho biết, hiện tại dự án đã thực hiện tổng mức đầu tư hơn 746 tỷ đồng. Thế nhưng do công suất bán nước thời gian qua chỉ đạt 7%, nên sau 3 năm hoạt động, đến nay công ty lỗ hơn 218 tỷ đồng.

"Hằng năm, chỉ tính riêng thanh toán cho tổ chức tín dụng tài trợ dự án 30 tỷ đồng, trong khi đó doanh thu cực kỳ thấp. Trong năm 2022 dự kiến chỉ đạt 15 tỷ đồng, chỉ đủ bù chi phí vận hành sản xuất kinh doanh, chưa nói đến việc thanh toán các khoản vay của tổ chức tín dụng và bù lỗ khấu hao. Chính vì vậy công ty hiện tại đang đối diện với áp lực rất lớn về dòng tiền thanh toán cho tổ chức tín dụng và huy động khác"- lãnh đạo Công ty PNW nói.

Về nguyên nhân dẫn đến công suất bán nước của nhà máy thấp, Công ty PNW cho rằng, do tình hình thu hút đầu tư vào các KCN trong phân vùng cấp nước của công ty với tiến độ chậm, chưa đáp ứng được kỳ vọng đầu tư của công ty. Ngoài ra, việc thay đổi chính sách thu hút đầu tư vào địa bàn vùng Đông của Quảng Nam dẫn đến sản lượng đầu ra và doanh thu rất thấp.

"Điểm sáng duy nhất hiện nay đến từ KCN Tam Thăng để công ty tồn tại trong giai đoạn khó khăn này. Hiện tại, KCN này có nhu cầu sử dụng nước lớn từ 10.000 đến 12.000m3/ngày đêm. Nhưng công ty chỉ được phép cấp vào 3.000m3/ngày đêm, trong khi năng lực cấp nước của công ty dư thừa rất lớn. Vì hiện nay, phân vùng cấp nước tại đây chưa được cập nhật lại sát với tình hình thực tế về năng lực cấp nước để đáp ứng nhu cầu sử dụng của các doanh nghiệp trong KCN Tam Thăng"- Công ty PNW thông tin.

Khu vực lấy nước đầu vào của Nhà máy nước BOO Phú Ninh.

Trước áp lực phá sản, dự án ngừng hoạt động, ngày 1-12 vừa qua, Công ty PNW đã có văn bản gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Nam và BQL các Khu kinh tế và KCN tỉnh đề xuất UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo cập nhật lại phân vùng cấp nước tại KCN Tam Thăng. Cụ thể, không sử dụng phân khu cấp nước bên trong KCN Tam Thăng; hỗ trợ công ty trong việc tiếp cận các nguồn vốn hỗ trợ đầu tư cấp nước; hỗ trợ giá nước để khuyến khích doanh nghiệp tiếp tục đầu tư cầm cự phát triển dự án, đảm bảo nhu cầu phát triển trong tương lai của vùng Đông; quan tâm giới thiệu các nhà đầu tư để công ty nắm thông tin tiếp cận lên kế hoạch cấp nước kịp thời…

Sau khi xem xét báo cáo, kiến nghị của Công ty PNW, ngày 12-12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Nguyễn Hồng Quang đã có Công văn số 8347/UBND-KTN giao BQL các Khu kinh tế và KCN tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, Công ty TNHH MTV Phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Chu Lai và các ngành, đơn vị liên quan nghiên cứu nội dung báo cáo, kiến nghị của Công ty PNW để xem xét, giải quyết và trả lời đơn vị. Đồng thời báo cáo, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo xử lý những vấn đề vượt thẩm quyền.

LÊ HẢI