Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án condotel

Thứ ba, 23/05/2023 07:42
Nhằm tháo gỡ các khó khăn và khơi thông nguồn lực đất đai tại các dự án, UBND thành phố có chủ trương cho phép một số chủ đầu tư được chuyển đổi mục đích sử dụng đất thương mại - dịch vụ sang đất ở để triển khai các dự án nhà ở, đặc biệt là chuyển đổi từ loại hình căn hộ khách sạn (condotel) sang căn hộ chung cư. Hiện nay, thành phố chuẩn bị triển khai cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ (sổ hồng) đối với loại hình lưu trú du lịch, trong đó có condotel.

Ngày 9-5-2023, UBND thành phố ban hành 2 quyết định (số 944/QĐ-UBND và số 947/QĐ-UBND) cho phép Công ty CP Kim Long Nam chuyển mục đích sử dụng đất thương mại dịch vụ đối với 4 lô đất CT3, CT7, CT1 và CT2 với tổng diện tích hơn 3.900m2 sang đất ở tại đô thị để chuyển đổi tháp khách sạn CT3 và CT7 (30 tầng) và tháp khách sạn CT1 và CT2 (cao 50 tầng) thuộc dự án Đà Nẵng Times Square (góc đường Phạm Văn Đồng - Võ Nguyên Giáp, phường Phước Mỹ) thành chung cư với tổng cộng 1.849 căn hộ chung cư có tổng diện tích sàn là 99.600m2. Theo Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà Nguyễn Hoàng Việt, sau khi dự án Đà Nẵng Times Square được chuyển mục đích sử dụng đất để chuyển đổi từ condotel sang chung cư, có khả năng trên địa bàn quận không có thêm chủ đầu tư dự án condotel nào chuyển đổi sang chung cư nữa. "Việc này mang tính chất tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư cũng như việc triển khai các dự án", ông Nguyễn Hoàng Việt cho biết.

Trước đó, ngày 11-2-2020, UBND thành phố ban hành Thông báo số 09/TB-UBND truyền đạt ý kiến kết luận của lãnh đạo UBND thành phố thống nhất theo đề xuất của Sở Xây dựng liên quan đến việc chuyển đổi công năng dự án Tổ hợp Vincom Riverview Complex (ở góc phía đông nam cầu Sông Hàn, quận Sơn Trà) từ condotel sang chung cư. Dự án này đi vào hoạt động từ năm 2018 với 864 căn hộ khách sạn, sau đó chủ đầu tư kiến nghị thành phố cho phép chuyển đổi công năng từ condotel sang chung cư.

Bên cạnh các dự án nói trên, thành phố đã tháo gỡ các vướng mắc trong triển khai các dự án condotel khác, đặc biệt là điều chỉnh quy hoạch theo hướng chuyển một phần số lượng condotel tại dự án Khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp The Empire (phía tây đường Trường Sa, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn) do Công ty CP Đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô làm chủ đầu tư thành chung cư, nâng tổng số căn hộ chung cư tại dự án này lên 700 căn với tổng diện tích sàn 38.890m2.

Theo tìm hiểu từ các địa phương, sở, ban, ngành của thành phố và một số doanh nghiệp, việc Chính phủ ban hành Nghị định số 10/2023/NĐ-CP ngày 3-4-2023 về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, có hiệu lực từ ngày 20-5-2023 sẽ tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho việc triển khai các dự án condotel, đặc biệt là cấp sổ hồng cho các loại hình lưu trú du lịch như: condotel, căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú, khách sạn...

Đối với công trình xây dựng có sử dụng vào mục đích lưu trú du lịch theo quy định của pháp luật về du lịch trên đất thương mại, dịch vụ nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về xây dựng, pháp luật về kinh doanh bất động sản thì được chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng gắn liền với đất theo mục đích sử dụng đất thương mại, dịch vụ; thời hạn sử dụng đất theo quy định tại khoản 3 của Điều 126, khoản 1 của Điều 128, Luật Đất đai. Việc thể hiện thông tin về thửa đất trên sổ hồng phải đúng mục đích và thời hạn sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

HOÀNG HIỆP