Thêm 2 trường hợp ngộ độc sau khi ăn cá muối ủ chua

Thứ sáu, 31/03/2023 09:06
Ngày 30-3, Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn (Quảng Nam) cho biết, đang điều trị cho hai bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn cá diếc và cá rô phi ủ chua. Đến thời điểm này, sức khỏe của hai bệnh nhân cơ bản đã ổn định.
Người dân thôn 2, xã Phước Đức – nơi có người vừa chết do ăn món cá chép ủ chua bất an, lo lắng.
Bệnh nhân bị ngộ độc do ăn cá muối ủ chua đang điều trị tại bệnh viện.

Trước đó, trưa chiều 28-3, Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn tiếp nhận bệnh nhân Hồ Thanh Đãm (2010), trú xã Phước Chánh và chị Y Ngat (1983), trú xã Phước Xuân vào Trung tâm cấp cứu.

Theo người nhà bệnh nhân Đãm, cả nhà có dùng món cá diếc muối ủ chua, song chỉ có mình cháu Đãm bị ngộ độc; còn trường hợp bà Ngat cả hai vợ chồng đều ăn cá rô phi ủ chua, nhưng chỉ có bà Ngat có triệu chứng nôn mửa, chóng mặt. Theo ông Nguyễn Hữu Long – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn, cả 2 ca đều ngộ độc (dạ dày) bình thường, chưa xác định có độc tố Botulinum hay không. Đến thời điểm này, sức khỏe của hai bệnh nhân cơ bản đã ổn định.

Cũng liên quan đến các vụ ngộ độc do ăn cá muối ủ chua tại một số xã trên địa bàn huyện Phước Sơn, chiều 29-3, đoàn công tác của Viện Pasteur Nha Trang phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế tỉnh Quảng Nam) tiến hành truy vết và lấy mẫu cá muối ủ chua trên địa bàn huyện nhằm điều tra, giám sát, xử lý nguồn độc. Đoàn đã truy vết, lấy mẫu cá ủ chua tại các xã Phước Kim, Phước Chánh, Phước Đức (huyện Phước Sơn), nơi đã xảy ra các trường hợp ngộ độc Botulinum. Đây là những mẫu cá muối ủ chua hiện người dân vẫn sử dụng bình thường để kiểm tra, đối chiếu với mẫu bị ngộ độc Botulinum Type E trước đó nhằm có những đính chính về trường hợp ngộ độc cá ủ chua.

Trước đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Quảng Nam đã lấy 22 mẫu, gồm: 4 mẫu cá ủ chua, 6 mẫu thịt gà đông lạnh, 1 mẫu giá, 1 mẫu nước nguồn tự chảy, 9 mẫu máu của các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm đang điều trị tại bệnh viện và 1 mẫu chất nôn của bệnh nhân Hồ Thị Mo (1999), trú xã Phước Kim. Tất cả mẫu này đều được gửi ra Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia để kiểm nghiệm. Kết quả kiểm nghiệm ban đầu đối với mẫu chất nôn của Hồ Thị Mo và mẫu cá ủ chua của hộ Hồ Thị Tài (1986), trú xã Phước Chánh, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia phát hiện trực khuẩn Clotridia sinh độc tố thần kinh Botulinum typ E. Viện sẽ thông báo đến các đơn vị kết quả kiểm nghiệm của các mẫu còn lại khi hoàn thành quá trình phân tích.

Người dân thôn 2, xã Phước Đức – nơi có người vừa chết do ăn món cá chép ủ chua bất an, lo lắng.

Như Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đã liên tục thông tin, chỉ trong vòng nửa tháng qua, trên địa bàn huyện vùng cao Phước Sơn có đến 10 bệnh nhân nhập viện vì ngộ độc do ăn cá chép ủ chua, trong đó có 1 người tử vong. Sau khi truyền thuốc giải độc Botulinum được đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) trực tiếp mang ra, sức khỏe của 3 bệnh nhân ngộ độc nặng nhất đã cải thiện tích cực, các bệnh nhân đã cai được máy thở, chỉ số sinh hiệu ổn định. Ngoài ra, sức khỏe của các bệnh nhân còn lại đều tiến triển tốt.

Ông Hồ Văn Điền - Chủ tịch xã Phước Đức cho hay, cá muối ủ chua là thức ăn truyền thống của đồng bào dân tộc ở địa phương. “Món cá ủ chua lâu nay người dân vẫn thường xuyên dùng. Nhưng nguồn gốc cá để chế biến thường là các loài cá bắt được ở suối, có nguồn gốc rõ ràng. Gần đây, người dân lại mua cá từ đồng bằng đem lên để chế biến, có thể cá đã bị ươn nên mới gây nên tình trạng ngộ độc như vậy”- ông Điền đặt nghi vấn.

Trước tình hình trên, UBND huyện Phước Sơn cũng đã có công văn gửi các ban ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật về đảm bảo ATVSTP. Theo đó, UBND huyện Phước Sơn yêu cầu tăng cường thông tin, cảnh báo, giáo dục về kiến thức an toàn thực phẩm; thay đổi hành vi, thói quen ăn uống thức ăn không đảm bảo an toàn, tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc, nhất là loại thức ăn truyền thống địa phương, như: gỏi sống, cá chua, tiết canh, gan sống động vật, thực phẩm bán dạo không rõ nguồn gốc…

Được biết, liên quan đến nguồn gốc cá mà người dân sử dụng làm món cá muối ủ chua, Công an huyện Phước Sơn đang xác minh, làm rõ.

Lê Hải