Thông tin thêm về vụ: "Siêu lừa" Đoàn Thị Vy chiếm đoạt gần 23 tỷ đồng: Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, án sơ thẩm bị hủy

Thứ sáu, 09/09/2022 06:39
TAND Cấp cao tại Đà Nẵng vừa ban hành bản án số 274/2022/HSPT, tuyên hủy toàn bộ Bản án hình sự sơ thẩm số 27/2022/HSST ngày 27-4-2022 của TAND TP Đà Nẵng vì có dấu hiệu bỏ lọt người phạm tội. Giao hồ sơ cho VKSND TP Đà Nẵng để điều tra lại vụ án theo đúng quy định của pháp luật.
Các bị cáo tại phiên tòa.
Các bị cáo tại phiên tòa.

Như Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đã đưa tin, tại phiên tòa sơ thẩm ngày 27-4-2022, sau khi xem xét các chứng cứ, tài liệu, hồ sơ vụ án và kết quả thẩm vấn công khai, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt các bị cáo: Đoàn Thị Vy (1968, trú tỉnh Thừa Thiên - Huế) mức án 20 năm tù, buộc bồi thường cho Công ty Lộc Sơn Hà Miền Trung (viết tắt: Cty LSHMT) và ông Nguyễn Tâm Sinh tổng cộng 11,2 tỷ đồng; Ngô Thị Cúc Hoa mức án 14 năm tù, bồi thường cho Cty LSHMT hơn 3,3 tỷ đồng. Riêng bà Đoàn Thị Sinh (1971, trú Q.Hải Châu, Đà Nẵng), Tòa buộc liên đới bồi thường cho Cty LSHMT số tiền 1,6 tỷ đồng. Ngoài ra, HĐXX kiến nghị VKSND cấp cao, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xem xét trách nhiệm hình sự của bà Đoàn Thị Sinh trong việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Cty LSHMT với tư cách đồng phạm để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tại phiên tòa Phúc thẩm, trên cơ sở xem xét toàn bộ hồ sơ vụ án, các tài liệu liên quan, quan điểm của Kiểm sát viên, luận cứ của các luật sư… HĐXX, nhận định: Do có động cơ, mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Đoàn Thị Vy đã lập ra nhiều công ty, sử dụng hối phiếu giả để qua mặt cơ quan chức năng tại Quảng Ngãi và nhận chuyển nhượng dự án bất động sản của Cty Phim trường Vina Quảng Ngãi (PTVNQN).

Cụ thể, lợi dụng sơ hở của phía Cty PTVNQN, Vy lấy trộm 168 GCNQSDĐ (sổ đỏ) tại dự án này. Bị phát hiện, Vy trả lại 151 sổ đỏ cho Cty PTVNQN, cố tình chiếm giữ 17 sổ. Sau khi có được 17 sổ đỏ, Vy trao đổi với bà Đoàn Thị Sinh và hứa hẹn nếu huy động được vốn thì sẽ được hưởng tỷ lệ % trên số vốn huy động. Do có mối quan hệ thân tình với bà Phan Thị Lan Hương, trú Q. 10, TP Hồ Chí Minh), bà Sinh đã “cầm cố” 15 sổ đỏ của Cty PTVNQN để nhận 10 tỷ đồng từ bà Hương.

Tại phiên tòa, bà Phan Thị Lan Hương, trình bày: Bà Hương với Vy không quen biết nhưng do tin tưởng Sinh và tin vào khả năng tài chính, thông tin về giao dịch nhà đất của bà Vy do bà Sinh cung cấp nên đã chuyển 10 tỷ đồng cho Cty Thành Đạt (công ty của bị cáo Vy) với nội dung “chuyển khoản tiền mua đất”. Theo đó, tiền được chuyển vào tài khoản của ông N.H.H. Sau đó, ông N.H.H chuyển toàn bộ 10 tỷ đồng vào tài khoản của con gái bị cáo Vy. Tiền tiếp tục được chuyển tài khoản ông N.Đ.C (chồng bà Sinh): 3 tỷ đồng và chuyển vào tài khoản của bà Sinh 3,5 tỷ đồng.

Theo trình bày của vợ chồng bà Sinh, hai người đã sử dụng hết số tiền đã nhận theo chỉ đạo của bị cáo Vy. Thế nhưng, Đoàn Thị Vy chỉ thừa nhận có sử dụng 1,5 tỷ đồng trong số tiền nhận từ bà Hương và có yêu cầu bà Sinh đi xử lý công việc của Cty Thành Đạt song không liên quan đến tiền bạc. Cũng tại phiên tòa, bà Hương khai thêm: Khi kiểm tra, phát hiện 15 sổ đỏ do bà Sinh giao thuộc dự án treo nên dọa sẽ tố cáo. Lo sợ bị cơ quan pháp luật phát hiện, ngày 5 và 6-11-2018, bà Sinh đã chuyển trả cho bà Hương 12 tỷ đồng để nhận lại 15 sổ đỏ.

Về số tiền chiếm đoạt của Cty LSHMT, vào tháng 9-2018, bị cáo Vy cùng với Đoàn Thị Sinh trực tiếp giao dịch với bà Lê Thị Thủy-đại diện Cty về việc chuyển nhượng 182 lô đất của Cty PTVNQN. Thời điểm ký kết hợp đồng, bà Sinh thực hiện với tư cách là “Giám đốc tài chính” và “Kế toán trưởng” của Cty Thành Đạt, đã ký nháy vào tất cả các trang của Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ giữa Cty Thành Đạt và Cty LSHMT. Ngoài ra, bà Sinh còn chủ động ghi số tài khoản của mình vào hợp đồng và yêu cầu Cty LSHMT chuyển tiền vào tài khoản của mình. Theo bà Lê Thị Thủy, bà Sinh đã tạo ra sự tin tưởng nên Cty LSHMT chuyển gần 23 tỷ đồng cho Cty Thành Đạt và cá nhân bà Sinh. Khi vụ việc bị phát hiện, bà Sinh mới đưa chứng từ cho bị cáo Hoa xác nhận… để hợp thức hóa hồ sơ.

Theo HĐXX cấp phúc thẩm, qua lời khai của các bị cáo, bị hại, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và chính lời khai của bà Đoàn Thị Sinh đã thể hiện rõ vai trò chủ động, tích cực của bà Sinh trong việc sử dụng thủ đoạn nhằm chiếm đoạt tài sản của những người bị hại. Với tư cách là “Giám đốc tài chính” và kế toán trưởng” của Cty Thành Đạt, bà Sinh biết rõ tình hình tài chính của Cty, các sổ đỏ là của PTVNQN đứng tên nhưng vẫn đưa ra nhiều thông tin gian dối, không đúng sự thật nhằm huy động vốn theo yêu cầu của bị cáo Vy để hưởng lợi tỷ lệ %.

Khi bà Phan Thị Lan Hương và Cty LSHMT chuyển tiền cho Cty Thành Đạt thì bà Sinh đã yêu cầu chuyển vào tài khoản cá nhân của mình để sử dụng. Sau khi bị phát hiện thì lợi dụng việc thiếu hiểu biết của bị cáo Hoa để hợp thức số tiền mà mình đã sử dụng cũng như đổ lỗi cho bị cáo Vy đã nhận tiền, đã “chỉ đạo” nhưng không cung cấp được chứng cứ để chứng minh. Ngoài ra, HĐXX cũng yêu cầu làm rõ vai trò của bà Sinh trong việc cáo buộc Đoàn Thị Vy chiếm đoạt 1 tỷ đồng của ông Hồ Tâm Sinh.

Từ những nhận định nêu trên, có căn cứ xác định tại giai đoạn sơ thẩm đã bỏ lọt người phạm tội nên HĐXX phúc thẩm tuyên hủy toàn bộ Bản án hình sự sơ thẩm, chuyển hồ sơ đến VKSND TP Đà Nẵng để điều tra, làm rõ vai trò của Đoàn Thị Sinh với tư cách đồng phạm với 2 bị cáo Đoàn Thị Vy, Ngô Thị Cúc Hoa trong vụ án: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định của pháp luật.

M.T