Thụy Điển để ngỏ khả năng cho phép NATO bố trí vũ khí hạt nhân

Thứ năm, 03/11/2022 07:17
Tân Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson ngày 1-11 tuyên bố ông sẵn sàng cho phép Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bố trí vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ, sau khi Stockholm trở thành thành viên của khối liên minh này.

Lời khẳng định trên được ông Kristersson đưa ra tại Helsinki trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Sanna Marin của nước chủ nhà Phần Lan - quốc gia đang cùng Thụy Điển xin gia nhập NATO. Đây được xem là sự thay đổi lớn trong lập trường của Chính phủ Thụy Điển so với chính phủ tiền nhiệm. Liên quan vấn đề này, Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin nói: "Chúng tôi không đặt ra bất kỳ điều kiện tiên quyết nào... Chúng tôi quyết định không đóng bất kỳ cánh cửa nào cho tương lai". Theo ông Kristersson, vấn đề bố trí vũ khí hạt nhân của NATO có thể được thảo luận sau khi hai nước trở thành thành viên của khối liên minh này.

Trước đó, đảng Dân chủ Xã hội Thụy Điển - đảng cầm quyền ở thời điểm nước này nộp đơn xin gia nhập NATO hồi tháng 5 - đã bày tỏ "mối lo ngại đơn phương" đối với việc triển khai vũ khí hạt nhân và các căn cứ thường trực trên lãnh thổ nước này. Trong khi đó tại Phần Lan, việc nhập khẩu, sản xuất, tàng trữ và kích hoạt chất nổ hạt nhân bị pháp luật nghiêm cấm.

A.B