“Tiến sĩ dạy làm giàu” đã “làm giàu” như thế nào?

Thứ ba, 25/04/2023 09:24
Sau 1 tuần xét xử và nghị án, dự kiến chiều nay (25-4), Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên án phiên tòa xét xử bị cáo Phạm Thanh Hải (sinh năm 1966, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần thương mại đầu tư và phát triển công nghệ quốc tế - Công ty IDT, chủ trang mạng “Học làm giàu”) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Bị cáo Phạm Thanh Hải tại phiên tòa
.
Bị cáo Phạm Thanh Hải tại phiên tòa
.

Vụ án bắt nguồn từ năm 2007, Phạm Thanh Hải thành lập Công ty IDT nhưng Công ty không đăng ký chức năng kinh doanh tín dụng. Để có tiền duy trì cho hoạt động của Công ty và sử dụng cho mục đích cá nhân, bị cáo Phạm Thanh Hải đã mở trang mạng “Hoclamgiau...”. Qua nhiều mối quan hệ, bị cáo bắt đầu huy động vốn từ năm 2008, dưới danh nghĩa huy động cho Công ty IDT.

Để các nhà đầu tư tin tưởng, Phạm Thanh Hải đã đưa ra mức lãi suất cho khoản tiền Công ty IDT huy động từ 30% -50%/năm, là mức lãi suất cao hơn rất nhiều so với lãi suất ngân hàng, cắt lãi ngay khi nộp tiền, mặc dù số tiền huy động chưa được đưa vào hoạt động kinh doanh. Với mong muốn huy động số tiền ngày càng lớn, Phạm Thanh Hải đã tăng lãi suất từ 40%-50%/năm, khuyến khích việc mở rộng mạng lưới huy động vốn bằng cách chi từ 2-10% tiền thưởng kết nối, môi giới cho mỗi hợp đồng mới. Các hợp đồng góp vốn của Hải ký kết dưới dạng tiền vay theo kỳ hạn từ 3 tháng đến 18 tháng, tất cả khoản tiền vay đều không có tài sản đảm bảo.

Quá trình điều tra đã làm rõ, trong thời gian từ tháng 10-2014 đến tháng 10-2015, Hải đã thu tiền của 2.574 nhà đầu tư với 8.303 hợp đồng, tổng số tiền đã huy động theo phiếu thu là hơn 2.725 tỷ đồng. Số tiền thu được này bị Hải “vung tay” chi tiêu bừa bãi. Phạm Thanh Hải chỉ dùng 99 tỷ đồng (tức 3,6% tổng số tiền) để góp vào 9 dự án, song cũng không phải với danh nghĩa Công ty IDT như cam kết. Cả 9 dự án này đều chưa có lợi nhuận, hoặc lợi nhuận chỉ ở mức từ 2-200 triệu đồng/năm, hoạt động không hiệu quả, không có khả năng sinh lợi nhuận cao như bị cáo Hải hứa hẹn.

Trong vụ án này, bị cáo Phạm Thanh Hải đã huy động vốn và trả lãi cao. Đến nay, nhiều bị hại vẫn còn bị Hải chiếm đoạt số tiền rất lớn, như bị hại Lê Văn T. bị Hải chiếm đoạt hơn 52 tỷ đồng, bị hại Nguyễn Hồng H. bị chiếm đoạt 15 tỷ đồng...

Quá trình điều tra, Cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh, ra thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng và xác định, có 574 nhà đầu tư là bị hại góp vốn cho Hải với tổng số tiền theo phiếu thu là hơn 664 tỷ đồng. Hải đã chi trả lãi cho họ hơn 75 tỷ đồng. Hiện, bị cáo Hải còn chiếm đoạt hơn 588 tỷ đồng và mất khả năng thanh toán cho các nhà đầu tư.

KIM ANH