Tổng kiểm tra nhà máy sản xuất nước tinh khiết…có đỉa, phát hiện điều gì?

Thứ sáu, 12/05/2023 12:32
Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình yêu cầu Công ty CP nước khoáng Bang tạm dừng sản xuất, kinh doanh đối với sản phẩm nước uống đóng chai loại 20 lít có đỉa, đến khi có kết luận chính thức.

Ngày 12-5, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Quảng Bình - cho biết vừa hoàn tất cuộc kiểm tra, giám sát tổng thể tại Công ty CP nước khoáng Bang (thị trấn Kiến Giang, huyện Lệ Thủy) - nơi xuất hiện bình nước 20 lít có đỉa ngoe nguẩy bên trong, gây xôn xao dư luận mà Báo Người Lao Động liên tục phản ánh.

Hình ảnh con đỉa ngoe nguẩy trong bình nước 20 lít còn nguyên tem
Lực lượng chức năng tổng kiểm tra, quy trình sản xuất Công ty CP nước khoáng Bang

Đoàn công tác liên ngành do Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Bình - chủ trì phối hợp với 4 đơn vị của huyện Lệ Thủy, gồm: Phòng Y tế, Phòng Tài nguyên - Môi trường, Công an huyện, Trung tâm Y tế huyện.

Ông Trần Hữu Hóa - Giám đốc Công ty CP nước khoáng Bang cho biết doanh nghiệp này được thành lập từ tháng 7-1990, hiện có hệ thống dây chuyền sản xuất rất đa dạng, từ nước uống đóng chai có gas, không gas đến nước đá dùng liền, nước chanh Star Up… Trong đó, có dây chuyền sản xuất nước uống đóng chai tinh khiết loại 20 lít liên quan đến vụ việc có đỉa sống trong bình nước.

Theo ông Hóa, bình nước 20 lít nhãn hiệu "Bang" có đỉa ngoe nguẩy được phát hiện ở Trường Mầm non Phong Thủy sản xuất hôm 25-4. Lô sản phẩm này gồm 640 bình (1 bình có đỉa còn sống).

Hình ảnh con đỉa ngoe nguẩy trong bình nước 20 lít còn nguyên tem
Hình ảnh con đỉa ngoe nguẩy trong bình nước 20 lít còn nguyên tem

Sau khi sản xuất, sản phẩm được phân phối cho các đại lý. Khi xảy ra vụ việc có đỉa, Công ty đã thu hồi về được 49 bình; 9 bình đang bảo quản tại công ty; 40 bình cung cứng cho Trường Mầm non Phong Thủy đã được thu hồi và tự tiêu hủy ngày 28-4. Đáng chú ý, hiện vẫn còn 591 bình "trôi nổi" trên thị trường.

Theo Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Bình, hồ sơ hành chính, pháp lý của Công ty CP nước khoáng Bang đầy đủ các thủ tục, giấy tờ liên quan về ATTP, giấy xét nghiệm nguồn nước, giấy phép khai thác, hồ sơ báo cáo hiện trạng môi trường trong năm 2022… đúng quy định.

Đối với trang thiết bị, dây chuyền sản xuất được trang bị đầy đủ, bảo đảm. Khu vực chiết rót kín, tách biệt với các khu vực khác và được trang bị hệ thống diệt khuẩn không khí (đèn UV). Hệ thống cung cấp nước bảo đảm đủ nguồn nước để sản xuất, vệ sinh thiết bị, dụng cụ theo quy định...

Tuy nhiên, riêng băng chuyền vận chuyển bình nước 20 lít vào khu vực máy rửa tự động tại Công ty này, đoàn công tác ghi nhận một số chỗ còn bị gỉ sét chưa bảo đảm vệ sinh; việc thu gom nước thải chưa được xử lý triệt để.

Đoàn công tác đã trực tiếp lấy 5 mẫu nước để gửi xét nghiệm, gồm: 1 mẫu nước uống đóng chai loại 20 lít (sản xuất hôm 25-4), 1 mẫu nước trước khi đưa vào chiết, rót; 3 mẫu nước đầu nguồn tại 3 giếng khoan để kiểm tra chất lượng nước.

Đoàn liên ngành yêu cầu Công ty CP nước khoáng Bang tiếp tục tạm dừng việc sản xuất, kinh doanh đối với sản phẩm nước uống đóng chai nhãn hiệu Bang loại 20 lít cho đến khi có kết luận chính thức vụ việc hoặc có thông báo của các cơ quan chức năng.

Trước đó, Báo Người Lao Động liên tục phản ánh về thông tin cán bộ giáo viên Trường Mầm non Phong Thủy, huyện Lệ Thủy - khi lấy bình nước 20 lít nhãn hiệu Bang cho học sinh uống đã phát hiện dị vật là đỉa sống đang ngoe nguẩy trong bình nước còn nguyên tem.

Ngay sau đó, nhà trường đã báo cho Công ty CP nước khoáng Bang tới làm việc và đã thỏa thuận cho thu hồi toàn bộ số nước về. Khi thu hồi nước về, Công ty CP nước khoáng Bang đã tự tiêu hủy vật chứng và cho rằng kẻ xấu "đã bỏ con đỉa trong bình nước" để hạ thấp uy tín công ty.

Theo NLĐO