Tổng thống Hàn Quốc khẳng định thiện chí đối với Triều Tiên

Thứ năm, 18/08/2022 09:35
Ngày 17-8, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tuyên bố Seoul không có ý định thù địch nhằm vào Bình Nhưỡng và sẵn sàng thực hiện các dự án viện trợ cho quốc gia láng giềng ngay khi nước này thể hiện cam kết vững chắc hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa. Tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên phóng thử hai tên lửa hành trình ra vùng Biển Hoàng Hải.
Tổng thống Hàn Quốc phát biểu sáng 17-8 trong sự kiện đánh dấu 100 ngày cầm quyền. Ảnh: Yonhap
Tổng thống Hàn Quốc phát biểu sáng 17-8 trong sự kiện đánh dấu 100 ngày cầm quyền. Ảnh: Yonhap

Theo Yonhap, tuyên bố trên được đưa ra trong bài phát biểu họp báo diễn ra ở thủ đô Seoul, đánh dấu 100 ngày cầm quyền đầu tiên của ông Yoon Suk-yeol trên cương vị tổng thống. Trước đó vài ngày, Tổng thống Yoon Suk-yeol đã công bố kế hoạch mà ông cho là "táo bạo" với mục đích tái thiết nền kinh tế Triều Tiên trong trường hợp Bình Nhưỡng có bước đi thực chất hướng tới phi hạt nhân hóa.

Trong bài phát biểu của mình, ông Yoon Suk-yeol nhấn mạnh chừng nào Triều Tiên thể hiện cam kết vững chắc hướng tới phi hạt nhân hóa, Hàn Quốc sẽ thực hiện những gì có thể để hỗ trợ quốc gia láng giềng này. Ông nhấn mạnh Hàn Quốc không thể cung cấp cho Triều Tiên đảm bảo an ninh, song chính quyền của ông không muốn hiện trạng bị thay đổi "một cách bất hợp lý hoặc bằng vũ lực".

Liên quan đến khả năng ông Yoon Suk-yeol đề xuất các cuộc đối thoại với Triều Tiên nhằm thảo luận kế hoạch tái thiết kinh tế của ông, nhà lãnh đạo Hàn Quốc cho biết ông đã đề cập đến sự cần thiết trong việc đối thoại với Bình Nhưỡng kể từ chiến dịch tranh cử tổng thống. Theo ông, đàm phán với Triều Tiên không nên là hành động phô diễn chính trị mà cần đóng góp cho mục tiêu hòa bình bền vững ở Bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á.

Tổng thống Yoon Suk-yeol cho biết lộ trình phi hạt nhân hóa mà ông công bố nhân Ngày Giải phóng (15-8) không tương tự như những đề xuất trước đó bởi chủ trương của ông không đòi hỏi phía Triều Tiên thực hiện đầy đủ việc giải trừ chương trình vũ khí hạt nhân mà tìm kiếm một cam kết phi hạt nhân hóa từ Bình Nhưỡng.

Ngoài ra, trong buổi họp báo, Tổng thống Yoon Suk-yeol khẳng định Seoul cam kết tuân thủ Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT), cũng như duy trì hợp tác với Washington để tăng cường khả năng ứng phó cho Hàn Quốc.

Triều Tiên lại phóng tên lửa

Vài giờ trước khi nhà lãnh đạo Hàn Quốc có bài phát biểu, Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa hành trình ra phía Biển Hoàng Hải.

Quan chức trên nêu rõ: "Sáng sớm nay, chúng tôi đã phát hiện việc Triều Tiên phóng 2 tên lửa hành trình ra phía Biển Hoàng Hải từ thị trấn duyên hải Onchon thuộc tỉnh Nam Pyongan". Ngay sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Kim Sung-han đã tổ chức cuộc họp an ninh để kiểm tra tình trạng sẵn sàng chiến đấu của quân đội.

Vụ phóng diễn ra vài ngày trước khi Mỹ và Hàn Quốc tập trận chung Lá chắn tự do Ulchi, sẽ diễn ra từ ngày 22-8 đến 1-9, vốn bị đình chỉ từ lâu nhằm tránh gây căng thẳng với Bình Nhưỡng

Đây là lần đầu tiên Triều Tiên phóng tên lửa hành trình kể từ tháng 1 năm nay, thời điểm quân đội Hàn Quốc và Mỹ khởi động cho cuộc tập trận chung thường niên. Các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cấm Triều Tiên phát triển công nghệ tên lửa đạn đạo, do đó việc phóng tên lửa hành trình không vi phạm các nghị quyết này.

AN BÌNH