Triều Tiên “đóng sập cánh cửa” đàm phán với Mỹ

Thứ sáu, 03/02/2023 07:42
Bộ Ngoại giao Triều Tiên ngày 2-2 tuyên bố đóng cửa đàm phán với Mỹ. Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời người phát ngôn của Bộ Ngoại giao nước này nhấn mạnh: “Triều Tiên không quan tâm đến bất kỳ liên lạc hoặc đối thoại nào với Mỹ khi nước này theo đuổi chính sách thù địch và đường lối đối đầu”.
Các máy bay chiến đấu của Hàn Quốc và Mỹ tham gia cuộc tập trận không quân chung trên Hoàng Hải hôm 1-2. Ảnh: Yonhap
Các máy bay chiến đấu của Hàn Quốc và Mỹ tham gia cuộc tập trận không quân chung trên Hoàng Hải hôm 1-2. Ảnh: Yonhap

Tuyên bố được đưa ra vài giờ sau khi Hàn Quốc và Mỹ tổ chức cuộc tập trận không quân chung trên Hoàng Hải với sự tham gia của máy bay ném bom chiến lược B-1B và các máy bay chiến đấu tàng hình F-22 và F-35B của Không quân Mỹ. Đây là cuộc diễn tập không quân đầu tiên giữa Mỹ và Hàn Quốc trong năm nay. "Cuộc tập trận cho thấy năng lực và ý chí của Mỹ nhằm cung cấp khả năng răn đe mở rộng vững mạnh, đáng tin cậy nhằm đối phó mối đe dọa tên lửa và hạt nhân Triều Tiên", Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ra thông cáo cho hay.

Triều Tiên cảnh báo “lằn ranh đỏ”

Động thái của Mỹ và Hàn Quốc khiến Triều Tiên phản đối dữ dội. "Tình hình chính trị, quân sự trên bán đảo Triều Tiên và khu vực đã chạm đến lằn ranh đỏ cực điểm do những động thái quân sự liều lĩnh mang tính đối đầu, cũng như hành động thù địch của Mỹ và các lực lượng chư hầu", hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nước này cho hay.

Bình Nhưỡng viện dẫn chuyến thăm Seoul tuần này của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Mỹ và Hàn Quốc đã cam kết sẽ mở rộng các cuộc tập trận quân sự và triển khai thêm "vũ khí chiến lược", như tàu sân bay và máy bay ném bom tầm xa, để chống lại nỗ lực phát triển vũ khí của Triều Tiên và ngăn chặn một cuộc chiến nổ ra.

Bình Nhưỡng cũng cảnh báo Washington đang biến bán đảo Triều Tiên thành "kho vũ khí khổng lồ và vùng chiến sự nguy hiểm", nhấn mạnh nước này sẽ có "phản ứng cứng rắn nhất" đối với bất kỳ nỗ lực quân sự nào của Mỹ theo nguyên tắc "vũ khí hạt nhân đấu vũ khí hạt nhân và đối đầu toàn diện với đối đầu toàn diện”. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nêu rõ: “Triều Tiên sẽ có phản ứng cứng rắn nhất đối với bất kỳ nỗ lực quân sự nào của Mỹ theo nguyên tắc “vũ khí hạt nhân đấu vũ khí hạt nhân và đối đầu toàn diện với đối đầu toàn diện”. Nếu Mỹ tiếp tục đưa các khí tài chiến lược tới bán đảo Triều Tiên và khu vực xung quanh, Triều Tiên sẽ thể hiện rõ ràng hơn các hoạt động ngăn chặn của mình tùy theo các loại khí tài này.

Căng thẳng leo thang

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang khi các bên liên tục tiến hành hoạt động quân sự. Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản gần đây liên tục diễn tập quy mô lớn, trong khi Triều Tiên đáp trả bằng cách thử nghiệm hàng loạt vũ khí mới, trong đó có tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Một trong những cuộc tập trận chung lớn nhất của Hàn Quốc và Mỹ dự kiến diễn ra vào những tháng tới là Giải pháp Then chốt/Đại bàng non (Key Resolve/Foal Eagle). Những cuộc tập trận này bao gồm hoạt động huấn luyện trên bộ, trên biển và trên không. Chúng đã bị tạm hoãn dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Trong một diễn biến khác, hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) dẫn nguồn giấu tên cho biết nước này cũng lên kế hoạch để thử nghiệm tên lửa đạn đạo mới được thiết kế để vươn tới các mục tiêu ở Triều Tiên. Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản trong nhiều tháng qua đều dự đoán Triều Tiên có thể sớm thực hiện thử nghiệm vũ khí hạt nhân. Trong tháng 2 này, Triều Tiên có 2 sự kiện lớn được các chuyên gia đánh giá có thể là thời điểm để nước này phô trương lực lượng. Đó là ngày 8-2 kỷ niệm thành lập quân đội và 16-2 kỷ niệm ngày sinh của cố lãnh đạo Kim Jong-il.

AN BÌNH