Triều Tiên tuyên bố lý do liên tiếp phóng thử tên lửa

Thứ ba, 11/10/2022 09:18
Ngày 10-10, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, việc Triều Tiên gần đây tiến hành một loạt các vụ thử tên lửa đạn đạo, mô phỏng việc phóng tên lửa hạt nhân chiến thuật, nhằm cảnh cáo các cuộc tập trận hải quân chung quy mô lớn giữa Hàn Quốc và Mỹ.

Truyền thông quốc tế dẫn thông báo của KCNA cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đích thân giám sát và chỉ đạo việc huấn luyện quân sự về tấn công hạt nhân chiến thuật trong hai tuần qua. Cuộc huấn luyện bao gồm các cuộc tập trận tên lửa đạn đạo mô phỏng đầu đạn hạt nhân, nhằm đưa ra thông điệp răn đe mạnh mẽ, mục tiêu của các cuộc tập trận là các sân bay và cảng trọng yếu của đối phương.

KCNA nhấn mạnh tính hiệu quả và khả năng tác chiến thực tế của lực lượng tác chiến hạt nhân của Triều Tiên, có thể tấn công và tiêu diệt mục tiêu ở bất kỳ vị trí và thời gian nào. Đồng thời dẫn lời nhà lãnh đạo Triều Tiên cho biết, mặc dù "kẻ thù" tiếp tục tuyên bố đối thoại và đàm phán nhưng Triều Tiên thấy không cần thiết phải đối thoại. Việc quyết định tiến hành tập trận của Triều Tiên là một phản ứng tất yếu đối với việc huy động quy mô lớn của hải quân Mỹ và Hàn Quốc, ngoài tàu sân bay, một tàu ngầm hạt nhân của Mỹ cũng tham gia cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn.

B.N