Tuổi trẻ Đà Nẵng với ngày hội sáng tạo công nghệ thông tin

Thứ hai, 23/06/2014 11:32

(Cadn.com.vn) - Ngày 21-6, Ban Tổ chức (BTC) "Ngày hội Sáng tạo Công nghệ thông tin - ICT INNOVATION Đà Nẵng, năm 2014" đã tổ chức tổng kết, trao giải 2 cuộc thi: Lập trình sáng tạo (viết các ứng dụng chạy trên thiết bị di động) và Thực hành lắp ráp máy tính. Qua đó, BTC đã quyết định tặng thưởng đối với 11 sản phẩm lập trình sáng tạo và 4 cá nhân đã hoàn thành xuất sắc phần thi lắp ráp máy tính, kèm theo giấy chứng nhận của Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT).

Ông Phạm Kim Sơn-Giám đốc Sở TT&TT trao giải Nhì (không có giải nhất) cuộc thi phần mềm sáng tạo cho SV đạt giải. 

ICT Innovation Đà Nẵng 2014 với chủ đề "Tuổi trẻ với sáng tạo" là sân chơi công nghệ bổ ích dành cho đối tượng HS-SV trên địa bàn TP là cơ hội để các bạn trẻ đam mê lĩnh vực máy tính giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, kiểm tra lại kiến thức, kỹ năng. Ngày hội hướng đến mục tiêu tăng cường mối liên hệ giữa nhà trường với doanh nghiệp. Thông qua cuộc thi, BTC cũng kêu gọi cộng đồng IT trẻ Đà Nẵng mạnh dạn đưa ra những ý tưởng, giải pháp ứng dụng hiệu quả CNTT, đặc biệt là những ứng dụng vào thực tiễn sinh hoạt, học tập, giải trí...

Phát biểu tại lễ tổng kết, ông Phạm Kim Sơn-Giám đốc Sở TT&TT cho rằng: "Sáng tạo là một hoạt động trí tuệ, tâm huyết hết sức đáng trân trọng, bởi chính sáng tạo đã làm giàu cho chính những con người luôn thao thức sáng tạo, tôn vinh giá trị của các cá nhân sáng tạo và chính sáng tạo đã làm thay đổi chất lượng cuộc sống của mỗi chúng ta.

Với ý nghĩa đó, sáng tạo trong lĩnh vực CNTT đã luôn được trân trọng và rất đáng tôn vinh, bởi sáng tạo trong lĩnh vực CNTT đã tạo nên những giá trị mới, những sản phẩm phục vụ cho hoạt động của con người, cho cuộc sống. Là cơ quan quản lý Nhà nước, Sở TT&TT TP Đà Nẵng luôn chủ động, nỗ lực phối hợp cùng các doanh nghiệp tại một môi trường để khơi dậy và phát triển sáng tạo, biến sáng tạo thành hoạt động có ý nghĩa thôi thúc những ai đam mê CNTT, hãy không ngừng khám phá và có những đóng góp hữu ích cho cuộc sống".

Các bạn trẻ tham dự phần thi lắp ráp máy tính.

Đại diện Cty Intel Việt Nam tại miền Trung, ông Lê Phương Minh Vy nhận định, Đà Nẵng là một trong những địa phương đứng đầu trong khả năng ứng dụng CNTT. Tuy lần tổ chức này quy mô, thời gian còn gấp rút nhưng qua cuộc thi, chúng tôi hi vọng sẽ kết nối được các hãng sản xuất, các trường và các em HS-SV để tạo động lực cho các bạn trẻ sáng tạo, đưa CNTT vào các dịch vụ, sản phẩm... ứng dụng vào đời sống.

* Tại cuộc thi lần này cũng đã diễn ra Hội chợ việc làm của 10 doanh nghiệp đã tham gia các hoạt động tư vấn - tuyển dụng lao động, trưng bày, giới thiệu các sản phẩm điện tử - thiết bị ngoại vi, sản phẩm phần cứng CNTT... Qua đó, đã thu hút hơn 200 lượt người đến tham quan, đăng ký dự tuyển, trước nhu cầu tuyển dụng hơn 60 lao động của các doanh nghiệp trong đợt này.

Qua 6 ngày diễn ra cuộc thi, đã có 26 sản phẩm tham gia phần thi lập trình sáng tạo từ 52 tác giả/nhóm tác giả, cùng 66 thí sinh đăng ký thi lắp ráp máy tính. Với sự tham gia của 118 thí sinh là học sinh, sinh viên và những người yêu thích CNTT trên địa bàn TP Đà Nẵng, đến từ các trường ĐH, CĐ.

Các thí sinh đã lần lượt trải qua các vòng sơ khảo, chung khảo bằng nhiều sản phẩm phong phú, đa dạng, thể hiện sự thành thạo trong kỹ năng, được đầu tư dàn dựng công phu và đầy tính sáng tạo của tuổi trẻ như: Alo Taxi; I Can; Danang Locations; IT ROBOT; Hướng dẫn du lịch; Mạng xã hội khởi nghiệp...

"Chúng tôi tổ chức ICT Innovation 2014 như một trong những hoạt động nhằm tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng và phát triển CNTT theo tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XX của Thành ủy Đà Nẵng, nhiệm kỳ 2010-2015. Nghị quyết đã xác định, CNTT chính là một trong 5 hướng đột phá chiến lược về phát triển kinh tế-xã hội của Đà Nẵng. Từ sân chơi này, chúng tôi nghĩ rằng việc học tập, nghiên cứu, phát triển, ứng dụng CNTT trong tuổi trẻ TP sẽ trở lên thường xuyên và chuyên sâu hơn, trở thành một trào lưu rộng rãi, tác động tích cực đến học tập và sinh hoạt của các bạn, lan tỏa vào cộng đồng"- ông Nguyễn Quang Thanh -Phó Giám đốc Sở TT&TT, Trưởng BTC ngày hội nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Quang Thanh cũng nhìn nhận: Bên cạnh những kết quả đạt được đáng trân trọng như trên, bên cạnh đó vẫn còn những hạn chế như: Công tác tuyên truyền chưa thật sự đến được tất cả các bạn HS-SV dẫn đến số thí sinh tham gia còn hạn chế; công tác chuẩn bị còn lúng túng do lần đầu tổ chức..., hy vọng chúng ta sẽ rút kinh nghiệm để những lần tổ chức sau có chất lượng cao hơn nữa, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ trào lưu nghiên cứu, học tập và sáng tạo CNTT trong tuổi trẻ TP.

Nguyễn Tuấn