Tuyên truyền để người dân, doanh nghiệp nâng cao trách nhiệm công tác PCCC

Thứ sáu, 28/10/2022 06:53
Phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) TP Đà Nẵng sáng 27-10, ông Trần Phước Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu tăng cường công tác tuyên truyền, xác định công tác PCCC và CNCH không chỉ là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị mà là của mỗi người dân, doanh nghiệp. Các cấp, các ngành cần xem đó là nhiệm vụ xuyên suốt nhằm đảm bảo an toàn, an ninh và phục vụ phát triển kinh tế, xã hội của TP.
Tuyên truyền, phát huy vai trò của lực lượng chữa cháy tại cơ sở.
Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Phước Sơn phát biểu tại cuộc họp.

Trước đó, Công an TP Đà Nẵng đã báo cáo tình hình, kết quả thực hiện các mặt công tác PCCC và CNCH 10 tháng đầu năm. Cụ thể, trên địa bàn xảy ra 57 vụ cháy dân sự, giảm hơn 46% so với cùng kỳ năm 2021. Ngoài ra, Công an TP đã kịp thời kịp thời đến hiện trường hỗ trợ, xử lý, dập tắt 321 sự cố cháy cỏ, rác, thực bì, trụ điện... Bên cạnh đó, tiếp nhận và xử lý 83 thông tin về cứu nạn, cứu hộ, Công an TP tổ chức cứu được 55 người và tìm kiếm được 39 thi thể nạn nhân.

Công tác quản lý nhà nước về PCCC và CNCH trong thời gian qua được tăng cường. Tính tổng 10 tháng đầu năm, Công an TP đã phát hiện và ban hành 107 quyết định, xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 600 triệu đồng; tạm đình chỉ hoạt động đối với 55 cơ sở; đình chỉ hoạt động 39 cơ sở. Riêng trong đợt ra quân tổng kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, Công an TP đã tiến hành kiểm tra hơn 156 lượt, xử lý vi phạm hành chính 17 trường hợp; tạm đình chỉ hoạt động 22 cơ sở và đình chỉ hoạt động 1 cơ sở. Công tác tuyên truyền và huấn luyện nghiệp vụ về an toàn PCCC cũng thực hiện bằng nhiều hình thức đa dạng, phù hợp với từng đối tượng. Đặc biệt, Công an 7 quận, huyện đã triển khai xây dựng mô hình “Tổ Liên gia an toàn PCCC” và tổ chức ra mắt 47 “Điểm chữa cháy công cộng”.

Tại cuộc họp, đại diện các ngành, các cấp đã nêu lên nhiều thực trạng về công tác PCCC hiện nay tại địa phương. Nổi lên là tình trạng lấn chiếm lối thoát nạn phía sau của các hộ gia đình; việc quản lý PCCC đối với các công trình chuyển đổi công năng từ nhà ở sang kinh doanh, dịch vụ; vấn đề đảm bảo an toàn PCCC đối với tàu thuyền du lịch trên sông và biển; công tác đầu tư đối với trụ chữa cháy trong kiệt hẻm…

Tuyên truyền, phát huy vai trò của lực lượng chữa cháy tại cơ sở.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Phước Sơn đánh giá, tình hình cháy trên địa bàn Đà Nẵng cơ bản được kiềm chế song vẫn có nhiều diễn biến phức tạp. Vì vậy, các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND quận, huyện tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chỉ đạo của các cấp về công tác PCCC và CNCH; xác định công tác PCCC và CNCH là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài, từ đó đưa ra quan điểm chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc thực hiện. Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị, địa phương tiếp tục nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, giáo dục pháp luật về PCCC và thực tập phương án chữa cháy đối với cơ sở, khu dân cư nằm trong các kiệt, hẻm nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở, người dân trong việc chấp hành. Thường xuyên đăng tải, công khai cơ sở vi phạm về PCCC trên phương tiện thông tin đại chúng để người dân cùng giám sát.“Huy động sức mạnh tổng hợp của toàn dân tham gia hoạt động PCCC và CNCH; mọi hoạt động PCCC và CNCH trước hết phải được thực hiện và giải quyết bằng lực lượng, phương tiện chữa cháy tại chỗ”, Phó Chủ tịch UBDN TP nhấn mạnh.

Công an TP Đà Nẵng cũng được giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với ngành liên quan để nghiên cứu, tham mưu UBND TP chính sách hỗ trợ lực lượng dân phòng để phù hợp với quy định mới. Đồng thời phối hợp rà soát lại mạng lưới trụ nước chữa cháy trong đô thị, đề án xây dựng bến bãi lấy nước trên sông Hàn để tham mưu, sớm triển khai trong giai đoạn tới. Dịp này, Phó Chủ tịch UBDN TP cũng ghi nhận đề xuất của Công an TP về phê duyệt chủ trương đầu tư đóng mới tàu chữa cháy và CNCH trên sông; đầu tư, mua sắm, trang cấp phương tiện, trang thiết bị phục vụ công tác chữa cháy, CNCH và giao cho các ngành liên quan nghiên cứu, tham mưu đề xuất để thực hiện theo đúng quy định và trong thời gian sớm nhất.

MAI VINH