U22 Việt Nam - U22 Malaysia: Dĩ dật đãi lao…

Thứ hai, 08/05/2023 08:38
Có gấp đôi số ngày nghỉ và "tọa sơn quan hổ đấu" trận U22 Malaysia thua U22 Thái Lan, thầy trò HLV Philippe Troussier bước vào 1 trong 2 cuộc đối đầu then chốt với những lợi thế nhất định.

Thêm một chiến thắng nữa cho đoàn quân củaHLV Philippe Troussier?
Thêm một chiến thắng nữa cho đoàn quân củaHLV Philippe Troussier?

3 giờ trước khi cuộc đối đầu giữa U22 Việt Nam và U22 Malaysia diễn ra, việc chỉ phải gặp U22 Lào gần như mặc định U22 Thái Lan nắm chắc 3 điểm. Đồng nghĩa, có 9 điểm sau 3 trận, thầy trò HLV Issara Sritaro giành tấm vé đầu tiên vào bán kết ở bảng B, đẩy U22 Việt Nam và U22 Malaysia vào cuộc chiến "sinh tử" để giành suất còn lại.

Sau trận thua tâm phục khẩu phục 0-2 bởi thầy trò HLV Issara Sritaro, những chú hổ trẻ Mã Lai đang thất thế trong cuộc đua tam mã ở bảng B. Trong tay mới chỉ có 3 điểm sau 2 lượt trận, dù dự báo sẽ tiếp tục chiến thắng khi gặp "kho điểm" U22 Singpore ở lượt cuối, nhưng nếu thất bại trước U22 Việt Nam, 3 điểm cuối cùng này cũng trở nên vô nghĩa. Dù vẫn tỏ ra lạc quan khi nói về cơ hội đi tiếp, nhưng HLV Elavasaran không thể phủ nhận một thực tế rằng, tinh thần và thể lực của các học trò ít nhiều sa sút trước cuộc đấu mang ý nghĩa then chốt với U22 Việt Nam.

Về phần mình, U22 Việt Nam đang tận hưởng lợi thế về lịch thi đấu dành cho nhà đương kim vô địch. Hơn gấp đôi U22 Malaysia số ngày nghỉ, HLV Troussier và ban huấn luyện đã "thưởng" cho các cầu thủ 2 ngày hồi phục trong bể bơi và phòng gym cùng bữa ăn đậm chất Việt. Được giải tỏa áp lực sau 2 trận toàn thắng, đặc biệt còn được quan sát sở trường lẫn sở đoản của U22 Malaysia qua trận đấu với U22 Thái Lan, thầy trò HLV Troussier cho thấy đã sẵn sàng đón tiếp đối thủ này với lực lượng đầy đủ và sung sức nhất.

Lý thuyết là vậy, nhưng thực tế trên sân mới là đáp án. Đối đầu với một đối thủ đá với tư tưởng "được ăn cả, ngã về không" thường tồn tại cơ hội lẫn thách thức. U22 Việt Nam cần sự tỉnh táo lẫn chiến thuật phù hợp, trong đó cái cách mà U22 Thái Lan "trị" U22 Malaysia cần được xem như một gợi mở. Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn trong hơn 70 phút trước người Mã, nhưng U22 Thái Lan đã dùng sự tỉnh táo để hóa giải, sau đó tung những đòn kết liễu đối thủ. Chiến thắng của U22 Thái Lan được tạo bởi lực lượng cầu thủ chất lượng hơn đối thủ là rất rõ, song được hình thành từ chiến thuật phù hợp, đặc biệt là kiểm soát bóng, kiểm soát nhịp điệu trận đấu. Và đây cũng chính là triết lý lối chơi mà HLV Philippe Troussier quyết liệt và kiên nhẫn xây dựng cho U22 Việt Nam.

Công bằng mà nhận xét, tuy nhập cuộc không như được mong đợi, nhưng U22 Việt Nam đang tốt dần lên qua từng trận và dần thấm nhuần hơn, thể hiện hiệu quả hơn triết lý của HLV. Trong tay của HLV Philippe Troussier vẫn có những nhân tố tương đối để có thể so sánh với Soponwit, Jakkrapong, Songphakhon và Chanarong ở hàng tiền vệ và Anan, Yotsakhon ở hàng công. Đó là những Văn Khang, Công Đến, Thái Sơn, Văn Đô và Văn Tùng, Quốc Việt, Văn Trường, Thanh Nhàn. Qua 2 trận đấu, những cái tên này ít xuất phát cùng lúc lẫn chơi trọn bên nhau cả 2 hiệp đấu, nhưng có thể cuộc đối đầu với U22 Malaysia sẽ khác.

Cho đến lúc này, U22 Việt Nam vẫn chưa để "lộ" ra bất kỳ điểm mạnh nào đáng kể khiến đối phương phải dè chừng. Thậm chí là ngược lại, Duy Cương và đồng đội còn lộ ra nhiều điểm yếu hơn là sự nguy hiểm. Trong khi người hâm mộ luôn đòi hỏi ở lối chơi đẹp mắt lẫn những chiến thắng thuyết phục, nhưng tính quyết định lại nằm ở kết quả. Về cơ bản, 2 chiến thắng đã qua của thầy trò HLV Troussier không "sướng" nhưng vẫn không chệch khỏi lộ trình. Đây là trạng thái mà có lẽ, các cầu thủ U22 Việt Nam không xa lạ với một người thầy kiên định đến mức thái quá như ông Troussier.

Nếu thi đấu với "trái tim nóng và cái đầu lạnh", U22 Việt Nam có thể khai thác sự nóng vội của tập hợp những chú hổ trẻ Mã Lai đang chịu áp lực và hao hụt thể lực không nhỏ trong ở lượt đấu trước và có quyền nghĩ tới chiến thắng để sớm định đoạt vé đi tiếp ở bảng đấu được ví "tử thần" này. Bởi đã đến lúc, U22 Việt Nam phải chơi với tất cả những gì có thể...

Kết quả các trận đấu ngày 7-5 bảng A:

U22 Indonesia - U22 Timor Lester: 3-0; U22 Campuchia - U22 Myanmar: 0-2.

Với kết quả này, U22 Indonesia sớm giành vé vào bán kết trước 1 vòng đấu với 9 điểm; U22 Myanmar chiếm vị trí thứ 2 của chủ nhà U22 Campuchia với 2 điểm nhiều hơn (6 so với 4).

T.S