Ukraine thông báo mới về tình hình "chảo lửa" Bakhmut

Chủ nhật, 05/03/2023 17:40
Chiến trường Bakhmut “như địa ngục” nhưng tình hình tiền tuyến đang dần ổn định, chỉ huy một lực lượng Ukraine đang tham chiến trực tiếp ở Bakhmut cho hay.
Xe tăng Ukraine ở Bakhmut (ảnh: CNN)
Binh sĩ Ukraine cố thủ ở Bakhmut (ảnh: CNN)

Phát biểu trên sóng truyền hình hôm 4/3, ông Volodymyr Nazarenko – sĩ quan thuộc tiểu đoàn Svoboda của Ukraine – tuyên bố, quân đội Nga chưa thể vượt sông Bakhmutka (thuộc Bakhmut) và trung tâm thành phố vẫn do lực lượng Ukraine kiểm soát.

Ông Nazarenko nhấn mạnh, chiến tuyến Bakhmut đang dần ổn định sau những đợt tấn công liên tiếp của quân đội Nga.

“Mỗi giờ ở Bakhmut như địa ngục. Đối phương có bước tiến lớn ở khu vực phía bắc, tây bắc thành phố. Binh sĩ Ukraine đang chống trả. Trong vài ngày qua, chiến tuyến đã dần ổn định nhờ nỗ lực của chúng tôi”, ông Nazarenko nói.

“Tuyến đường Kostiantynivka – Bakhmut nằm dưới sự kiểm soát của chúng tôi. Các binh sĩ bảo vệ con đường này với nỗ lực to lớn”, ông Nazarenko nói, đề cập tới thành phố Kostiantynivka (vùng Donetsk).

Trước đó, CNN đưa tin, một cây cầu quan trọng thuộc tuyến đường huyết mạch nối Bakhmut với thành phố Chasiv Yar (vùng Donetsk) đã bị quân đội Nga đánh sập. Đây là tuyến đường tiếp tế lớn cuối cùng mà quân đội Ukraine ở Bakhmut có thể sử dụng.

Quân đội Ukraine không còn con đường nhựa nào để chuyển hàng tiếp tế và lính tiếp viện vào Bakhmut. Họ buộc phải bảo vệ những con đường đất.

Theo ông Nazarenko, các lực lượng Nga đang “pháo kích hỗn loạn” vào những tuyến đường tiếp tế. Quân đội Ukraine không có nhiều đạn dược như đối phương.

Trong báo cáo tình báo hôm 4/3, Bộ Quốc Anh nhận định, các lực lượng Nga có bước tiến lớn ở Bakhmut và Kiev đang điều thêm quân tinh nhuệ tới phòng thủ thành phố.

“Quân đội Nga và lực lượng Wagner đã tiến xa từ khu vực ngoại ô phía Bắc Bakhmut. Lực lượng Ukraine bị tấn công từ cả 3 hướng”, Bộ Quốc phòng Anh cho hay.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, lực lượng Ukraine hứng tổn thất nặng ở Donetsk.

“Theo hướng Donetsk, đòn không kích kết hợp hỏa lực pháo binh của quân đội Nga đã loại ít nhất 490 binh sĩ Ukraine khỏi vòng chiến đấu”, Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Ở Kharkiv, quân đội Nga cũng tuyên bố tấn công mạnh vào thành phố Kupiansk, triệt hạ hơn 90 binh sĩ Ukraine. Một xe tăng và 6 phương tiện cơ giới của lực lượng Ukraine cũng bị phá hủy.

Trong khi đó, Serhiy Cherevatyi – người phát ngôn Lực lượng miền Đông Ukraine – tuyên bố, quân đội Nga chưa thể kiểm soát Bakhmut.

“Giao tranh xảy ra dữ dội ở vùng ngoại ô Bakhmut. Tình hình nội thành được kiểm soát bởi các lực lượng Ukraine”, ông Cherevatyi nói.

Xe tăng Ukraine ở Bakhmut (ảnh: CNN)

Bình luận về thông tin một số đơn vị Ukraine rút khỏi Bakhmut, ông Cherevatyi cho rằng, Kiev chỉ luân chuyển các lực lượng ở Bakhmut theo kế hoạch và có kiểm soát.

“Không có chuyện quân đội Ukraine rút lui ồ ạt”, ông Cherevatyi nói.

Ông Cherevatyi cho hay, chiến sự ở Bakhmut hôm 4/3 ghi nhận những cuộc giao tranh khốc liệt ở các khu định cư Vasiukivka, Dubovo, Ivanivske thuộc phía bắc và phía tây thành phố.

“Đối phương tấn công 21 đợt và sử dụng nhiều hệ thống pháo binh, rocket phóng loạt khác nhau”, ông Cherevatyi nói.

Theo Tri thức & Cuộc sống