Xử lý dứt điểm các cơ sở kinh doanh phát tiếng ồn ảnh hưởng đến người dân

Thứ sáu, 24/03/2023 13:58
Trưa 24-3, lãnh đạo CAQ. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng cho biết, trong những ngày qua, đơn vị đã tổng ra quân kiểm tra, xử lý mạnh tay các hành vi vi phạm pháp luật về tiếng ồn trên tuyến đường Hoàng Thị Loan thuộc P. Hòa Minh. Đây là khu vực được ví như là “phố Hồng Kông bên hông cầu vượt” mà Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đã phản ánh.

Cùng với việc triển khai “dẹp” shisha, bóng cười theo chỉ đạo của Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, Đội Cảnh sát Kinh tế CAQ. Liên Chiểu đã phối hợp Phân viện Khoa học an toàn vệ sinh lao động và bảo vệ môi trường miền Trung tiến hành kiểm tra, lập biên bản, xử lý hàng chục trường hợp phát âm thanh vượt QCVN 26:2010/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về tiếng ồn.

CAQ. Liên Chiểu cho biết sẽ mạnh tay xử lý dứt điểm các cơ sở vi phạm tiếng ồn, ảnh hưởng đời sống nhân dân. Trong ảnh: Lập biên bản xử lý một cơ sở phát âm thanh vượt quy chuẩn trong hoạt động kinh doanh
Lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý vi phạm tại cơ sở Idol Food&Beer

Kết quả đo đạc bằng máy chuyên dụng, một số cơ sở kinh doanh như Victory (lô 37, 38 Hoàng Thị Loan, P. Hòa Minh), Max Beer Garden (lô 07 Hoàng Thị Loan, P. Hòa Minh), Idol Food&Beer (lô 27 Hoàng Thị Loan, P. Hoà Minh) phát tiếng ồn vượt từ 6 đến hơn 23 dBA so với QCVN 26:2010/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về tiếng ồn.

Căn cứ Nghị định NĐ 45/2022/NĐ-CP, các cơ sở nói trên bị xử phạt từ 50 đến 70 triệu đồng tùy theo mức độ vi phạm. Hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động gây ô nhiễm môi trường 4 tháng 15 ngày. Các chủ cơ sở tái phạm cũng bị xử phạt vi phạm hành chính 12,5 triệu đồng.

Quán Victory – cơ sở tái phạm nhiều lần nhất trong dãy quán nhậu trên đường Hoàng Thị Loan thông báo sang quán. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2022 đến nay, quán này đã bị xử phạt 4 lần.

Trong sáng 24-3, người dân tại các khu dân cư dọc đường Hoàng Thị Loan, Đăng Huy Tá (thuộc P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu) cho biết, những ngày qua lực lượng chức năng đi kiểm tra, xử lý nên các quán nhậu phát nhạc lớn trước đây đã giảm nhỏ, một số quán đang đóng cửa, dừng hoạt động để khắc phục. “Bà con vui mừng khi sự vào cuộc của cơ quan chức năng có tác dụng. Mong rằng sẽ chấm dứt, không như các lần trước, xử phạt xong rồi lại tái phạm. Họ kinh doanh thì để phát triển kinh tế, phục vụ nhu cầu khách hàng nhưng cũng phải hài hòa, hợp lý với cuộc sống người dân”, ông Tuấn Anh (có nhà trên đường Đặng Huy Tá) cho biết.

Quán Max Beer Garden với phát tiếng ồn vượt quy chuản 23,15 dBA, theo quy định bị xử phạt 70 triệu đồng, đình chỉ hoạt động gây ô nhiễm môi trường 4 tháng 15 ngày

Trao đổi với phóng viên Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng, Thượng tá Ngô Văn Công – Trưởng CAQ. Liên Chiểu cho hay, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, đơn vị đã quyết liệt ra quân kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm để đảm bảo cuộc sống, sinh hoạt của nhân dân. Kể từ đầu tháng 3-2023 đến nay, nhiều cơ sở kinh doanh vi phạm, tái phạm nhiều lần đã bị xử phạt nghiêm khắc, số tiền phạt rất lớn.

CAQ. Liên Chiểu cho biết sẽ mạnh tay xử lý dứt điểm các cơ sở vi phạm tiếng ồn, ảnh hưởng đời sống nhân dân. Trong ảnh: Lập biên bản xử lý một cơ sở phát âm thanh vượt quy chuẩn trong hoạt động kinh doanh

Về việc người dân lo ngại tình trạng tái phạm sau khi đợt ra quân kiểm tra, xử lý kết thúc như trước đây, Thượng tá Công cương quyết: “Chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý mạnh tay. Các trường hợp bất chấp, cố tình tái phạm sẽ phối hợp cơ quan liên quan xử lý rút giấy phép kinh doanh. Việc kiểm tra, xử lý được thực hiện trên tinh thần hỗ trợ, tạo điều kiện để phát triển kinh tế nhưng nếu coi thường pháp luật, vì lợi nhuận mà ảnh hưởng đến đời sống người dân thì dứt khoát sẽ xử lý nghiêm”.

Nhóm Phóng viên