Xung quanh chuyện cô giáo bỏ nhiệm sở vì vay tiền nhiều người

Thứ năm, 13/10/2022 07:40
Hơn 1 tháng qua, kể từ ngày cô Nguyễn Thị Trúc M. (giáo viên trường Tiểu học Phan Ngọc Nhân, P. Điện Nam Bắc, TX Điện Bàn, Quảng Nam) bỏ nhiệm sở, vắng mặt không lý do tại nơi cư trú đã làm nhiều người lo lắng vì mất tiền và dấy lên nhiều luồng dư luận trái chiều, ảnh hưởng đến tình hình ANTT tại địa phương.
P. Điện Nam Bắc và đơn xin nghỉ phép của cô M. gửi đến trường.
Ngôi nhà trọ của cô giáo M. và ông Khánh thuê ở tại khối phố 2A,

Cô Lê Thị Diệu- Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phan Ngọc Nhân, cho biết: Cô Nguyễn Thị Trúc M. đến nhận công tác tại trường vào năm 2019 theo diện cán bộ trúng tuyển cuộc thi viên chức ngành Giáo dục do cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam tổ chức. Trong thời gian công tác, cô M. được đánh giá là giáo viên có năng lực, có lối sống hòa đồng. Ngày 19-8-2022, cô M. có đơn xin nghỉ phép gửi Ban giám hiệu xin nghỉ từ ngày 19-8-2022 đến ngày 4-9-2022 với lý do: “tôi có vay một số nơi nên xin phép nhà trường nghỉ phép để về quê tại thôn Phương Đông, xã Trà Đông, H. Bắc Trà My mượn gia đình và anh em trả nợ để yên tâm công tác giảng dạy”.

Cũng theo cô Diệu, trong thời gian nghỉ phép, các chị em trong trường vẫn có nhắn tin, nói chuyện bình thường nhưng từ ngày 6-9-2022 thì mất liên lạc hoàn toàn. Hiện tại, nhà trường không biết cô M. đang ở đâu... Do không có mặt đúng thời gian ghi trong giấy xin phép, ngày 7-9-2022, Trường Tiểu học Phan Ngọc Nhân đã tổ chức buổi họp và báo cáo sự việc lên Phòng Giáo dục-Đào tạo TX Điện Bàn để có hình thức xử lý theo quy định của Luật Viên chức. Đồng thời, nhà trường nắm tình hình cụ thể, hoàn tất hồ sơ để trình lên UBND TX Điện Bàn, tuy nhiên, lý do nào dẫn đến việc cô M. bỏ nhiệm sở vẫn chưa có câu trả lời chắc chắn.

Theo tìm hiểu của phóng viên, lãnh đạo UBND xã Trà Đông cho hay, từ cuối tháng 9-2022 đến nay cô giáo M. không có mặt tại địa phương. Còn theo lãnh đạo Công an phường Điện Nam Bắc, năm 2020, cô giáo Nguyễn Thị Trúc M., hộ khẩu thường trú xã Trà Đông, H. Bắc Trà My đến đăng ký tạm trú tại khối phố 2A, P. Điện Nam Bắc để giảng dạy tại trường Phan Ngọc Nhân. Cách đây hơn 1 tháng, cô này đi khỏi nơi tạm trú và hiện không có mặt tại địa phương. Sau đó, tại địa phương rộ lên thông tin do vay nợ của nhiều người nên cô M. bỏ việc. Qua xác minh, cô M. có vay mượn tiền của nhiều người, với số tiền khoảng hơn 1 tỷ đồng song đến thời điểm hiện tại rất ít người trình báo sự việc nên chưa thể thống kê để có con số cụ thể.

Theo tìm hiểu, sau khi ly hôn, cô M. cùng con trai về sống chung với người đàn ông quê tỉnh Nghệ An tên là Khánh tại căn nhà thuê ở khối phố 2A, P. Điện Nam Bắc. Trong thời gian sống tại đây, cô M. và Khánh tạo được mối quan hệ tốt với những người xung quanh. Ngoài nghề nghiệp của mình, cô M. còn giới thiệu về Khánh là giám đốc một công ty xây dựng, lúc rảnh rỗi mua lại vài miếng đất bán lấy lãi nên kinh tế rất khá giả... Sau khi có được lòng tin của nhiều người, cô M. bắt đầu thực hiện việc vay mượn tiền của nhiều người.

P. Điện Nam Bắc và đơn xin nghỉ phép của cô M. gửi đến trường.

Bà P.T.B (hàng xóm cạnh nhà trọ) cho biết, bà có cho cô M. mượn 2 lần, với số tiền là 35 triệu đồng. Lần đầu tiên, cô M. đưa bà đến văn phòng công chứng để lập hợp đồng để Công chứng viên ký chứng thực việc vay mượn và lần thứ hai là hợp đồng viết tay nhưng thể hiện những điều khoản rất rõ ràng. Tương tự, hàng chục trường hợp khác tại địa bàn P. Điện Nam Bắc cho mượn số tiền từ 15 triệu đồng đến 20 triệu đồng khác cũng được cô M. viết giấy rõ ràng. Theo những “khổ chủ”, dù bảo là mượn tiền cho Khánh “làm ăn” song trên giấy tờ chỉ một mình cô M. đứng tên. Theo nhiều người, người đàn ông tên Khánh được cô M. giới thiệu là giám đốc công ty xây dựng nhưng suốt ngày trong tình trạng không có việc làm, chỉ quanh quẩn trong nhà trọ.

Như vậy, việc cô giáo Nguyễn Thị Trúc M., tự ý bỏ công việc giảng dạy tại Trường Tiểu học Phan Ngọc Nhân và mắc nợ của nhiều người tại P. Điện Nam Bắc là có thật nhưng để chính xác hơn vẫn phải chờ kết luận từ cơ quan có thẩm quyền.

M.T