Uốn thẳng những mầm cong

Bài cuối: Hướng thiện bằng cách "trao cần câu"

Thứ ba, 04/06/2024 08:15

Với trách nhiệm và tâm huyết, Công an TP Đà Nẵng xác định cảm hóa giáo dục một thanh thiếu niên hư cần phải cụ thể, bền bỉ, từng bước một. Đặc biệt chú trọng đến việc tạo công ăn việc làm và thường xuyên gặp gỡ, thăm hỏi, động viên để người vi phạm cắt đứt với các mối quan hệ xấu, kéo họ ra "chỗ sáng".

Đoàn Thanh niên Công an TP Đà Nẵng tổ chức tuyên truyền tại Cơ sở xã hội Bầu Bàng.
Thiếu tướng Vũ Xuân Viên trực tiếp gặp gỡ, động viên em Phạm Tuấn K.

Mỗi chỉ huy Công an phường, Công an xã nhận kèm cặp, giúp đỡ một người chấp hành xong án phạt tù, tái hòa nhập cộng đồng hoặc một trường hợp hoàn cảnh khó khăn có nguy cơ cao phạm pháp hình sự" là một mô hình mới được Thiếu tướng Vũ Xuân Viên- Giám đốc Công an TP Đà Nẵng chỉ đạo thực hiện trong những năm gần đây. Bằng những việc làm thiết thực, nhiều thanh niên đã tiến bộ và có nhiều đóng góp cho xã hội.

Hỗ trợ sinh kế

Tại P. Thanh Khê Đông (Q. Thanh Khê), Công an phường (CAP) tiến hành rà soát 3 trường hợp có nguy cơ cao vi phạm pháp luật trên địa bàn để phân công cho 3 chỉ huy CAP trực tiếp gặp gỡ, kèm cặp, giáo dục. Qua hơn 1 năm thực hiện, đến nay cả ba đều đã tiến bộ, trong đó 1 trường hợp được tạo điều kiện tiếp cận công việc và đang làm công nhân tại cảng Tiên Sa. 2 trường hợp còn lại hiện đang gia nhập lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng tham gia tuần tra 8394 hàng đêm cùng với CAP và dân quân.

Câu chuyện của Nguyễn Thanh H. là một ví dụ điển hình. Từng một thời sa ngã vào ma túy rồi dẫn đến vi phạm pháp luật phải ngồi tù, khi trở về địa phương, H. không dễ hòa nhập vì mặc cảm tự ti nên buồn chán và tiếp tục một lần nữa rơi vào "cái chết trắng". Lần gần nhất, H. bị bắt khi cùng nhóm bạn tụ tập sử dụng ma túy tại một quán karaoke. Sau đợt cai nghiện trở về địa phương, H. được CAP Thanh Khê Đông đến tận nhà thăm hỏi, vận động các mạnh thường quân tặng chiếc xe máy cũ để làm phương tiện sinh nhai. Nhờ chiếc xe máy được tặng và sự quan tâm, thăm hỏi, động viên thường xuyên của chỉ huy CAP và Cảnh sát khu vực, H. đã đoạn tuyệt được với ma túy.

P. Mỹ An (Q. Ngũ Hành Sơn) là địa phương phát triển du lịch biển. Hiểu được những lợi thế mình đang có, CAP Mỹ An đã nghiên cứu, xây dựng mô hình "Điểm giữ xe của lực lượng an ninh cơ sở phục vụ bảo đảm an ninh trật tự Khu phố du lịch An Thượng và các hoạt động về đêm trên biển Mỹ An". Đáng chú ý bên cạnh người thực hiện là thành viên là các Ban bảo vệ phố, dân phòng thì còn có các em đã từng vi phạm pháp luật được CAP nhận cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ. Qua hơn 1 năm triển khai thực hiện, mô hình này đã tạo điều kiện giúp đỡ 14 thanh thiếu niên có nguy cơ cao vi phạm pháp luật, 6 trường hợp tái hòa nhập cộng đồng trong diện quản lý của CAP.

Em Phạm Tuấn K. là một trong những thanh niên được CAP Mỹ An tạo điều kiện tham gia và được Trung tá Hoàng Thanh Thiên- Trưởng CAP nhận kèm cặp, giúp đỡ. Từ ngày được Trung tá Thiên giúp đỡ, em Khanh đã có sự thay đổi tích cực trong suy nghĩ và hành động. Và niềm vui đã đến với K. khi anh được Thiếu tướng Vũ Xuân Viên trực tiếp gặp gỡ động viên vì những nỗ lực, cố gắng của mình trên con đường làm lại cuộc đời.

Đoàn Thanh niên Công an TP Đà Nẵng tổ chức tuyên truyền tại Cơ sở xã hội Bầu Bàng.

Từ quá khứ lầm lỗi đến người hùng

Ngoài mô hình "Mỗi chỉ huy Công an phường, Công an xã nhận kèm cặp, giúp đỡ một người chấp hành xong án phạt tù, tái hòa nhập cộng đồng hoặc một trường hợp hoàn cảnh khó khăn có nguy cơ cao phạm pháp hình sự", CAP Mỹ An hiện cũng đang triển khai mô hình "4 kèm cặp, 2 hỗ trợ" rất hiệu quả.

Được thành lập từ năm 2015, Ban Điều hành mô hình gồm có CAP, các ban, ngành, đoàn thể phường, cấp ủy chi bộ khu dân cư, Tổ trưởng Tổ dân phố giúp đỡ, kèm cặp những thanh niên sớm ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng dưới sự lãnh chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy phường. Mô hình được xây dựng nhằm nắm tâm tư, nguyện vọng, tạo điều kiện để người vi phạm hòa nhập cộng đồng, đồng thời phát hiện những biểu hiện nghi vấn để kịp thời xác minh, phối hợp giải quyết. Giới thiệu và bảo lãnh tìm việc làm, hỗ trợ vốn và các điều kiện vật chất khác để gắn bó với công việc, tạo thu nhập ổn định.

Kết quả gần 10 năm qua, mô hình đã kèm cặp, hỗ trợ 93 lượt đối tượng, trong đó có 13 đối tượng tiến bộ, nổi bật là anh Mai Viết Dụng. Tuổi mới lớn, theo bạn xấu, lạc vào con đường phạm tội nên anh Dụng đã phải nhận án phạt tù. Trong thời gian chấp hành án, anh đã thật sự hối hận nên quyết tâm quay về nẻo thiện. Tại địa phương, anh được quan tâm giúp đỡ kịp thời của các ban, ngành, đoàn thể, nên đã tập trung làm ăn, từ sửa chữa điện nước, đến phụ hồ, xây nhà, từ bán bánh mì, nước mía đến trông giữ xe... và tranh thủ thời gian rảnh, anh đi học thêm để đủ bằng cấp làm dịch vụ du lịch trên bán đảo Sơn Trà. Cuộc đời anh Dụng đã bước sang trang mới tốt đẹp hơn. Để rồi, từ người từng có quá khứ lạc lối, anh đã trở thành "người hùng" khi cùng lúc cứu được 10 người thoát chết trong vụ chìm tàu du lịch Thảo Vân 2 hồi năm 2016. Anh sau đó được Trung ương Đoàn tặng huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm".

Ngoài "4 kèm cặp, 2 hỗ trợ" của phường Mỹ An, hiện nay trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn cũng triển khai thực hiện nhiều mô hình để giúp đỡ thanh thiếu niên hư, người lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng như: "3 biết, 2 hỗ trợ" của phường Hòa Hải; "2 gặp, 3 biết" của phường Khuê Mỹ; "Câu lạc bộ Chi đoàn giúp bạn" của phường Hòa Quý.

Thêm một người hoàn lương, có công ăn việc làm ổn định sẽ góp phần hạn chế tình hình tái phạm tội và vi phạm pháp luật. Để rồi mỗi người dân đều có thể tham gia đóng góp, xây dựng một thành phố nhân văn, không có tội phạm và tệ nạn xã hội.

MAI VINH

Ra mắt mô hình

Xã Xuân Lĩnh (huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) vừa tổ chức lễ ra mắt mô hình

Uốn thẳng những mầm cong

Bài 1: Toàn xã hội cùng chung tay

Gia tăng tình trạng thanh thiếu niên hút thuốc lá điện tử

Những năm gần đây, việc sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng (vape) trong thanh thiếu niên đang diễn ra khá phổ biến và có chiều hướng gia tăng. Đã có nhiều học sinh bị loạn thần, ảo giác hoặc suy hô hấp, thậm chí suýt tử vong sau khi hút thuốc lá điện tử. Thuốc lá điện tử đang cho thấy còn nguy hiểm hơn thuốc lá thông thường do có thể tự phối trộn