Bắt nữ quái chuyên lừa đảo đấu giá đất, chiếm đoạt 74 tỷ đồng

Thứ năm, 27/06/2024 21:42

Cơ quan Công an khuyến cáo, người dân cần nâng cao cảnh giác, chủ động tìm hiểu kỹ các thông tin và tính pháp lý của tài sản trước khi giao dịch đặt cọc tiền, tránh bị kẻ gian lợi dụng để lừa đảo.

Đối tượng Cao Thùy Chinh

Khởi tố đối tượng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

ĐÀ NẴNG - Ngày 26-6, Cơ quan CSĐT Công an quận Thanh Khê cho biết, đã khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Nguyễn Đình Đăng Khoa (38 tuổi, trú tỉnh Thừa Thiên-Huế) về hành vi: “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Công an tỉnh Thanh Hoá vừa thông tin, Văn phòng Cơ quan CSĐT đã thi hành Lệnh bắt tạm giam đối tượng Cao Thùy Chinh (SN 1995, trú tại Tổ dân phố 3, thị trấn Triệu Sơn, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra ban đầu, năm 2021, Cao Thùy Chinh tham gia môi giới, đầu tư, mua bán bất động sản, nhưng bị thua lỗ nên đã giấu gia đình vay tiền của nhiều người để trả nợ và tiếp tục đặt cọc, môi giới mua bán đất nhưng tiếp tục thua lỗ.

Lo sợ gia đình và mọi người phát hiện, từ tháng 10/2021, Chinh bắt đầu đưa ra thông tin gian dối về việc có nhiều mối quan hệ với lãnh đạo các Sở, ban ngành tỉnh Thanh Hóa, có khả năng đấu giá quyền sử dụng đất tại các dự án và mua được nhiều lô đất với giá rẻ hơn thị trường để mọi người tin tưởng đưa tiền cho Chinh. Sau đó, Chinh đã nhận tiền của nhiều người để tham gia đấu giá đất, nhằm mục đích tạo hình ảnh và uy tín trong lĩnh vực bất động sản nhưng thực chất là để thực hiện hành vi gian dối, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Từ tháng 10/2021 đến tháng 7/2022, Chinh đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt hơn 74 tỷ đồng của 17 cá nhân dưới hình thức nhận tiền đặt cọc để đấu giá quyền sử dụng đất tại nhiều dự án trên địa bàn tỉnh.

Với những tài liệu chứng cứ thu thập được, ngày 4/5/2023, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Cao Thùy Chinh về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Đối tượng Cao Thùy Chinh

Do đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên Cơ quan CSĐT đã áp dụng biện pháp ngăn chặn bảo lãnh đối với Cao Thuỳ Chinh. Quá trình điều tra, Cao Thuỳ Chinh liên tục vi phạm nghĩa vụ của người bị áp dụng biện pháp ngăn chặn bảo lãnh.

Xét tính chất mức độ phạm tội của bị can là đặc biệt nghiêm trọng nên ngày 25/6/2024, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hoá đã ra Lệnh bắt bị can để tạm giam, điều tra, xử lý nghiêm trước pháp luật.

Công an tỉnh Thanh Hoá khuyến cáo, trên thực tế, trước khi ký kết hợp đồng chuyển nhượng những tài sản có giá trị lớn như đất đai, nhà ở, bên mua và bên bán thường sẽ tiến hành đặt cọc một khoản tiền nhất định do hai bên tự thỏa thuận. Nhiều cá nhân do quá tin tưởng vào các hợp đồng đặt cọc mà "quên" kiểm tra tính xác thực của thông tin do các đối tượng lừa đảo đưa ra dẫn đến “tiền mất, tật mang”.

Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm lừa đảo này, cơ quan Công an khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác, chủ động tìm hiểu kỹ các thông tin và tính pháp lý của tài sản trước khi giao dịch đặt cọc tiền, tránh bị kẻ gian lợi dụng để lừa đảo.

Khi phát hiện những dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cần trình báo ngay và phối hợp cung cấp đầy đủ thông tin, tài liệu chứng minh với Cơ quan Công an để có biện pháp điều tra, xử lý kịp thời.

Theo CAO

Cảnh giác với thủ đoạn mạo danh Công an yêu cầu chỉnh sửa thông tin cá nhân

Đối tượng lừa đảo mạo danh cán bộ Công an gọi điện thoại đề nghị người dân sửa sai, cập nhật thông tin tài khoản định danh điện tử VNeID. Bằng cách đó, các đối tượng lừa đảo hướng dẫn người dân truy cập đường link do đối tượng cung cấp để làm theo, nhưng thực chất là đường link có mã độc xâm chiếm, lấy hết tiền trong tài khoản ngân hàng của nạn nhân.

Lừa đảo môi giới mang thai hộ chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng

Từng bị TAND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) tuyên phạt 26 tháng tù treo về tội: “Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại” và chưa được xóa án tích, nhưng khi biết vợ chồng ông Nguyễn Văn N. muốn có con và cần tìm người mang thai hộ, Dung lên kế hoạch để lừa đảo.