Canada quyết tâm thắt chặt kiểm soát súng đạn

Thứ sáu, 24/04/2020 09:31

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết, chính phủ sẽ đưa ra luật kiểm soát súng như đã hứa trong chiến dịch bầu cử năm ngoái, trong bối cảnh vụ xả súng kinh hoàng nhất trong lịch sử hôm 19-4 khiến ít nhất 23 người thiệt mạng.

Cảnh sát phong tỏa nhà của Gabriel Wortman, nghi phạm vụ xả súng hôm 19-4. Ảnh: AP

“Bàn bạc ngay khi Quốc hội hoạt động trở lại”

Trả lời câu hỏi của giới truyền thông trong bối cảnh nhiều người kêu gọi thay đổi luật sở hữu súng nghiêm ngặt hơn, ông Trudeau cho biết đã nghiêm túc thực hiện các cam kết trong chiến dịch bầu cử liên quan đến việc kiểm soát súng và chính phủ đang xem xét việc ban hành luật cấm vũ khí tấn công trên khắp Canada. “Chúng tôi dự định sẽ thực hiện biện pháp đó và có khả năng là các biện pháp khác nữa ngay khi Quốc hội hoạt động trở lại”, ông Trudeau nói.

Khi đối mặt với các câu hỏi về việc khi nào và bằng cơ chế nghị viện nào mà luật cấm sở hữu súng sẽ được đưa ra, Bộ trưởng An toàn Công cộng Bill Blair nói, ông dự định sẽ đưa ra luật này càng sớm càng tốt. “Lịch trình thực tế về việc đưa ra luật vẫn đang được xác định bởi vì chúng tôi không thể chắc chắn khi nào Quốc hội sẽ hoạt động trở lại, nhưng không có nghĩa là chúng tôi không cam kết thực hiện các bước đi cần thiết để giữ an toàn cho người Canada và thắt chặt luật súng”, ông nói.

Trước thông tin chính phủ sẽ ban hành lệnh cấm súng trường tấn công kiểu quân đội, ông Blair cho biết, chính phủ liên bang đang thực hiện một số bước đi quan trọng khác nhằm nỗ lực tăng cường kiểm soát súng, chẳng hạn như luật mới sẽ thắt chặt các quy tắc cất giữ súng nhằm ngăn chặn việc súng có thể rơi vào tay của những kẻ phạm tội, giảm tình trạng buôn lậu súng qua biên giới, và đưa ra luật “đỏ” để đảm bảo rằng các cá nhân có nguy cơ gây nguy hiểm cho chính họ và những người khác không được tiếp cận với súng.

Trong bài phát biểu hồi tháng 12-2019, chính phủ của ông Trudeau cũng cam kết tiến hành chương trình mua lại súng, cho phép các thành phố cấm súng ngắn và tài trợ để giúp các thành phố chống lại nạn bạo lực liên quan đến băng đảng.

Vụ xả súng kinh hoàng

Các nhà chức trách cho biết, một tay súng điên cuồng bắn và giết chết ít nhất 23 người ở vùng nông thôn Nova Scotia cuối tuần qua trước khi bị cảnh sát bắn chết bên ngoài một trạm xăng ở Enfield. Vụ xả súng kéo dài từ đêm 18-4 đến sáng ngày 19-4 đã trở thành vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử Canada hiện đại, phơi bày nhiều kẽ hở trong kế hoạch kiểm soát súng đạn của đảng Tự do. Cảnh sát đang tiến hành điều tra chi tiết 16 địa điểm xảy ra tội ác, liên quan đến các cộng đồng ở Portapique, Wentworth, Debert, Shubenacadie/Milford và Enfield. Trong quá trình gây án, có thể sát thủ đã sử dụng nhiều loại súng.

Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) hiện chưa cung cấp thông tin về loại súng mà nghi phạm Gabriel Wortman sử dụng. Truyền thông Canada đưa tin sát thủ sở hữu hai súng ngắn và một loại súng săn. Như vậy, súng ngắn, chứ không phải vũ khí tấn công, sẽ là trọng tâm của cuộc tranh luận tới đây. Phần lớn người dân Canada ủng hộ lệnh cấm súng ngắn, nhưng sự ủng hộ này có xu hướng giảm dần kể từ những năm 1980.

Tại Canada, việc sở hữu súng ngắn hay bất kỳ một loại súng tự động nào mà không đăng ký là bất hợp pháp. Ước tính khoảng 300.000 người Canada đang sở hữu súng ngắn.

AN BÌNH