"Chảo lửa" Kharkov vẫn khốc liệt

Thứ tư, 18/05/2022 15:23
Lực lượng Ukraine bảo vệ thành phố Kharkov đã đẩy lùi quân đội Nga về sát biên giới nước này sau các cuộc giao tranh.
Một kho nhiên liệu của Nga ở vùng Belgorod giáp biên giới Ukraine bốc cháy hồi đầu tháng 4. Ảnh: TASS
Một kho nhiên liệu của Nga ở vùng Belgorod giáp biên giới Ukraine bốc cháy hồi đầu tháng 4. Ảnh: TASS

Reuters dẫn lời một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ hôm 16-5 cho biết, lực lượng Ukraine đẩy lùi quân đội Nga ở thành phố Kharkov về khu vực cách biên giới Nga chỉ 3-4km.

Kharkov là thành phố lớn thứ 2 của Ukraine. Thống đốc tỉnh Kharkov Oleh Sinegubov cũng xác nhận, các đơn vị Ukraine đã đẩy lùi lực lượng Nga ra khỏi ngoại ô Kharkov và tiến quân tới sát biên giới Nga. Bộ Quốc phòng Ukraine cũng công bố một video trên Facebook cho thấy, khoảng 12 binh sĩ thuộc quân đội Ukraine đứng cạnh một cột mốc biên giới với Nga tại Kharkov hôm 15-5. Cột mốc được sơn màu cờ Ukraine.

Thống đốc Oleh Sinegubov thông báo trên Telegram rằng, quân đội Ukraine đã khôi phục cột mốc ở biên giới. "Chúng tôi cảm ơn tất cả những người đã đánh cược tính mạng giải phóng Ukraine khỏi Nga", Thống đốc Sinegubov cho hay. Trong một bài đăng trên Facebook, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết Tiểu đoàn 227 thuộc Lữ đoàn 127 thuộc quân đội Ukraine đã áp sát biên giới Nga. Bài viết đăng kèm chú thích: "Cùng nhau chiến thắng!".

Kharkov, thành phố nằm gần biên giới Nga, đã trải qua giao tranh khốc liệt trong nhiều tuần. Theo Tổ chức Viện Nghiên cứu Chiến tranh (Mỹ), Ukraine dường như đang giành lại lợi thế ở Kharkov, khi ngăn đà tiến của quân đội Nga và ngăn Moscow tạo thế gọng kìm bao vây thành phố. Kharkov là một trong những mục tiêu tiến công đầu tiên của quân đội Nga sau khi Moscow mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi cuối tháng 2. Tuy nhiên, Moscow đang rút dần lực lượng khỏi đây để tập trung cho mục tiêu kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass sau khi vấp phải sự kháng cự của quân đội Ukraine.

Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine xác nhận, lực lượng Nga đang rút khỏi thành phố Kharkov, tập trung vào canh gác các tuyến đường tiếp tế đồng thời tiến hành các cuộc tấn công bằng súng cối, pháo binh và không kích vào tỉnh Donetsk phía đông nhằm làm tiêu hao lực lượng Ukraine. Với sự hỗ trợ vũ khí từ phương Tây, quân đội Ukraine gần đây đã bắt đầu các đợt phản công quy mô lớn ở khu vực miền Đông. Trong khi đó, phương Tây cho rằng, chiến dịch của Nga ở Ukraine dường như không diễn ra theo đúng kế hoạch và Kiev có thể giành chiến thắng trong cuộc xung đột.

Giới chuyên gia nhận định, chiến dịch phản công của Ukraine có thể là tín hiệu giai đoạn mới của cuộc xung đột Nga - Ukraine khi Kiev có những bước tiến đáng kể trong việc đẩy lùi lực lượng Moscow về phòng thủ các tuyến tiếp tế từ biên giới Nga đến thành phố Izyum, phía Nam Kharkov. Trong một động thái mới nhất, Nga cáo buộc Ukraine pháo kích phá hủy hàng trăm nhà cửa ở biên giới. Theo RT, khoảng 300 ngôi nhà ở vùng Belgorod của Nga gần biên giới Ukraine bị hư hại do các cuộc pháo kích mà Moscow quy trách nhiệm cho Kiev.

Theo hãng tin RT, Thống đốc vùng Belgorod, ông Vyacheslav Gladkov, cho hay: "Kể từ khi chiến dịch quân sự đặc biệt diễn ra đến nay, 281 ngôi nhà ở Belgorod đã bị hư hại, chúng tôi đã tu sửa 126 ngôi nhà". Ông Gladkov cho biết thêm, ở hai ngôi làng gồm Zhuravlevka và Nekhoteevka, công tác tái thiết chưa thể bắt đầu. "Tại sao? Tại vì các cuộc pháo kích vẫn chưa dừng lại", ông nói. Nga cáo buộc Ukraine gần đây liên tiếp thực hiện các vụ tấn công qua biên giới, nhằm vào các mục tiêu ở vùng biên của Nga trong đó có kho nhiên liệu, kho quân sự. Các cuộc tấn công xuyên biên giới làm dấy lên lo ngại nguy cơ xung đột Nga - Ukraine lan rộng.

Tuần trước, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Nga sẽ bổ sung các biện pháp cần thiết nhằm tăng cường an ninh của các khu vực giáp biên giới Ukraine.

KHẢ ANH

Nga cảnh báo nguy cơ các khủng hoảng toàn cầu ngày càng trầm trọng

Bộ Ngoại giao Nga ngày 16-5 ra tuyên bố cho rằng, các nỗ lực nhằm loại Nga khỏi các kênh hợp tác quốc tế lâu dài về mặt kinh tế, tài chính và hậu cần chỉ làm trầm trọng thêm các cuộc khủng hoảng kinh tế và lương thực.

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định: "Chúng tôi lưu ý một lần nữa rằng những nỗ lực nhằm loại Nga khỏi các kênh hợp tác quốc tế lâu dài về mặt kinh tế, tài chính và hậu cần chỉ làm leo thang các cuộc khủng hoảng kinh tế và lương thực, dẫn tới hủy hoại hệ thống thương mại thế giới và cản trở sự phục hồi kinh tế toàn cầu, vốn đã bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, lạm phát lan rộng, chính sách thắt chặt tiền tệ của các nước phát triển". Cũng theo Bộ Ngoại giao Nga, việc các nước phương Tây áp đặt thêm các lệnh trừng phạt nhằm vào Moscow sẽ không "trở thành yếu tố tạo sự ổn định hay kích thích nền kinh tế toàn cầu".Hiện Liên minh châu Âu (EU) đang tìm cách áp đặt gói trừng phạt thứ 6 đối với Nga, trong đó dự định cấm vận dầu mỏ của nước này, nhưng một số quốc gia thành viên, đặc biệt là Hungary - nước phụ thuộc vào nguồn cung dầu mỏ của Nga, chưa sẵn sàng cho lệnh cấm này.

T.L