Công dân Ukraine được cư trú vĩnh viễn tại Nga

Thứ hai, 29/08/2022 08:53
Ngày 27-8, Tổng thống LB Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh cho phép người dân từ Ukraine và 2 vùng lãnh thổ Donetsk và Luhansk ở miền Đông Ukraine nhập cảnh vào Nga từ tháng 2 được cư trú ở Nga vĩnh viễn và làm việc không cần giấy phép.

Quy định trước đó chỉ cho phép công dân Ukraine ở lại Nga tối đa 90 ngày trong thời hạn 180 ngày. Để ở lại lâu hơn hoặc làm việc, họ phải có giấy phép đặc biệt hoặc giấy phép lao động. Để đủ điều kiện, những người có nguyện vọng phải lấy dấu vân tay, chụp ảnh và kiểm tra y tế về sử dụng chất ma túy và các bệnh truyền nhiễm. Sắc lệnh cũng cấm trục xuất công dân Ukraine, ngoại trừ những người đã mãn hạn tù hoặc bị coi là có nguy cơ đe dọa an ninh của Nga.

Một sắc lệnh khác được Tổng thống Putin ký cùng ngày quy định chi trả các khoản trợ cấp xã hội cho những người dễ bị tổn thương, bao gồm người hưu trí, người tàn tật hoặc phụ nữ mang thai, những người đã rời Ukraine hoặc các khu vực miền Đông sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt. Một số nhóm đối tượng nhất định, bao gồm cả người tàn tật và người trên 80 tuổi sẽ được trợ cấp 10.000 ruble (khoảng 166 USD)/tháng. Phụ nữ có thai được hưởng trợ cấp một lần với số tiền tương tự. Mặc dù sắc lệnh được ký vào ngày 27-8 và bắt đầu có hiệu lực từ ngày này, nhưng người nhận trợ cấp sẽ được truy thu từ ngày 1-7.

B.N