Đàm phán về Gaza: Hamas yêu cầu chấm dứt vĩnh viễn xung đột

Thứ năm, 09/10/2025 09:43

Tại các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Hamas và Israel do Ai Cập và Qatar làm trung gian đang diễn ra tại thành phố Sharm El-Sheikh (Ai Cập), Phong trào Hamas tuyên bố sẵn sàng ký kết thỏa thuận ngừng bắn và trao trả toàn bộ con tin Israel nếu nhận được cam kết chấm dứt vĩnh viễn xung đột ở Dải Gaza.

Một nguồn tin thân cận với các cuộc đàm phán cho biết, các cuộc đàm phán đã có tiến triển hôm 6-10, sau đó được tiếp tục trong ngày 7-10 và được nối lại vào ngày 8-10.

Phát biểu với kênh tin tức Al Qahera News ngày 7-10, bên lề ngày đàm phán gián tiếp thứ hai giữa Hamas và Israel, do Ai Cập và Qatar làm trung gian, Trưởng đoàn đàm phán của Hamas Khalil Al-Hayya khẳng định: "Chúng tôi đến Sharm El-Sheikh với mục tiêu cụ thể là chấm dứt xung đột, rút quân đội Israel khỏi Gaza và trả tự do cho tất cả con tin Israel để đổi lấy các tù nhân Palestine. Chúng tôi bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với nỗ lực của các quốc gia Arab, Hồi giáo, cộng đồng quốc tế và Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm chấm dứt cuộc chiến này mãi mãi".

Ông Al-Hayya nhấn mạnh Hamas cần những cam kết thực sự từ cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Mỹ và các quốc gia bảo trợ, để đảm bảo Israel rút quân hoàn toàn và không nối lại xung đột sau khi các con tin được thả. Theo ông, Hamas sẵn sàng tiến hành "các cuộc đàm phán nghiêm túc và có trách nhiệm" nhằm đạt được hòa bình, đồng thời mang theo "những lo lắng, đau thương và khát vọng về ổn định, tự do, quyền tự quyết và thành lập một nhà nước độc lập của người dân Palestine".

Theo kênh Al Jazeera, Hamas đã yêu cầu Israel rút toàn bộ lực lượng khỏi Dải Gaza ngay sau khi bàn giao con tin cuối cùng, đồng thời tìm kiếm các đảm bảo quốc tế rằng Tel Aviv sẽ tuân thủ ngừng bắn lâu dài. Thủ tướng Netanyahu không bình luận về tình hình đàm phán. Tuy nhiên, trong một tuyên bố trên X, ông nói với người dân Israel rằng họ đang ở trong "những thời khắc mang tính quyết định". "Chúng tôi sẽ tiếp tục hành động để đạt được tất cả các mục tiêu của cuộc chiến: Trả tự do cho tất cả các con tin, xóa bỏ chế độ cai trị của Hamas và đảm bảo rằng Gaza sẽ không còn là mối đe dọa đối với Israel nữa", ông nói.

Theo các nguồn tin của kênh truyền hình 12 (Israel), Đặc phái viên Mỹ về Trung Đông Steve Witkoff và cố vấn Jared Kushner, con rể Tổng thống Trump, sẽ tiếp tục ở lại Ai Cập cho tới khi các bên đạt được thỏa thuận.

B.N

Triển vọng hòa bình ở Gaza tiếp tục bấp bênh

Ngày 2-10, lãnh đạo quân sự của Hamas tại Gaza, Izz al-Din al-Haddad, đã phản đối kế hoạch ngừng bắn do Mỹ đề xuất nhằm chấm dứt xung đột kéo dài với Israel. Động thái này cho thấy sự chia rẽ trong nội bộ Hamas và làm dấy lên lo ngại rằng thỏa thuận hòa bình, vốn đã được Israel chấp thuận, khó có thể đạt được đồng thuận toàn diện.

Kế hoạch hòa bình - “ánh sáng cuối đường hầm” cho Gaza?

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29-9 đã công bố kế hoạch hòa bình nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài tại Dải Gaza, tại buổi họp báo chung với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Washington.

Mỹ và Israel sắp đạt thỏa thuận về kế hoạch chấm dứt chiến sự Gaza (?)

Ngày 28-9, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết nước này đang phối hợp chặt chẽ với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump để thúc đẩy kế hoạch 21 điểm nhằm chấm dứt xung đột tại Gaza, trong bối cảnh ông phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng cả từ trong nước lẫn quốc tế.