Đẩy nhanh các giải pháp phục hồi kinh tế Đà Nẵng

Thứ sáu, 15/04/2022 10:36
Hội nghị Thành ủy Đà Nẵng lần thứ 7 diễn ra ngày 14-4 đã tập trung thảo luận, đưa ra nhiều giải pháp quyết liệt để đẩy nhanh việc phục hồi tăng trưởng kinh tế TP trong thời gian tới.
Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng trao Bằng khen cho các tổ chức Đảng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2021.
Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng chủ trì Hội nghị.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho biết, trong quý I vừa qua tình hình kinh tế - xã hội thành phố tiếp tục có những chuyển biến khả quan trên một số lĩnh vực. Trong đó, thu ngân sách tính đến ngày 13-4 đạt khá so với dự toán (đạt hơn 7.600 tỷ đồng); hoạt động xuất nhập khẩu tiếp tục giữ đà tăng trưởng tốt, riêng kim ngạch xuất khẩu phần mềm tính đến tháng 3-2022 ước đạt 27,5 triệu USD, tăng 15% so với cùng kỳ; số lượng doanh nghiệp quay trở lại hoạt động tăng 59,7% so với cùng kỳ; tiến độ các công trình, dự án động lực cơ bản đảm bảo. Cũng theo Bí thư Thành ủy, hoạt động dịch vụ, du lịch của TP dần sôi động trở lại (đặc biệt, trong dịp Lễ giỗ Tổ Hùng Vương vừa qua, thành phố đón gần 78.000 lượt khách chỉ trong 3 ngày). Tuy vậy, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng cũng cho biết, kinh tế thành phố tuy có tăng trưởng nhưng chưa đồng đều, kết quả còn khiêm tốn (khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 1,96%, khu vực dịch vụ tăng 0,8%); số lượng doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng vẫn tăng 44,1%; đời sống một bộ phận người dân còn gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với số lao động tự do thất nghiệp, lao động lĩnh vực dịch vụ... Sau dịch bệnh, các hoạt động xã hội bình thường trở lại song kéo theo sự phức tạp về tội phạm, tệ nạn xã hội, tai nạn giao thông. "Sự phục hồi của các lĩnh vực kinh tế còn chậm, nhất là tốc độ tăng trưởng còn rất thấp, điều này cho thấy còn nhiều hạn chế trong nội tại của nền kinh tế của thành phố, còn nhiều điểm nghẽn về cơ chế và trong quản lý điều hành. Một số chủ trương, chính sách triển khai chưa đúng tiến độ." - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nói.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã đưa ra nhiều giải pháp để phục hồi tăng trưởng kinh tế Đà Nẵng, trong đó nhấn mạnh đến giải quyết các điểm nghẽn trong thu hút đầu tư về hạ tầng giao thông, công nghiệp công nghệ cao, công nghệ số. TP cần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, chuẩn bị sẵn mặt bằng cho nhà đầu tư, tháo gỡ những vướng mắc về thủ tục và tổ chức tốt Diễn đàn đầu tư năm 2022. Bên cạnh đó, TP cần triển khai hiệu quả kế hoạch phục hồi du lịch thông qua các sự kiện như Diễn đàn Đường bay châu Á, Giải Golf Phát triển châu Á 2022, khai trương mô hình thí điểm Bãi biển đêm Mỹ An kết hợp với các hoạt động tại Khu phố du lịch An Thượng. Ngoài tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp để phục hồi sản xuất kinh doanh, nuôi dưỡng nguồn thu thì TP cũng cần chống thất thu thuế một cách hiệu quả, nhất là trong lĩnh vực nhà hàng, bất động sản.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng trao Bằng khen cho các tổ chức Đảng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2021.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng chỉ đạo, trong thời gian tới TP cần tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp khôi phục tăng trưởng kinh tế trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Trong đó, một số giải pháp trọng tâm như thường xuyên tổ chức kiểm tra, đánh giá tiến độ thực hiện các dự án, công trình động lực, trọng điểm, nhằm phát huy vai trò kích thích của đầu tư công trong tăng trưởng và tái phục hồi hiện nay, nhất là các dự án có ý nghĩa liên vùng. TP cần lựa chọn các công trình, dự án động lực, trọng điểm, quy mô lớn để tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh trình tự thủ tục, xác định rõ lộ trình thực hiện, phân nhóm công trình hoàn thành trong năm 2022. Song song với đó, TP cần xây dựng Đề án Nghiên cứu kêu gọi, xúc tiến các nhà đầu tư lớn đầu tư vào các khu công nghiệp mới; triển khai có hiệu quả Kế hoạch khôi phục hoạt động du lịch với các sản phẩm đa dạng, đặc sắc. Bí thư Thành ủy chỉ đạo trong tháng 5-2022 phải hoàn thành lập Quy hoạch thành phố giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 để trình tại Hội nghị Thành ủy chuyên đề và Kỳ họp chuyên đề của HĐND thành phố, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 6-2022.

Không để cán bộ làm việc "chân trong, chân ngoài"

Hội nghị Thành ủy Đà Nẵng lần thứ 7 cũng đã sơ kết một năm thực hiện Chỉ thị số 04 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường công tác quản lý đảng viên và nâng cao chất lượng đảng viên trong tình hình mới. Theo đánh giá kết quả sau 1 năm thực hiện chỉ thị, nhận thức và ý thức trách nhiệm của hầu hết đảng viên, nhất là cấp ủy viên, cán bộ lãnh đạo, quản lý có sự chuyển biến rõ nét, tạo tiền đề quan trọng trong việc xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh. Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng yêu cầu phải tiếp tục quán triệt, cụ thể hóa chỉ thị vào kế hoạch, chương trình công tác hằng năm để triển khai nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả. Đây là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, trực tiếp là của bí thư cấp ủy đảng, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị và ý thức tự giác của mỗi đảng viên, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng, cần thực hiện tốt phương châm "Đảng mạnh từ cơ sở". Bí thư Thành ủy cũng lưu ý Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân thành phố, Ban Tổ chức Thành ủy tham mưu tăng cường quản lý, giám sát việc thực hiện đạo đức công vụ, ý thức trách nhiệm của đảng viên là cán bộ, công chức, nhất là tình trạng làm việc "chân trong, chân ngoài", kịp thời chấn chỉnh, xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định.

HẢI QUỲNH