(Cadn.com.vn) - Trong khi nhảy vào khoang tàu của tàu sắt Malaysia gặp nạn ở bờ biển xã Vinh Thanh (H. Phú Vang, TT-Huế), 4 lao động (đều trú miền Tây Nam bộ) tham gia trục vớt con tàu này đã tử vong vào ngày 18-6. Ngoài ra, 4 lao động khác cũng bị ngạt khí được cấp cứu ở BV TƯ Huế đã tỉnh lại. Đến tối cùng ngày, 1 thi thể vẫn đang còn mắc kẹt dưới khoang tàu.
Vào cuối tháng 12-2012, chiếc tàu Onnekas One (chủ tàu ở Malaysia) bị hư hỏng được Đại lý Asiatrans Osl có trụ sở tại TPHCM hợp đồng với tàu Sebang T7 (của Shipmate PTE.LTD – Singapore) lai dắt từ Malaysia đến Hải Nam (Trung Quốc) sửa chữa. Hai ngày sau khi đến địa phận bờ biển TT-Huế, tàu Singapore gặp sự cố không thể tiếp tục lai dắt tàu Onnekas One nên con tàu này gãy đôi trôi dạt trên biển. Một nửa con tàu trôi dạt vào bãi biển xã Quảng Công (H. Quảng Điền). Khoảng hơn 1 tháng sau, người dân phát hiện nửa con tàu còn lại trôi dạt và mắc cạn ở bãi biển xã Vinh Thanh thuộc H.Phú Vang, TT-Huế.
Tranh thủ mùa hè, thời tiết thuận lợi, vừa qua, chủ tàu sắt Onnekas One đã ký hợp đồng với Cty TNHH Một thành viên Đóng tàu và Công nghiệp Hàng hải Sài Gòn (có trụ sở tại Quận 7, TPHCM) tiến hành trục vớt. Sau đó, Cty này thuê lại Cty TNHH Trục vớt đóng tại thị trấn Bến Lức (H. Bến Lức, Long An) để trục vớt, đưa con tàu trên vào bờ với giá 10 tỷ đồng. Khoảng đầu tháng 5-2013, Cty TNHH Trục vớt đã đưa sà lan, 2 tàu gỗ và hàng chục lao động (chủ yếu người miền Tây Nam bộ) tiếp cận tàu Onnekas One tiến hành các giai đoạn trục vớt. Như vậy, có 27 lao động là người Cty TNHH Trục vớt được Đồn BP Cảng Thuận An cấp giấy phép xuống tàu Onekas One, bắt đầu công việc từ ngày 18-5.
![]() |
Hiện trường tàu sắt Onnekas One mà 4 lao động tham gia trục vớt đã tử vong trong khoang tàu |
Đến trưa 18-6, khi một nhóm lao động gồm 4 người đang hút nước từ trong khoang tàu ra biển thì phát hiện bơm nước bị sự cố nên Võ Văn Thuận (1975- thợ lặn, trú Đồng Tháp) nhảy vào khoang balas sửa bơm và kiểm tra dưới hầm thì bị ngạt khí. Nghe tiếng anh Thuận la lên, Văn Công Thang (1980, trú Đồng Tháp) tiếp tục nhảy vào khoang xem có chuyện gì thì cũng bị ngạt. Tiếp đó, anh Phan Văn Mạnh (1974, trú H. Bến Lức, Long An) và Phan Văn Hiệp (1994, trú Tiền Giang) cùng nhảy vào khoang thì hít phải khí độc trong tàu bị xì ra. Cả 4 lao động này lần lượt tử vong trong khoang tàu.
Khi phát hiện 4 đồng nghiệp gặp sự cố, anh Phan Thanh Sự (39 tuổi), Cao Văn Liêm (36 tuổi), Nguyễn Hữu Tâm (27 tuổi) và Nguyễn Tấn Dân (35 tuổi) (đều trú Đồng Tháp) vừa nhảy vào thì cũng bị ngạt khí. 4 người này nhanh chóng được đưa vào bờ và chuyển lên cấp cứu tại BVTƯ Huế, đến tối cùng ngày đã tỉnh lại. Anh Phan Thanh Sự kể lại: “Lúc đó, tôi và 3 lao động đang làm việc ở phía sau đáy tàu thì nghe mùi khó chịu bốc lên. Nhìn về phía bơm nước không thấy các đồng nghiệp nên định vào trong khoang xem thì bị ngạt khí. Lúc tỉnh dậy, tôi mới biết mình vừa được cấp cứu ở BVTƯ Huế”. Hiện, 4 lao động bị thương đã được đưa về Trạm Biên phòng xã Vinh Thanh để làm việc với cơ quan điều tra.
![]() |
Chiếc tàu chở thi thể của các nạn nhân cập cảng Thuận An. |
Chiều 18-6, Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy TT-Huế Trần Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ và Đại tá Phạm Văn Đức- Phó Giám đốc CA tỉnh, lãnh đạo BĐBP tỉnh và lãnh đạo H. Phú Vang đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn. Gần 100 CBCS CA tỉnh, CAH Phú Vang và BĐBP đã có mặt ở bãi biển Vinh Thanh giúp đỡ người bị nạn và tiến hành phong tỏa hiện trường. Ông Phan Văn Quang- Bí thư huyện ủy Phú Vang cho biết, đến cuối giờ chiều, lực lượng cứu hộ cùng với một số lao động tham gia trục vớt đã đưa được 2 thi thể lên khỏi khoang tàu là: Phan Văn Mạnh và Phan Văn Hiệp. Tuy nhiên, do người dân địa phương ở vùng biển Vinh Thanh kiêng cử chuyện đưa người chết vào làng nên 2 thi thể này được ghe chở lên Cảng Thuận An (cách xã Vinh Thanh khoảng hơn 20 km) để tiến hành mổ khám nghiệm tử thi.
Đến tối cùng ngày, thi thể thứ 3 là Võ Văn Thuận đã được đưa lên khỏi khoang và cũng được đưa đến Cảng Thuận An. Thi thể còn lại chưa phát hiện. Theo thông tin ban đầu, tất cả các lao động tử vong trên tàu sắt này đều không có bảo hộ lao động. Trao đổi với P.V tại hiện trường, Thượng tá Lê Văn Phương- Phó Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh TT- Huế cho biết, cơ quan chức năng đang tiến hành phong tỏa khu vực tàu sắt gặp nạn. Thi thể còn lại dự kiến hôm nay (19-6) sẽ đưa vào bờ. Tuy nhiên, theo cơ quan chức năng, việc đưa thi thể còn lại vào bờ sẽ gặp nhiều khó khăn khi những người lao động của Cty TNHH Trục vớt cũng như lực lượng cứu hộ, cứu nạn đều không có quần áo chống độc và vẫn chưa xác định các lao động chết do ngạt khí gì. Tỉnh đang liên hệ với cơ quan xử lý môi trường của T.Ư đóng tại TP Đà Nẵng nhờ phối hợp, giúp đỡ. Dự kiến hôm nay, các cơ quan T.Ư phối hợp với Sở TN & MT và các cơ quan liên quan tiến hành lấy mẫu của chất độc và xử lý môi trường xung quanh con tàu gặp nạn.
Chiều 18-6, tỉnh và H. Phú Vang hỗ trợ mỗi người chết 4 triệu đồng. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin trên số báo tiếp theo.
Hải Lan
Thông tin của bạn đọc sẽ được bảo mật an toàn và chỉ sử dụng trong trường hợp toà soạn cần thiết để liên lạc với bạn.