Hải quan TP Đà Nẵng đẩy mạnh chuyển đổi số

Thứ năm, 20/06/2024 09:36

Thực hiện Kế hoạch chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của Tổng cục Hải quan (ban hành theo Quyết định số 707/QĐ-TCHQ ngày 4-5-2022) và Đề án chuyển đổi số trên địa bàn TP Đà Nẵng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của UBND TP Đà Nẵng (ban hành theo Quyết định số 2870/QĐ-UBND ngày 28-8-2021), trong thời gian qua, Cục Hải quan TP Đà Nẵng đã đẩy mạnh công tác chuyển đổi số trên lĩnh vực hải quan.

Cục Hải quan TP Đà Nẵng ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động soi chiếu hàng hóa xuất nhập khẩu.
Cục Hải quan TP Đà Nẵng ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động soi chiếu hàng hóa xuất nhập khẩu.

Ông Quách Đăng Hòa - Cục trưởng Cục Hải quan TP Đà Nẵng, cho biết, Cục Hải quan TP đã xây dựng và ban hành Kế hoạch chuyển đổi số của đơn vị đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, bao gồm 42 hoạt động trên nhiều lĩnh vực như sau: chuyển đổi số trong hoạt động nghiệp vụ; chuyển đổi số trong triển khai cơ chế một cửa quốc gia, một cửa ASEAN; công tác quản lý nội ngành... và trên mỗi lĩnh vực đều được phân công đơn vị chủ trì, đơn vị phối hợp và các giải pháp cụ thể để nâng cao hiệu quả công tác triển khai chuyển đổi số, đạt được một số kết quả đáng khích lệ.

Thứ nhất, là nâng cao nhận thức về chuyển đổi số cho cán bộ công chức thuộc Cục Hải quan TP thông qua các buổi hội thảo, tập huấn kiến thức về chuyển đổi số, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, Nhà nước, Tổng cục Hải quan, UBND TP Đà Nẵng liên quan đến công tác chuyển đổi số để cán bộ công chức nhận thức về trách nhiệm trong công tác. Đến nay, hầu hết cán bộ công chức thuộc Cục Hải quan TP đã được trang bị kiến thức cơ bản và đã nhận thức tốt về chủ trương chuyển đổi số.

Thứ hai, là về hạ tầng số phục vụ hoạt động hải quan được đảm bảo. Cục Hải quan TP đã tập trung rà soát hạ tầng công nghệ thông tin như: máy chủ, thiết bị mạng, thiết bị an ninh an toàn, nâng cấp kênh truyền, v.v... nhằm đảm bảo phù hợp với kiến trúc chung của toàn ngành Hải quan hướng tới triển khai Hải quan số; đồng thời tăng cường sử dụng có hiệu quả thiết bị công nghệ phục vụ công tác kiểm tra, giám sát hải quan như: máy soi container, máy soi hành lý, seal (niêm phong) định vị điện tử GPS, camera giám sát... nhằm đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa hải quan từ khâu đầu đến khâu cuối.

Thứ ba, là phát triển nền tảng số, đẩy mạnh triển khai dịch vụ công trực tuyến và "một cửa" quốc gia. Cục Hải quan TP đã hoàn thành xây dựng hệ thống WEB API hỗ trợ chuyển đổi số để hỗ trợ Cục chia sẻ thông tin với các đơn vị liên quan, đồng thời, là nền tảng triển khai các ứng dụng trên di động; bên cạnh đó, Cục đã nghiên cứu, sử dụng nền tảng họp trực tuyến Webex của Cisco trong việc điều hành các cuộc họp. Đặc biệt, Cục Hải quan TP đã triển khai hiệu quả kế hoạch hành động nâng cao chất lượng và hiệu quả cung cấp dịch vụ công trực tuyến, trong đó, đáp ứng chỉ tiêu hoàn thành việc giải đáp vướng mắc thuộc thẩm quyền trong quá trình làm thủ tục hải quan trong vòng 2 giờ làm việc; cập nhật kết quả giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính đảm bảo 100% hồ sơ được trả đúng hoặc sớm so với lịch hẹn; phối hợp các đơn vị chuẩn hóa quy trình nghiệp vụ về triển khai cơ chế một cửa quốc gia và ASEAN nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý Nhà nước và yêu cầu chuyển đổi số như: tham gia xây dựng, hoàn thiện Nghị định kết nối, chia sẻ thông tin trong lĩnh vực xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh hàng hóa, xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh người và phương tiện theo cơ chế một cửa quốc gia.

Với những kết quả đạt được kể trên, đến nay 100% lãnh đạo Cục Hải quan TP và các đơn vị trực thuộc Cục đã sử dụng chữ ký số; tỷ lệ văn bản đến, đi và văn bản nội bộ được ký số chiểm tỷ lệ lớn, trên 90% tổng số văn bản. Đặc biệt, việc chuyển đổi số đã đem lại những hiệu quả tích cực cho cộng đồng doanh nghiệp trong quá trình hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ. Đơn cử, công tác chuyển đổi số của Cục Hải quan TP đã giúp đơn giản hóa thủ tục hải quan, tiến tới môi trường làm việc phi giấy tờ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục, cho phép doanh nghiệp khai báo và thực hiện thủ tục hải quan mọi lúc, mọi nơi, trên mọi phương tiện. Bên cạnh đó, việc ứng dụng hệ thống điện tử của ngành Hải quan đã góp phần hỗ trợ rất nhiều trong việc đơn giản hóa thủ tục hành chính cho doanh nghiệp thì việc khai báo thông qua hệ thống một cửa quốc gia, tất cả thủ tục khai báo và cấp giấy chứng nhận, giấy phép được thực hiện trên hệ thống 1 cửa quốc gia có kết nối chung hệ thống của tất cả các bộ, ban, ngành và cơ quan hải quan cũng là một bước đột phá tích cực, hỗ trợ cho hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp.

Giám đốc Công ty CP Logistics Cảng Đà Nẵng Trần Phước Hồng, chia sẻ, công tác chuyển đổi số của Cục Hải quan TP Đà Nẵng trong thời gian qua đã góp phần rút ngắn về thời gian đi lại, xử lý hồ sơ, giảm chi phí logistics, nâng cao khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp khi thực hiện các thủ tục hải quan nói riêng và thủ tục của cơ quan quản lý Nhà nước nói chung. Mặt khác, điều này còn góp phần làm tăng số lượng hàng hóa xuất nhập khẩu đáng kể kéo theo kim ngạch xuất nhập khẩu tăng, góp phần tăng doanh thu cho doanh nghiệp, tăng số thu cho ngân sách Nhà nước.

PHÚ NAM

Phát hiện 60.000 con tôm hùm giống nhập lậu qua Cửa khẩu Sân bay Quốc tế Đà Nẵng

Chiều 4-4, Cục Hải quan TP Đà Nẵng cho hay, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Sân bay quốc tế Đà Nẵng vừa phát hiện vụ nhập lậu tôm hùm giống với số lượng lớn từ nước ngoài về qua Cửa khẩu Sân bay Quốc tế Đà Nẵng.

Phối hợp xử lý, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho hoạt động xuất nhập khẩu

Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh tại Hội nghị phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp năm 2023 với chủ đề

Đà Nẵng tiếp tục hỗ trợ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động XNK

Sáng 24-11, Cục Hải quan TP Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp năm 2023 với chủ đề “Đồng hành – Chuyển đổi - Phát triển” với sự tham dự của hơn 140 đại biểu là đại diện lãnh các doanh nghiệp hoạt động XNK (gọi tắt là DN) trên địa bàn TP.