Hàn Quốc “báo động” vì số ca Covid-19 cao kỷ lục

Thứ hai, 14/12/2020 14:14

Chính phủ Hàn Quốc tuyên bố sẽ cố gắng hết sức để thúc đẩy việc sử dụng các loại thuốc và vaccine Covid-19 càng nhiều càng tốt trong khi vẫn đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Một con phố vắng tanh do bị ảnh hưởng bởi các quy định giãn cách xã hội ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc.

Hàn Quốc những ngày qua tiếp tục ghi nhận mức gia tăng kỷ lục mới về số ca Covid-19 với 950 người mắc bệnh được công bố hôm 12-12, hầu hết là lây nhiễm trong cộng đồng.

Đây là lần đầu tiên số ca nhiễm mới Covid-19 tính theo ngày ở Hàn Quốc chạm ngưỡng 1.000, vượt mức đỉnh dịch 909 ca ghi nhận ngày 29-2. Khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận vẫn chiếm đa số ca nhiễm mới trong ngày với 669 ca (chiếm 70,4%). Một số thành phố khác có số ca nhiễm mới tăng đột biến như Busan với 58 ca, Daegu 35 ca, Daejeon 18 ca, Gangwon 36 ca, Chungbuk 21 ca, Bắc Gyeongsang 19 ca, Nam Gyeongsang 17 ca.

Nguyên nhân vì đâu?

Theo Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), trong số các ổ lây nhiễm tập thể đáng lưu ý 59 ca được xác nhận có liên quan đến Nhà thờ Seongseok ở quận Gangseo (Seoul) và 61 ca tại Bệnh viện Điều dưỡng HyoPlus ở thành phố Bucheon (tỉnh Gyeonggi).

Mặc dù chính phủ Hàn Quốc liên tục cập nhật và đưa ra các biện pháp phòng dịch đa dạng mỗi ngày như mở rộng quy mô và thời gian hoạt động của các cơ sở xét nghiệm ban đầu nhưng vẫn không đủ để ngăn chặn làn sóng lây lan trong cộng đồng, đặc biệt trong bối cảnh ngày càng có nhiều ổ lây nhiễm tập thể và nhiều người bệnh không có triệu chứng rõ ràng trong khi thời tiết đã chuyển sang mùa Đông. Cho đến thời điểm hiện tại, hầu hết các ca nhiễm mới đều được xác nhận có nguồn lây nhiễm từ các nhà hàng, lớp học hát, phòng tắm hơi, viện dưỡng lão, cơ sở y tế, cơ sở tôn giáo, ga tàu điện ngầm và nhiều buổi tụ tập nhóm nhỏ cá nhân khác nhau. KDCA đã nhận định, về quy mô và thời gian, làn sóng lây nhiễm thứ ba này (vốn tập trung ở thủ đô và vùng phụ cận) có quy mô lớn hơn nhiều lần so với làn sóng lây nhiễm đầu tiên và thứ hai.

Hàn Quốc ban đầu chứng kiến sự gia tăng lớn về số ca bệnh mới vào tháng 2, sau khi một nhóm tôn giáo ở Daegu được xác định là một ổ virus. Tuy nhiên, không giống nhiều quốc gia ở Châu Âu và những nơi khác, nước này đã tránh các đợt phong tỏa trên toàn quốc và thay vào đó, tập trung nỗ lực ngăn chặn virus vào việc kiểm tra và truy tìm liên hệ. Đầu tuần này, Hàn Quốc nâng mức cảnh báo trong bối cảnh làn sóng thứ ba đang kéo đến. Các biện pháp mới, gồm lệnh cấm tụ tập trên 50 người. Phòng tập thể dục và quán bar karaoke phải đóng cửa, trong khi nhà hàng chỉ được phép bán thức ăn mang đi hoặc giao hàng sau 21 giờ. Tuy nhiên, chính phủ cảnh báo, các hạn chế có thể được nâng lên mức cao nhất, trong đó tụ tập chỉ giới hạn ở 10 người, đóng cửa trường học và tất cả, trừ những vai trò thiết yếu làm việc tại nhà.

Thúc đẩy kế hoạch tiêm chủng vaccine

Trong bối cảnh báo động hiện nay, chính phủ Hàn Quốc tuyên bố sẽ cố gắng hết sức để thúc đẩy việc sử dụng các loại thuốc và vaccine Covid-19 càng nhiều càng tốt trong khi vẫn đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Người đứng đầu đảng Dân chủ cầm quyền tại Hàn Quốc, ông Lee Nak-yon ngày 13-12 cam kết giới chức nước này đang nỗ lực hết sức để bắt đầu kế hoạch tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 trước tháng 3-2021. Phát biểu trên trong cuộc họp báo đánh dấu 100 ngày lên nắm quyền lãnh đạo đảng, ông Lee Nak-yon cho biết chính phủ sẽ cố gắng hết sức để thúc đẩy việc sử dụng các loại thuốc và vaccine Covid-19 càng nhiều càng tốt trong khi vẫn đảm bảo an toàn và sự hiệu quả. Ông Lee Nak-yon, nhấn mạnh đảng cầm quyền và chính phủ sẽ nỗ lực hết sức để đảm bảo đủ giường bệnh trong các cơ sở y tế để đối phó với dịch bệnh.

Tổng thống Moon Jae-in tiếp tục kêu gọi cả nước dốc toàn lực để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, đồng thời khẳng định cuộc chiến chống dịch bệnh của Hàn Quốc đang ở “giai đoạn mấu chốt”. Ông Moon Jae-in nói đất nước đang đối mặt với “tình huống khẩn cấp” và cam kết sẽ tăng cường kiểm tra và truy tìm để đối phó. “Đây là rào cản cuối cùng trước khi triển khai vaccine và phương pháp điều trị”, ông nói.

KHẢ ANH